Thầy trò trường THPT Chuyên Thái Bình hào hứng tham gia chương trình “Hiểu đúng mình, làm đúng nghề, nắm bắt thời cơ”

Nhằm đáp ứng nhu cầu định hướng nghề nghiệp của học sinh trường THPT chuyên Thái Bình trong thời gian chọn trường Đại học sắp tới, Trường ĐH FPT Hà Nội ngày 18/01/2021 vừa qua đã phối hợp với trường THPT Chuyên Thái Bình tổ chức chương trình định hướng, tư vấn nghề nghiệp.

Chương trình có sự tham gia 2 diễn giả: Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh – Nguyên Phó Vụ Trưởng, Phó Ban Chương trình Quốc gia về việc làm, Bộ Lao động – Thương Binh và xã hội và Thạc sỹ Bùi Thị Hạnh Thảo – cựu học sinh Chuyên Thái Bình (Khóa 2010 – 2013) – Giảng viên Đại học FPT Hà Nội, tốt nghiệp ngành Retail Management and Marketing đại học Bournemouth, Vương quốc Anh.

Với chủ đề: ”Hiểu đúng mình, làm đúng nghề, nắm bắt thời cơ” sự kiện đã thu hút đông đảo thầy cô và học sinh toàn trường THPT Chuyên Thái Bình tham dự.

Mở đầu chương trình, Tiến sỹ Nguyễn Lê Minh gây ấn tượng khi bắt đầu bằng một câu hỏi tiếng anh. Trước sự ngạc nhiên của toàn bộ thầy trò của trường THPT Chuyên Thái Bình, Tiến sỹ Lê Minh chia sẻ: “Tôi đã đi hơn 50 quốc gia trên thế giới và làm thư kí cho các bộ trưởng. Bí kíp của tôi đơn giản lắm, đó chính là tiếng Anh”. Thầy khẳng định trong nền kinh tế thị trường bây giờ, có hai điều quan trọng nhất để thành công là giỏi ngoại ngữ và giỏi nghề.


Khi so sánh hai quốc gia ASEAN, thầy tiếp tục: ”Các em có biết đất nước Singapore nhỏ bé có GDP gấp bao nhiêu lần VN không ? Câu trả lời là 6. Vì sao vậy? Câu trả lời chính là giỏi nghề đó các em ạ”

Cũng trong chương trình, mượn câu chuyện nhà Trần ba lần đánh thắng quân Mông Nguyên, thầy Lê Minh nhắn gửi với các bạn học sinh “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng, chọn nghề phải hiểu mình”.

Phân tích kỹ hơn qua mô hình SWOT, thầy nhấn mạnh các bạn học sinh quan trọng nhất cần phải hiểu chính mình, hiểu được đâu là điểm mạnh của bản thân để lựa chọn hướng đi cho bản thân.

Trở về Việt Nam sau những năm tháng học tập và làm việc ở châu Âu, Thạc sỹ Bùi Thị Hạnh Thảo – cựu học sinh chuyên Thái Bình đã từng giành học bổng cao nhất của trường Đại học FPT Hà Nội (100%++), học bổng Vietnam Merit Scholarship và học bổng Erasmus Grant + du học Thạc Sỹ tại vương quốc Anh chia sẻ về quá trình giành học bổng: ”Học bổng là một trong những thứ khẳng định giá trị bản thân. Trong 4 năm sinh viên của mình, ngoài việc được miễn 100% học phí, chị ước tính trường đại học FPT Hà Nội đã chuyển vào tài khoản của chị khoảng tầm 100 triệu. Nếu có người sẵn sàng trả tiền cho các em học, thì chắc chắn sẽ có người sẵn sàng trả tiền cho các em về làm việc. Vậy nên chị muốn chia sẻ đến với các thế hệ học sinh của trường THPT Chuyên Thái Bình về một môi trường tạo điều kiện cho các em học tập như thế.” 

Nhận xét về sự khác biệt giữa sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam: “Sinh viên quốc tế hiểu rõ mình biết gì, muốn gì, các bạn ấy hiểu được rằng cuộc sống nằm trong tay của chính mình và cần phải có trách nhiệm với bản thân. Vì thế bây giờ khi đã trở thành giảng viên của trường Đại học FPT Hà Nội chị thường hay hỏi sinh viên của mình: Điều các em thực sự mong muốn là gì? Và trong những năm tháng thanh xuân ấy, em có thực sự làm điều em mong muốn ?” – chị Hạnh Thảo khẳng định: “Tương lai rất khó đoán trước, chỉ có điều duy nhất mà các em nên dựa vào: đó là tin vào chính mình. Vậy nên đứng trước ngưỡng cửa đại học, đừng chọn một trường / một nghề vì bố mẹ các em bảo thế, đừng chọn một trường / một nghề vì ra trường dễ xin việc, hãy chọn một trường / một nghề vì các em thích.” 

Cô Lương Thị Thu Hằng (thứ hai từ trái sang) – chủ nhiệm của Thạc Sỹ Bùi Thị Hạnh Thảo

Sau chương trình, không nén nổi sự xúc động, cô Lương Thị Thu Hằng – giáo viên bộ môn Văn học – chủ nhiệm của Thạc Sĩ Bùi Thị Hạnh Thảo chia sẻ về trò cưng: ”Bản thân Hạnh Thảo trong suốt quá trình học tập vẫn luôn là một cô bé năng động, tràn đầy nhiệt huyết và tình yêu thương. Ngày hôm nay khi Hạnh Thảo về trường, cô thực sự xúc động khi thấy em đã trưởng thành hơn rất nhiều, cô tự hào về điều đó. Cảm ơn trường Đại học FPT Hà Nội đã đưa thầy Lê Minh và Hạnh Thảo về trường để tổ chức cho các em học sinh THPT Chuyên Thái Bình một buổi talkshow bổ ích như ngày hôm nay.”

Hy vọng sau chương trình, các thầy cô và các bạn học sinh sẽ có thêm thật nhiều thông tin hữu ích để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn cho con đường đại học sắp tới.

 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *