Tips “vượt lười” trước mỗi kỳ thi Final Exam cho sinh viên FPTU

Kỳ thi Final Exam đang đến rất gần, việc chuẩn bị kiến thức của các bạn trường F đến đâu rồi? Có bạn nào vẫn đang hoang mang, lo lắng khi chưa biết phải bắt đầu từ đâu và như thế nào không? Nếu như đó là tình trạng mà các bạn đang gặp phải, thì những Tips dưới đây sẽ là vị cứu tinh của các bạn đấy nhé!

Final Exam (FE) là một kỳ thi vô cùng quan trọng, mang tính quyết định việc chúng ta có hoàn thành được học phần môn học hay không, có tăng được điểm tích luỹ lên nhiều hay không. Điểm thi trong kỳ thi này cũng là thước đo phản ánh quá trình học tập và sự cố gắng của chúng ta trong suốt một học kỳ. Để đạt được kết quả mong muốn, chúng ta sẽ cần phải có kế hoạch cụ thể và chi tiết, thực hiện từng bước một cách nhất quán và đầy đủ lộ trình. Kết quả đạt được chắc chắc sẽ không làm các bạn thất vọng đâu nha!

Tự xây dựng kế hoạch cá nhân

Trước tiên, các FPTU-ers cần ghi chép đầy đủ những kiến thức trọng tâm, những điểm cần lưu ý và những yêu cầu của giáo viên đối với từng môn học phần để lấy tư liệu cho việc ôn tập, có cách học phù hợp cũng như để cân bằng thời gian học các môn khác. Học bài đều đặn mỗi ngày một chút sẽ giúp kỳ thi của chúng mình giảm bớt căng thẳng và việc học cũng hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên đối với các kiến thức khó và phức tạp, đừng ngần ngại đặt câu hỏi với thầy cô bộ môn nếu bạn cảm thấy còn vướng mắc.

Take note những điểm chính

Thứ hai, chúng ta cần tìm hiểu kỹ càng xem môn thi này là dạng bài thi trắc nghiệm hay tự luận và có thể tham khảo các đề thi của những anh chị khoá trước chia sẻ lại. Nếu là trắc nghiệm khách quan, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật ghi nhớ, sơ đồ tư duy và hiện thực hoá những kiến thức quan trọng đã ghi chép được trong quá trình học trên giảng đường. Còn với những môn tự luận thể hiện quan điểm thì chúng ta cần phải tích luỹ kiến thức rộng hơn và đòi hỏi khả năng tổng hợp kiến thức sâu hơn.

Thứ ba, cần loại bỏ sự trì hoãn và học tủ, đây là một trong những “cạm bẫy” khiến cho kết quả thi của chúng mình trượt khỏi đường ray. Đừng để tới gần thi mới học, sẽ “nhớ dai, nhớ lâu” hơn! Không hẳn đúng đâu các bạn ơi. Học đại học không giống với học phổ thông, học đại học đòi hỏi mức độ tư duy, suy luận cao hơn nhiều. Muốn thi tốt thì phải học bài. Còn cách học tủ có thể sẽ khiến bạn bị “tủ đè bẹp” rồi tiêu luôn. Đa phần kho đề thi của trường F chúng mình đòi hỏi phải tư duy thêm nhiều, chứ không phải chỉ dừng mỗi học thuộc lòng đâu, đừng nhầm lẫn!

Loại bỏ sự trì hoãn trước khi quá muộn

Cuối cùng là chuẩn bị sức khoẻ thật tốt, tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan tránh lo lắng, căng thẳng và chuẩn bị một chiếc máy tính đủ “khoẻ” để cùng chinh chiến. Vì kỳ thi FE của trường chúng ta thi trên phần mềm EOS, thế nên việc chuẩn bị một chiếc laptop chạy hệ điều hành Window hoạt động tốt, kết nối ổn định là điều vô cùng quan trọng. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra trong quá trình thi, việc đầu tiên chúng ta cần làm là thông báo ngay lập tức đến các thầy cô ở phòng Khảo thí để giải quyết và đương nhiên, kết quả thi của chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng kha khá. Nhớ đọc thật kỹ quy chế, nội quy thi và nộp đúng file khi làm xong bài để công sức của chúng ta không bị đổ sông, đổ bể!

Bình tĩnh, tự tin pass xanh môn nhé!

Trên đây là những mẹo mà chúng mình đã tổng hợp được từ chính kinh nghiệm cá nhân, từ các anh chị tiền bối, và từ các bạn đồng môn. Hi vọng sau khi đọc xong bài này các bạn sẽ tự tin hơn và sẽ chuẩn bị tốt hơn cho kỳ Final Exam sắp đến. Cố lên nhé hỡi các chiến binh FPTU er!

Quỳnh Dương

>> [The Dialogue] Truyền thông nội bộ – Làm sao cho “Chạm”
>> OJT ORIENTATION WEEK – chuỗi sự kiện đặc biệt cho sinh viên thực tập kỳ Summer 2023

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *