Bí kíp chọn trường, chọn ngành 2K6 nhất định phải biết tại Hola Talk 2024

Vừa qua, Hola Talk 2024 đã quay trở lại với số đầu tiên - “2K6 hỏi - FPTU trả lời”. Talkshow đã thu hút hàng nghìn học sinh theo dõi trực tuyến để tìm ra định hướng học tập và phát triển bản thân trong tương lai.

Hola Talk là một trong những sự kiện thường niên do Đại học FPT tổ chức nhằm cung cấp thông tin, xu hướng ngành nghề, những cập nhật mới nhất về phương thức tuyển sinh của Đại học FPT phụ huynh và học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học.

Tại số đầu tiên, là sự xuất hiện của chuyên gia hướng nghiệp - Thầy Nguyễn Hùng Quân, trưởng Ban Tuyển sinh Đại học FPT Hà Nội. MC Nguyễn Ngọc Thịnh - Cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, là người dẫn dắt, kết nối trong buổi chia sẻ. Bạn Nguyễn Hà Khánh Linh - Học sinh lớp 12D1, trường THPT Đông Anh, Hà Nội.

Hola Talk 2024 - "2K6 hỏi - FPTU trả lời"

Thầy Nguyễn Hùng Quân cùng MC Ngọc Thịnh và Nguyễn Hà Khánh Linh trao đổi về việc chọn ngành

Nếu là học sinh 2K6 đang đứng trước ngưỡng cửa Đại học, đang phân vân không biết nên chọn trường nào, học ngành gì thì Hola Talk 2024 - “2K6 hỏi - FPTU trả lời” chắc chắn sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của các bạn.

Hiểu mình - Hiểu ngành

Chủ đề được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất và cũng là chủ đề được nói đến đầu tiên trong buổi trò chuyện chính là “NGÀNH HỌC NÀO ĐANG HOT Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI?”. Các bạn trẻ luôn quan tâm về độ “hot” của ngành, quan tâm rằng sau khi ra trường liệu có xin được việc không, có thu nhập cao không?

Thầy Nguyễn Hùng Quân chia sẻ:

Thầy sẽ không trả lời trực tiếp câu hỏi đó mà sẽ đi từ căn nguyên vấn đề. Trước khi lựa chọn môi trường và chuyên ngành phù hợp các bạn cần nắm được 3 yếu tố: Hiểu mình, hiểu ngành, hiểu môi trường học tập. Hiểu mình tức là hiểu về sở trường của bản thân, hiểu năng lực của bản thân. Để hiểu ngành bạn cần tìm hiểu chuyên sâu và kỹ lưỡng về ngành đó, bằng mọi phương pháp để hiểu rõ bản chất của ngành. Hiểu môi trường học tập để biết ngôi trường đó đào tạo mạnh về chuyên ngành nào, phát triển tốt những kỹ năng nào.”

Thầy Nguyễn Hùng Quân chia sẻ

Thầy Nguyễn Hùng Quân chia sẻ về định nghĩa ngành "hot"

Nếu bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ mình muốn gì, muốn trở thành ai thì các bạn cần trải nghiệm thật nhiều. Các bạn không chỉ chú trọng vào việc học trên lớp mà phải tham gia thật nhiều những hoạt động để biết bản thân phù hợp với điều gì. Ngoài ra các bạn cần tìm hiểu bức tranh toàn cảnh về thị trường qua việc xin ý kiến của chuyên gia, tìm hiểu kỹ năng mà người lao động cần có trong tương lai, hiểu rõ bản chất của ngành.

Tiêu chí chọn trường

Chia sẻ trong buổi talkshow, Hà Linh cho biết việc chọn trường vô cùng quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 12. Vì đây là nơi sẽ gắn bó với các bạn 4 năm, góp phần tạo nên tính cách và con người các bạn. Vậy nên có rất nhiều tiêu chí để đánh giá liệu môi trường đó có phù hợp với bạn hay không.

• Lộ trình học: Đây là điều kiện tiên quyết bạn nhất định phải tìm hiểu kỹ nếu muốn sau này vẫn đi đúng định hướng bản thân. Bạn cần tự đặt ra những câu hỏi và đi tìm kiếm câu trả lời, ví dụ như: chương trình học có tính thực tiễn cao không, giáo trình ra sao, sinh viên được phát triển những kỹ năng nào,...
  • Cơ sở vật chất: Một môi trường đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại với hệ thống phòng thí nghiệm, thực hành, mô phỏng đạt chuẩn sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng và trực quan hơn.
  • Các hoạt động phong trào: Hoạt động phong trào, hoạt động xã hội từ các câu lạc bộ, từ các sự kiện của trường sẽ giúp bạn có nhiều trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng mềm
  • Cơ hội du học: Đây có thể không phải là một trong những tiêu chí bắt buộc đối với một số bạn nhưng sẽ là tiêu chí giúp bạn có nhiều cơ hội hơn trong tương lai. Một môi trường có nhiều cơ hội học tập và trao đổi với sinh viên Quốc tế sẽ giúp “thế giới quan” của bạn mở rộng hơn rất nhiều.

Hola Talk 2024

Bạn Nguyễn Hà Khánh Linh, Trường THPT Đông Anh, Hà Nội chia sẻ về môi trường học mơ ước

Định hướng sớm - Trải nghiệm nhiều

Hiện nay xu hướng xét tuyển sớm bằng điểm học bạ của các trường Đại học đang rất phổ biến. Điều này không chỉ giúp các bạn học sinh có thêm cơ hội trúng tuyển mà còn giúp các bạn có nhiều thời gian để trải nghiệm môi trường học tập từ sớm.

Đại học FPT cũng có hình thức xét tuyển học bạ trực tuyến. Thí sinh đạt Top 40 School Rank (chứng nhận thực hiện trên trang https://SchoolRank.fpt.edu.vn) và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu là nắm chắc trong tay "tấm vé" vào Đại học FPT. Thông tin chi tiết xem tại đây.

Ngoài ra, Đại học FPT còn có chương trình Học bổng tài năng, Kỳ thi học bổng trước khi vào trường để có cơ hội nhận được các mức học bổng từ 10% - 100%. Cơ hội dành cho các bạn học sinh đạt thành tích xuất sắc mong muốn học tập tại môi trường này.

Hola Talk 2024

Chia sẻ hữu ích của Thầy Nguyễn Hùng Quân giúp Linh và các bạn học sinh THPT khác tìm ra định hướng

Chọn trường, chọn ngành là cả một quá trình trải nghiệm để hiểu bản thân, tìm ra định hướng. Hy vọng số đầu tiên của Hola Talk 2024 sẽ giúp các bạn nhận ra phần nào sở trường và thế mạnh của mình, từ đó có những quyết định đúng đắn cho tương lai.

Tan.