Sơ đồ sân thi đấu chung kết Vietnam STEAM Challenge 2020

Ngày 26/7, sàn đấu Vietnam STEAM Challenge 2020 sẽ bùng nổ với cuộc so tài gay cấn của 23 đội thi. 10 ngày trước vòng quyết định, cùng nhìn lại sơ đồ sân thi đấu và luật chơi của VSC 2020. 

Mỗi năm, hàng triệu tấn chất thải ô nhiễm, được tạo ra bởi hoạt động của con người, xâm nhập vào các đại dương thế giới, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh vật biển và cư dân toàn cầu. Với chủ đề này, Vietnam STEAM Challenge 2020 (VSC 2020) mang đến thử thách cực hay ho cho các đội thi liên quan đến việc làm sạch các đại dương.

Sân đấu VSC 2020

Sân thi đấu sẽ gồm các khi vực: đội dọn dẹp, khu thu gom, hàng rào bảo vệ và tháp xử lý rác. 2 góc phía trước vị trí đứng của đội là Khu thu gom. Người thu gom (human player) có thể đẩy bóng về Khu thu gom hoặc dẫn bóng từ đây qua Tháp xử lí rác. Trận đấu bắt đầu khi hai hộp trữ bóng được mở ở 2 góc cuối sân. Tháp xử lí rác đặt ở chính giữa sân, chia thành 2 bên cho 2 liên minh. Tháp có 3 tầng, mỗi tầng đại diện cho một giải pháp bảo vệ môi trường: Tầng 1: Thu nạp; Tầng 2: Tái Chế và Tầng 3: Tái Sử Dụng.

Sơ đồ minh họa sân đấu và các khu vực ghi điểm cho đội chơi

Mục tiêu của các đội là: Sử dụng robot để dọn các quả bóng xanh và đỏ, và đưa bóng lên 1 trong 3 tầng của Tháp xử lí rác hoặc đẩy bóng về Khu thu gom; Trước khi kết thúc, các đội sẽ được cộng điểm bằng cách đỗ robot lên Tháp xử lí rác; 2 liên minh nếu dọn hết bóng trên biển sẽ được cộng điểm Hợp tác.

Các đội chơi có thể ghi điểm theo 4 cách: Bắn bóng lên tháp xử lý rác; Đứa bóng về khu thu gom; Đỗ robot phía trên tháp xử lý rác; và điểm Coopertition (điểm đoàn kết).

Tổng hợp về điểm chấm cho từng hoạt động

Nhiệm vụ Điểm
Bóng xanh tại Khu thu gom 
Bóng xanh tại tầng 1 Tháp xử lí rác
Bóng xanh tại tầng 2 Tháp xử lí rác
Bóng xanh tại tầng 3 Tháp xử lí rác
Bóng đỏ tại tầng 3 Tháp xử lí rác 12
Robot đỗ một phần 
Robot đỗ toàn phần  10 
Robot treo trên móc 20 
Điểm đoàn kết (Coopertition) trong trận đấu xếp hạng (Ranking Match) 1 điểm xếp hạng
Điểm đoàn kết (Coopertition) Bonus trong trận Playoff và Chung kết 75 
Vietnam STEAM Challenge (VSC) là một giải đấu robot toàn Việt Nam được lấy cảm hứng của Cuộc thi FIRST Global Challenge trên thế giới nhằm thúc đẩy hoạt động STEAM (STEAM là viết tắt của Science-Technology-Engineering-Art-Math) trong cộng đồng các bạn trẻ. Với phương châm mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh THPT tạo ra những sản phẩm công nghệ, Maker Hanoi và Đại học FPT Hà Nội quyết định tổ chức Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020.

Trâm Ng

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *