VSC 2020 trước giờ G: “Chúng em tự tin vào sức mạnh và lòng nhiệt huyết của mình” 

Chỉ còn vài ngày trước khi cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020 bước vào vòng chung kết. Hiện tại, các đội đều đang trong quá trình nỗ lực hoàn thiện sản phẩm và tập luyện để chuẩn bị cho những trận đấu quyết định vào ngày 26/7. 

Gấp rút bước vào những giai đoạn cuối cùng 

Trong 1 tuần trước chung kết, team Baymax đến từ THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định cho biết đang dồn hết sức để cùng nhau tập luyện, điều khiển robot và hoàn thiện khâu trang trí cho robot nhìn thu hút nhất. Bên cạnh đó team cũng phân công cố định 3-4 thành viên phụ trách mảng truyền thông thực hiện các challenge từ BTC cũng như nắm được những cập nhật từ cuộc thi.

Với team THPT Chuyên Bắc Ninh, đại diện nhóm – bạn Trần Tú Anh chia sẻ, về cơ bản thì nhóm đã xong “sương sương” phần thiết kế và đang trong giai đoạn lắp ráp hoàn thiện cuối cùng, chuẩn bị đi vào luyện tập.

Gắn kết từ những khó khăn 

Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến thời gian diễn ra cuộc thi có sự thay đổi nhiều so với lịch trình ban đầu. Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các đội thi. Như với Team Baymax (THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định), khó khăn lớn nhất mà team gặp phải là việc off team vì thời gian biểu của các thành viên trong nhóm khác nhau rất nhiều. Đặc biệt qua đợt dịch còn khiến tinh thần của team có phần trũng xuống. Trưởng nhóm Đoàn Kim Phương bày tỏ: “Trong quá trình làm việc, chúng em còn gặp nhiều khó khăn khác nữa. Tuy nhiên thì sau mỗi lần như vậy mọi người đều học hỏi thêm được điều gì đó và dần trở nên gắn kết hơn. Những sự hỗ trợ từ BTC, từ phía trường, cô giáo dẫn dắt team và mentor khiến chúng em lên tinh thần rất nhiều”.

Là team ở xa nhất, đội Enterprise đến từ THPT FPT Cần Thơ gặp khó khăn phần lớn về khâu kỹ thuật: “Hiện tại, tụi em vừa lắp xong con robot nhưng vẫn chưa lắp pi vào để sử dụng được vì gặp sự cố về pin. Đội chúng em gặp khó đa phần là về con pi vì nó dễ chập mạch và không sử dụng được. Ngoài ra còn gặp vấn đề về bánh xe, tay cầm điều khiển và gần đây nhất là hư pin”. Dù vậy, nhóm cũng tin rằng sẽ sớm khắc phục được những vấn đề này để chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi.

“Chúng em tự tin vào sức mạnh và lòng nhiệt huyết của mình” 

Đó là lời khẳng định của team THPT Chuyên Bắc Ninh trước vòng Chung kết. “Dù kết quả có sao đi chăng nữa thì bọn em cũng sẽ chơi theo tiêu chí: chơi hết mình, chơi đúng luật và chơi công bằng”, trưởng nhóm Trần Tú Anh hào hứng.

Team THPT FPT Cần Thơ đang rất háo hức cho chuyến đi dài để được gặp gỡ và giao lưu với các “đối thủ” tại Hà Nội

Với team THPT FPT Cần Thơ, cả nhóm đang vô cùng mong chờ chuyến đi xa đầu tiên được đi chung với nhau. Là lần đầu tiên tham gia một cuộc thi về công nghệ nên dù chưa có kinh nghiệm thì cả nhóm vẫn muốn được trải nghiệm thật nhiều. Và đương nhiên, thi vui là chính nhưng chắc chắn nhóm sẽ không bỏ qua mục tiêu giành giải thưởng.

Vietnam STEAM Challenge (VSC) là một giải đấu robot toàn Việt Nam được lấy cảm hứng của Cuộc thi FIRST Global Challenge trên thế giới nhằm thúc đẩy hoạt động STEAM (STEAM là viết tắt của Science-Technology-Engineering-Art-Math) trong cộng đồng các bạn trẻ. Với phương châm mong muốn tạo sân chơi cho các bạn học sinh THPT tạo ra những sản phẩm công nghệ, Maker Hanoi và Đại học FPT Hà Nội quyết định tổ chức Cuộc thi Vietnam STEAM Challenge 2020.

Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 26/7, tại Đại học FPT Hà Nội. Trước đó, ngày 25/7, toàn bộ các đội thi sẽ hội quân tại campus Hòa Lạc để làm quen sân đấu và có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc thi. 

Trâm Ng 

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *