Trước FPT Edu Hackathon, HS-SV FPT Edu đã có những sản phẩm công nghệ bảo vệ môi trường xịn thế này đây

Trước cuộc thi FPT Edu Hackathon, HS – SV FPT Edu đã nhiều lần trổ tài lên ý tưởng và thực hiện những sản phẩm công nghệ “xịn sò” góp phần bảo vệ môi trường như hệ thống cảnh báo khí độc, báo cháy thông minh, lọc nước nhiễm dầu…

Hệ thống cảnh báo tỉ lệ khí độc trong nhà

Sau khoảng 4 tháng lên ý tưởng, lập trình và dựng mô hình, 5 sinh viên của FPTU Hà Nội đã sáng chế thành công hệ thống cảm biến giúp cho người dùng có thể giám sát các tình trạng của ngôi nhà như nhiệt độ và không khí, đặc biệt là cảnh báo nồng độ khí độc trong nhà.

Hệ thống cảnh báo tỉ lệ khí độc trong nhà được SV FPT Edu sáng chế trong đợt bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm 2018

Các ngưỡng về nhiệt độ, độ ẩm trong căn nhà sẽ do người dùng tự thiết lập, tỉ lệ các loại khí độc hại như Cacbon đioxit (CO2), toluel (C7H8)…, nhóm đưa ra thông số cảnh báo cho người dùng dựa trên mật độ PPM trong bảng giới hạn các chất ô nhiễm dựa của bộ Lao động Mỹ. Dựa trên những thông số này, hệ thống cảm biến của nhóm sẽ đo và thu thập các dữ liệu để gửi cảnh báo người dùng qua tin nhắn hoặc cuộc gọi cảnh báo.

Từ đó, giúp người dùng chủ động bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và tìm nguyên nhân gây ô nhiễm trong khu vực sinh hoạt.

Hệ thống báo cháy thông minh

Trước những hạn chế trong phòng cháy chữa cháy tại các chung cư hiện nay, nhóm FPT Polytechnic đã xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy thông minh, có khả năng kết nối tới từng máy điện thoại cá nhân, đưa cảnh báo và gửi hướng dẫn giúp cư dân chung cư thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ.

SV FPoly HCM là tác giả của hệ thống báo cháy thông minh

Hệ thống báo cháy thông minh được các sinh viên thiết kế nhiều cảm biến cháy, gắn quanh mỗi tầng trong khu chung cư với khoảng cách hợp lý để kịp thời nhận biết dấu hiệu cháy nổ. Mỗi người dân sống trong chung cư sẽ được cài đặt một phần mềm trên điện thoại để nhận thông báo khi có cháy xảy ra ở bất cứ đâu trong tòa nhà.

Khi có cháy, hệ thống báo cháy sẽ gửi tín hiệu đến tổng đài chữa cháy 114 và xác định vị trí, quy mô đám cháy, lượng khói tại các lối đi để gửi về hệ thống trung tâm của ứng dụng.

Sản phẩm này của nhóm không chỉ giúp những người dân trong chung cư có thể nhanh chóng nhận biết được dấu hiệu cháy để kịp thời di tản mà còn hỗ trợ cơ quan chức năng xử lý khi đám cháy khi chưa lan rộng, giảm thiểu thiệt hại và ảnh hưởng đến môi trường.

Hệ thống lọc nước nhiễm dầu

Trước tình trạng nguồn nước ô nhiễm nghiêm trọng gần đây, học sinh Trường Tiểu học và THCS FPT Cầu Giấy đã thực hiện thành công thí nghiệm lọc nước nhiễm dầu cho các hộ gia đình.

HS FSchool Cầu Giấy thực hiện lọc nước nhiễm dầu để có nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt gia đình

Với các vật liệu chính được dùng trong thí nghiệm là miếng vải lọc dầu, than hoạt tính, sỏi trắng, cát vàng và cát đen các bạn học sinh đã tiến hành lọc nước nhiễm dầu thải bẩn ban đầu thành nước phục vụ sinh hoạt tắm rửa, giặt giũ chỉ trong gần 1 tiếng đồng hồ.

Dù chỉ là biện pháp tạm thời nhưng hệ thống lọc nước nhiễm dầu của các học sinh FSchool Cầu Giấy lại tiết kiệm chi phí, đơn giản và thân thiện với môi trường. Đặc biệt, hệ thống này cũng sẽ giải quyết vấn đề khan hiếm nước sạch hiện này, góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên nước quý giá.

Từ phương pháp thí nghiệm đơn giản đến những sản phẩm công nghệ “xịn sò”, HS-SV FPT Edu đã có những hành động tích cực để bảo vệ môi trường. Năm nay, FPT Edu đã tổ chức cuộc thi FPT Edu Hackathon 2019 với chủ đề môi trường đầy tính thời sự hứa hẹn sẽ thu hút thêm nhiều ý tưởng, sản phẩm đột phá khác.

FPT Edu Hackathon 2019 là cuộc thi lập trình dành cho học sinh, sinh viên của Tổ chức giáo dục FPT (FPT Edu), được tổ chức theo mô hình Hackathon nổi tiếng của thế giới.

Thách thức của cuộc thi nằm ở việc các thí sinh phải phát triển một sản phẩm công nghệ trong thời gian ngắn, cạnh tranh về tốc độ, độ sáng tạo và tính hoàn thiện của ứng dụng, nhằm giải bài toán được cuộc thi đặt ra.

Cuộc thi trải qua 3 vòng gồm: vòng lọc ý tưởng, vòng sơ kết và vòng chung kết.

Cuộc thi dành cho các sinh viên, học sinh, học viên của toàn Tổ chức Giáo dục FPT trên 3 miền đất nước.

Hạn cuối nhận đăng ký: ngày 17/12/2019

Đăng ký tham gia tại: http://fpt.edu.vn/hackathon2019