Trải nghiệm đón năm mới tại nước Đức của nữ sinh viên Đại học FPT

Dương Ngọc Quỳnh, sinh viên K16 chuyên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện, hiện đang theo học kỳ trao đổi tại Đại học HFU (Hochschule Furtwangen University) nước Đức. Khoảng 4 tháng kể từ ngày đặt chân tới đất nước xinh đẹp này, cùng xem cô bạn đã có những trải nghiệm mới mẻ và đáng nhớ như thế nào nhé!

18 tuổi, xa ra đình lên Hà Nội học tập, Ngọc Quỳnh đã xây dựng cho bản thân tính tự lập từ lâu. Ai biết đến Quỳnh đều nhận thấy cô bạn luôn mang đến vẻ rạng rỡ, tự tin cùng ngoại hình xinh xắn và giọng hát nội lực. Theo học tại Đại học FPT Hà Nội, Ngọc Quỳnh vẫn luôn là cái tên thường xuyên xuất hiện trong các hoạt động sự kiện, đồng thời cũng sở hữu thành tích học tập xuất sắc.

Chân dung nàng Cóc xinh đẹp, tài năng nhà F

Tham gia học kỳ trao đổi để định hình con đường tương lai

Bước vào kì 6 chuyên ngành, Ngọc Quỳnh lên đường tới với nước Đức thực hiện chương trình học tập trao đổi do Đại học FPT Hà Nội tổ chức. Đây cũng là lần đầu một sinh viên ngành Quản trị truyền thông đa phương tiện tham gia học kì này.

“Em cảm thấy quãng thời gian sinh viên chính là cơ hội để mình trải nghiệm nhiều nhất có thể, để biết rằng điều gì phù hợp với mình nhất và đi đến những quyết định khác trong tương lai.

Sau khi đáp ứng các tiêu chí của nhà trường, em đã quyết định sẽ tham gia học kì trao đổi kéo dài trong nửa năm, không dài mà cũng không ngắn, đủ để em làm quen với môi trường sống cũng như con người nước Đức. Cũng vì là học trao đổi nên em cũng rất dễ dàng làm quen được với nhiều bạn bè quốc tế”, Quỳnh chia sẻ về quyết định của bản thân.

Ngọc Quỳnh thời gian đầu sang Đức

20 tuổi, một mình đặt chân tới đất nước cách quê hương gần 10.000 km, Quỳnh cũng gặp phải những bỡ ngỡ ban đầu: “Ngày đầu đặt chân tới Đức em thấy có một chút choáng ngợp vì thói quen sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở bên này, cộng với việc em không thực sự thông thạo tiếng Đức nên cần phải làm quen trong một khoảng thời gian. Việc học hành của em thì không mấy bị ảnh hưởng khi mọi người đều sử dụng tiếng Anh và cách học khá giống với trường mình”.

Tại Đức, Ngọc Quỳnh theo học trường HFU (Hochschule Furtwangen University). “Các môn học khá tương tự như trường mình nhưng em thích nhất là môn GLFTV. Tụi em sẽ được tự mình biên tập và thực hiện hoàn toàn một chương trình TV của riêng mình rồi trình chiếu lên fanpage của trường”,Quỳnh kể.

Không chỉ dừng ở việc trải nghiệm môi trường học tập mới, Ngọc Quỳnh đã thêm vào hành trình của bản thân rất nhiều điểm đến thú vị để khám phá về văn hóa, con người tại nhiều quốc gia Châu Âu. “Em đã may mắn đặt chân tới không chỉ nước Đức mà còn cả Pháp và Ý nữa. Cảnh tại Ý thực sự rất đẹp như trong phim vậy. Sắp tới em cũng dự định sẽ tìm hiểu và du lịch ở những quốc gia khác nữa như Hy Lạp, Tây Ban Nha”.

Cô bạn ghé thăm Venice tại Ý

Quỳnh ghé thăm tháp Eiffel - một công trình kiến trúc bằng thép nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, thành phố Paris, Pháp

Trong dịp Tết dương lịch vừa qua, Quỳnh đã cùng nhóm 6 người gồm: 2 người bạn Việt Nam, 2 bạn từ Mexico và 1 người bạn Kazakhstan chọn Stuttgart (Stuttgart là thành phố nằm phía nam nước Đức và là thủ phủ của bang Baden Württemberg) là điểm đến để đón năm mới 2023. “Tụi em di chuyển bằng phương tiện công cộng để tiết kiệm chi phí nhất, đó cũng không phải lần đầu tiên tụi em đến Stuttgart. Tuy nhiên có một điều em thấy khá đặc biệt là hầu hết cửa hàng tại đây đều đóng cửa rất sớm, chỉ còn đường phố được trang trí ánh sáng nên tụi em chỉ ở lại một đêm giao thừa rồi về lại kí túc vào trưa hôm sau”.

Quỳnh cùng các bạn đón năm mới tại thành phố Stuttgart

Trải nghiệm để trưởng thành

Trải qua thời gian xa nhà tại một đất nước xa xôi, Ngọc Quỳnh nhận thấy hai sự thay đổi trong bản thân: “Đầu tiên là trưởng thành. Em thấy bản thân có suy nghĩ tự lập hơn rất nhiều. Vì chỉ có một mình nên em tự tính toán thu chi, tự nấu ăn, dọn dẹp,… Và em cũng thấy mình biết suy nghĩ cho người khác hơn. Điều thứ hai là táo bạo. Có vẻ do một phần văn hoá nước bạn đã ảnh hưởng đến em khiến cho phần nào tư duy của em được mở rộng hơn, em suy nghĩ về mọi chuyện theo nhiều góc độ khác nhau và nó khiến em nảy ra những suy nghĩ bạo dạn hơn, thú vị hơn theo một cách tích cực”.

Cô bạn có trải nghiệm đón Giáng Sinh tại trời Âu

Ngọc Quỳnh luôn trân quý những trải nghiệm mới

Chỉ còn ít ngày nữa thôi, dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền sẽ diễn ra. Cũng như nhiều người con Việt Nam xa quê khác, Quỳnh có chút bồi hồi: “Em thấy hơi buồn vì năm nay em không được lì xì rùi. Nhưng em vẫn còn các bạn bên cạnh nên em nghĩ mọi trải nghiệm đều đáng trân quý”.

Dự định của Quỳnh trong dịp Tết âm lịch này là tự nấu những món truyền thống của Việt Nam tại nhà rồi cùng bạn bè tụ tập đón giao thừa. Em thấy nguyên liệu ở Đức bây giờ cũng đa dạng và giống Việt Nam. Trừ những món cầu kì ra thì những món ăn đơn giản mọi người đều có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu ở siêu thị. Em đã thử nấu nhiều món lắm, ví dụ như hôm nay em mới nấu phở bò nè”.

Quỳnh trổ tài vào bếp nấu món Việt tại Đức

“Ở Việt Nam, mỗi dịp Tết đến, mẹ em sẽ luộc một con gà để cả nhà ăn vào đúng khoảnh khắc giao thừa nên em thích lắm, đó là món yêu thích của em. Còn tại Đức em vẫn đang trong quá trình tìm hiểu các món ăn truyền thống của quốc gia này trong dịp Tết”.

Khép lại những chia sẻ trong ngày cuối năm, Ngọc Quỳnh bày tỏ điều bản thân mong cầu trong năm 2023: “Em mong muốn mọi gia đình đều sung túc, nhà nhà êm ấm, người người bình an, những người dù xa dù gần đều hạnh phúc. Chúc mọi người dù là Tết này hay Tết sau đi nữa đều có thể ở bên cạnh người mình yêu thương, yên bình và hạnh phúc!”.

Vân Anh

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.