Trí tuệ nhân tạo - ngành công nghệ lương cao nhưng khan hiếm nhân lực

Trí tuệ nhân tạo (AI) nằm trong danh mục công nghệ ưu tiên đầu tư phát triển của Chính phủ. Mặc dù được trả mức lương khá lý tưởng, nhưng nguồn nhân lực ngành AI hiện nay chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường.

Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019 của Tập đoàn Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Nhân lực trong ngành AI còn nhận các chế độ ưu đãi khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án...

Khó khăn trong tuyển dụng

Theo ông Lê Hùng Cường - Giám đốc trung tâm dịch vụ số, ban Chuyển đổi số Tập đoàn FPT, lĩnh vực IT từ lâu đã thiếu hụt nhân lực. Ngành nghề trong tương lai sẽ cần bổ sung một nguồn lực lớn về cả chất và lượng là các ngành kỹ thuật IT công nghệ cao như: Big data, trí tuệ nhân tạo (AI), IOT, Robot. Trong đó, AI sẽ là một trong số ngành đáng báo động về thiếu nhân lực. Nguồn nhân lực AI là một bài toán rất khó giải quyết. Ông Lê Hồng Việt - Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT - cho biết đây đang là thách thức với FPT nói riêng và doanh nghiệp nói chung, khi thị trường khan hiếm nhân lực làm AI. Những người xuất sắc nhất Việt Nam thường lựa chọn đi học ở nước ngoài mà đã đi thì không trở lại.

Trí tuệ nhân tạo là một trong số ngành đáng báo động về thiếu nhân lực

Mặc dù trả mức lương rất hấp dẫn nhưng các doanh nghiệp vẫn gặp khó khi tuyển dụng. Ông Trần Hồng Thắng, Giám đốc Ban Quản trị dữ liệu (Ngân hàng VietinBank), cho hay: “Chúng tôi phải mất 4 năm mới tuyển dụng được 3 vị trí cần sử dụng công nghệ AI nhưng lại chưa đáp ứng chuyên môn công việc. Thực tế, những người giỏi về AI lại ít am hiểu về chuyên môn nghiệp vụ của ngành ngân hàng. Điều này dẫn đến việc các mô hình tính toán, phân tích rất tốt được tạo ra nhưng nghịch lý là những người sử dụng lại không chấp nhận, vì quá khó hiểu”.

Tại hội thảo Phát triển nhân lực AI trong lĩnh vực khoa học dữ liệu do Bộ KH-CN tổ chức mới đây, Giáo sư Nguyễn Thanh Thủy, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) phân tích, nguồn cung cấp chuyên gia AI chủ yếu là tu nghiệp tại nước ngoài, từ một số trường ĐH danh tiếng về công nghệ. Một số doanh nghiệp lớn của VN cũng tung ra chính sách chiêu mộ tài năng AI nhưng số lượng vẫn không đáp ứng tốc độ phát triển nói chung.

Ngành mũi nhọn trong tương lai

Để bắt kịp nhu cầu thị trường lao động chất lượng cao, một số trường ĐH đã bắt đầu mở thêm chuyên ngành đào tạo AI, trong đó có trường Đại học FPT. Việc bổ sung chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) trong ngành Kỹ thuật phần mềm, Đại học FPT muốn xây dựng đội ngũ nhân sự CNTT chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng cũng như làm chủ công nghệ của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

Đào tạo Trí tuệ nhân tạo, Đại học FPT hướng đến xây dựng đội ngũ nhân sự CNTT chất lượng cao

Với chuyên sâu AI, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về nghiên cứu và các nền tảng ứng dụng mới của ngành Công nghệ thông tin như Trí tuệ nhân tạo, Dữ liệu lớn và Điện toán đám mây. Các học phần giúp sinh viên có kiến thức cũng như kỹ năng để ứng dụng các công nghệ mới vào xây dựng, triển khai các dịch vụ công nghệ thông tin tiên tiến vào thực tế.

Chủ tịch trường Đại học FPT - ông Lê Trường Tùng cho rằng chuyển đổi số là xu thế tất yếu trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Ngành giáo dục có trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực cho công cuộc này. Do đó, ĐH FPT mở các chuyên ngành mới như Trí tuệ nhân tạo, IoT, tạo môi trường đào tạo mang phong cách số với mong muốn chuẩn bị những lứa sinh viên số (Digital Student) đáp ứng nhu cầu nhân lực số đang tăng mạnh từ thị trường nhân sự Việt Nam và thế giới.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin với các chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.