Team THPT Hai Bà Trưng – Thạch Thất: “Chúng em đặt mục tiêu vô địch VRC 2022”

Trước những trận đấu quyết định vào ngày chung kết VRC 2022, Team THPT Hai Bà Trưng – Thạch Thất đang gấp rút hoàn thiện sản phẩm và đặt mục tiêu hướng tới chức vô địch. 

Chỉ còn vài tuần trước khi cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2022 bước vào vòng chung kết. Hiện tại, các đội đều đang trong quá trình nỗ lực hoàn thiện sản phẩm. Với đội trường THPT Hai Bà Trưng – Thạch Thất, các bạn cũng đang hết sức tập trung tập luyện cho trận đấu quyết định vào ngày 26/6 tới. Cùng gặp gỡ bạn Trần Đức Định – đội trưởng team Robotics trường THPT Hai Bà Trưng – Thạch Thất trong một cuộc trò chuyện ngắn để xem các bạn đã chuẩn bị tới đâu rồi nhé!

Team dự thi VRC 2022 đến từ trường THPT Hai Bà Trưng – Thạch Thất

Cơ duyên nào đưa bạn đến cuộc thi Vietnam Robotics Challenge năm nay?

Nói về cơ duyên đến với cuộc thi Robocon năm nay, em khá bất ngờ khi lời mời tham dự của giáo viên Bộ môn dạy Hóa. Mọi thứ đến với em khá bất chợt nhưng cho đến thời điểm này, em cảm thấy rất vui khi được tìm hiểu, được biết đến và góp sức mình trong cuộc thi lớn giữa các bạn học sinh trên toàn quốc.

Để chuẩn bị cho cuộc thi này, đội của bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào? 

Để chuẩn bị cho cuộc thi, em và cả đội đều giữ cho mình những cái đầu lạnh và chúng em sẵn sàng tiếp thu kiến thức, không ngừng học hỏi. Ngoài bộ lắp ráp được trường ĐH FPT Hà Nội gửi tặng, đội em còn đầu tư motor, đồ dùng như là thanh nhôm, thanh sắt để lắp ráp robot. Nhìn chung cả đội đã chuẩn bị đủ để sẵn sàng tham gia cuộc thi này. Dù chúng em bắt đầu từ con số 0 nhưng cả đội tích cực lắm. Mọi người đều ra sức tìm kiếm thông tin về chủ đề cũng như thể lệ của cuộc thi và về những phần chuyên môn mà mình đã chọn.

Về phần lập trình, nhóm lập trình đã tranh thủ học ngôn ngữ C++ để hiểu rõ hơn về code arduino và nhờ người hỗ trợ giảng để hiểu hơn về phần code. Các bạn đội em luôn chủ động hỏi, học những phần mình chưa biết. Ở bên cơ khí thì bước đầu phải thảo luận về cấu trúc của robot, cấu tạo của từng bộ phận trên robot.

Đội thường xuyên làm việc đến khuya. Ngoài ra còn được các anh khóa trên, những người trong ngành tư vấn, gặp gỡ nói chuyện, mua đồ. Đội đã chuẩn bị mua thêm các bộ phận như thanh nhôm, bánh xe, băng chuyền… Ngoài ra còn nhóm điện tử đã tìm hiểu qua các cách lắp mạch, nối mạch sau đó phụ giúp đội cơ khí.

Bạn làm thế nào để cân bằng giữa việc học và cuộc thi?

Về bản thân em, khi được giao nhiệm vụ là vị trí đội trưởng, khoảng thời gian đầu em không cân bằng được. Về sau em quyết định phân chia thời gian, chẳng hạn, mỗi tối em sẽ phân ra thời gian để học và thời gian để nghiên cứu tìm hiểu. Trong 2 khoảng thời gian đó em tập trung cao độ nhất có thể, tránh hết các tác nhân bên ngoài. Ngoài giờ học khi mà rảnh thì em tiếp tục tìm kiếm thông tin và gửi cho đội.

Tiếp đến là sắp xếp lịch họp đội hợp lý và phân công công việc vừa đủ cho từng người. Bên cạnh đó, đội em thích nghi khá nhanh, có tinh thần tự học cao nên ai cũng chủ động tìm hiểu. Còn bây giờ thi xong rồi nên em có khá nhiều thời gian rảnh để làm việc cũng như chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi.

Đến với cuộc thi, nhóm bạn đặt ra những mục tiêu gì?

Đến với cuộc thi, trước hết nhóm em đặt ra mục tiêu chính là chức vô địch. Song song với đó là tích lũy kiến thức, rèn luyện kĩ năng, học hỏi kinh nghiệm và giao lưu kết bạn. Slogan nhóm đặt ra là “Rise and Shine” mang ý nghĩa là chúng em từ những học sinh ít được biết đến muốn vươn lên và tỏa sáng để được nhiều người biết đến hơn và đem về thành tích cao. 

Vietnam Robotics Challenge là cuộc thi do Trường Đại học FPT và Maker Hanoi phối hợp tổ chức dành cho toàn thể học sinh của các trường THPT, nhằm tạo ra một sân chơi trong lĩnh vực thiết kế và vận hành robot, đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ xây dựng các kỹ năng khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) để giải quyết những vấn đề nhức nhối toàn cầu và cải thiện cuộc sống con người.

Với chủ đề “Nhà máy năng lượng thời hậu Covid” được truyền cảm hứng từ chủ đề của FIRST Global Challenge 2018, Vietnam Robotics Challenge 2022 hứa hẹn sẽ mang đến những trận đấu nảy lửa giữa các tài năng trẻ đến từ khắp nơi trên cả nước.

T.Hà

>> Vietnam Robotics Challenge 2022 hé lộ giải thưởng cực kỳ quan trọng – Giải Công nghệ
>> Hơn 250 học sinh các trường THPT thi đấu nảy lửa tại hội thảo Hello Robot VRC 2022

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *