Sinh viên Quản trị kinh doanh đã "vượt ải" OJT như thế nào?

OJT (On the Job Training) – Học kỳ thực tập tại doanh nghiệp là một trong những “cửa ải” mỗi sinh viên Đại học FPT đều phải trải qua trước khi làm đồ án tốt nghiệp. Điểm khác biệt của chương trình OJT Đại học FPT là sinh viên sẽ thực tập tại các doanh nghiệp đối tác để đảm bảo được tham gia các dự án, tích lũy kinh nghiệm dù chưa tốt nghiệp. Cùng xem các sinh viên Quản trị kinh doanh nói gì về kỳ OJT vừa trải qua nhé!

OJT là cơ hội khẳng định bản thân

OJT là giai đoạn rất đặc biệt và quan trọng trong chương trình học của trường Đại học FPT. Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án thật (real project) và có thể được trả lương. Bởi vậy, mỗi kỳ OJT đến là một lần sinh viên có cơ hội khẳng định các kỹ năng của bản thân.

Nguyễn Chung Anh, sinh viên lớp MC1301 ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện chia sẻ: “Trong thời gian thực tập mình đã học hỏi được rất nhiều thứ. Lúc đầu mình thực sự rất ngại và cảm thấy còn rụt rè, chưa hết mình với công việc, chưa làm quen được với văn hóa công ty. Tuy nhiên, vì đặc thù công việc, mình đã cố gắng cởi mở hơn, học hỏi và giao tiếp với mọi người nhiều hơn, tự chủ trong công việc. Dần dần mình được ghi nhận và được giao làm những đầu việc quan trọng hơn. Công việc này đã giúp mình học cách làm việc nhóm, hiểu được tinh thần trách nhiệm dù là những việc nhỏ nhặt nhất”.

Với anh chàng Cóc vàng Tuấn Anh, sinh viên K12 Truyền thông đa phương tiện, kỳ OJT mang lại rất nhiều điều đáng nhớ. “Mình đã được trải nghiệm rất nhiều thứ trong kỳ OJT lần này, kể cả công việc hay kỹ năng làm việc tại doanh nghiệp. Mình có cơ hội trải nghiệm tham gia các sự kiện dự án lớn của công ty: Vietnam Motor Show 2019, VSMCamp 2019, ... Tuy chỉ ở vị trí support, nhưng đó cũng là cơ hội để mình được trải nghiệm nhiều công việc trong các dự án như: Content Creator, Digital Strategy, Design Visual/Video. Đây thực sự là cơ hội mình thể hiện được khả năng của bản thân, tuy chưa khai phá được hoàn toàn bản thân, nhưng mình cảm thấy mình đã trau dồi và học hỏi được khá nhiều điều mới mẻ, phục vụ cho công việc sau này”.

“Đi làm rồi mới thấy kiến thức thầy cô dạy quan trọng thế nào”

Đây là lời khẳng định của bạn Bùi Thu Trang – K12 ngành Quản trị kinh doanh. Kỳ OJT vừa qua, cô bạn thực tập ở một công ty start-up về thiết kế. Sau 6 tháng thực tập, Trang tin rằng bản thân đã nhận được rất nhiều, được nhìn thấy cái bao quát và tổng thể, được trực tiếp tham gia xây dựng quy trình marketing cho công ty. Nữ sinh cũng nhận ra kỳ OJT chính là thời điểm phát huy triệt để những khối kiến thức đã được thầy cô giảng dạy ở trường: “Chương trình dạy ở FPT không hề đơn thuần là lý thuyết. Trên lớp chúng mình vẫn được thực hành liên tục rất nhiều kỹ năng, bài tập thực tế. Có thể lúc học chưa thấy nó liên quan thôi, nhưng nhất định trong quá trình đi làm thì mình nhận ra nó liên quan rất nhiều, chắc hẳn các bạn khác cũng thấy thế”.

Đồng quan điểm với Thu Trang, bạn Đặng Hoài Anh, sinh viên K13 ngành Kinh Doanh Quốc Tế cũng nhận thấy kiến thức ở trường rất cần trong quá trình đi làm, đặc biệt là kỹ năng mềm. Kiến thức chuyên ngành hỗ trợ trong việc đẩy nhanh tiến độ học việc còn kỹ năng mềm hỗ trợ quá trình làm việc.

Còn với Tôn Thị Hồng Cẩm, sinh viên K13, lớp FIN1302, Tiếng Anh và Microsoft được học ở trường là điều giúp cô bạn trở nên nổi bật hẳn.

OJT có thể chính là đáp án cho câu hỏi “bạn muốn gì?”

Ở đại học FPT, kỳ OJT diễn ra ngay từ năm thứ 3 thay vì năm cuối cùng như đa số các trường đại học khác. Đây là cơ hội để sinh viên có thể sớm tìm ra công việc mình muốn là gì, sở trường của bản thân là gì… Các bạn có thể nắm rõ hơn về điểm mạnh, điểm yếu của mình. Để từ đó có thể tiếp tục điều chỉnh, trau dồi, chuẩn bị cho con đường tiếp theo, sau khi tốt nghiệp đại học.

Là một người đã trải nghiệm kỳ OJT, "Cóc vàng" Tuấn Anh “trấn an” đàn em rằng các bạn không cần quá lo lắng và hãy coi đây là một cơ hội trải nghiệm thú vị, giúp mình trang bị thêm nhiều kiến thức hơn.

Cô nàng Bùi Thu Trang cũng đưa ra lời khuyên rằng các bạn nên học hỏi, tham khảo những người đi trước ngay từ bước chuẩn bị CV hay phỏng vấn. “Hãy tham gia những buổi định hướng mà nhà trường tổ chức, nó rất hữu ích ấy chứ. Mọi sự chỉn chu ngay từ ban đầu như cách làm CV, cách gửi email, etc đều là cần thiết. Mình rất thích một câu nói thế này: “Sự cẩu thả trong bất cứ nghề gì cũng là một sự bất lương.” Thế nên, hãy chuẩn bị thật tốt nhé! Chúc các bạn sắp tới có kỳ OJT thật ý nghĩa!”.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với các chuyên ngành Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.