Ấn tượng kế hoạch kinh doanh quán cà phê phong cách Cottagecore của sinh viên ĐH FPT

Tại buổi bảo vệ đồ án kỳ Summer 2023, nhóm sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã gây ấn tượng với hội đồng chấm tốt nghiệp với đồ án: "Quán cà phê mang phong cách Cottagecore với không gian thư giãn, gần gũi với thiên nhiên".

Hình ảnh các thành viên trong nhóm GRP490_G5 với dự án Vida Café

Nhóm GRP490_G5 gồm 5 thành viên là sinh viên của ba ngành học Quản trị khách sạn, Digital Marketing và Kinh doanh quốc tế: Nguyễn Thành Long (leader), Hồ Thị Vân Anh, Hoàng Minh Trang, Phương Văn Quang, Đặng Thị Hạnh Duyên. Dưới sự hướng dẫn sát sao của Giảng viên – Tiến sĩ Trịnh Trọng Hùng, các bạn đã lên ý tưởng kinh doanh một quán cà phê ấm cúng với phong cách cottagecore mang tên Vida Café.

Menu đồ uống được phục vụ tại Vida Café

Trong quá trình bắt tay làm đồ án, nhóm đã tuân thủ các bước làm kế hoạch kinh doanh (Bizplan) từ phần phần lên ý tưởng, nghiên cứu thị trường, marketing, phân tích tài chính, cùng với đó là việc hoàn thiện về mặt hình ảnh như thiết kế logo, cover, 3D nhà hàng, slides,… Điều này rất quan trọng để thể hiện được phong cách cottagecore mà dự án theo đuổi.

Cottagecore - còn được gọi là farmcore và countrycore, được lấy cảm hứng từ cách giải thích lãng mạn về cuộc sống nông trại phương Tây. Trọng tâm là ý tưởng về một cuộc sống đơn giản hòa hợp với thiên nhiên. Trở thành quán cà phê mà ở đó, sinh viên sẽ có không gian thoải mái để học tập và gặp gỡ bạn bè.

Thời gian thực hiện đồ án được diễn ra trong gần 4 tháng. Và qua rất nhiều khảo sát, cả nhóm nhận thấy khách hàng đến quán cà phê không chỉ để uống một tách cà phê ngon mà còn để tìm một nơi để ngồi, thư giãn, nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Nắm bắt được những nhu cầu đó, các bạn đã lựa chọn cẩn thận tất cả các yếu tố trang trí để tạo ra bầu không khí êm dịu cho khách hàng. Từ thiết kế nội thất đến ánh sáng, cách phối màu và cách bài trí, mong muốn mang đến cho mọi khách hàng một không gian lý tưởng.

Hình ảnh mô phỏng thiết kế không gian dự án Vida Café

Bạn Nguyễn Thành Long - leader của nhóm chia sẻ: "Trong những ngày đầu của dự án chúng mình khá áp lực với bản thân và liên tục đặt ra những mục tiêu nhất định phải đạt được, cũng chính vì thế mà cả nhóm luôn cố gắng dồn toàn bộ tâm huyết vào dự án này. Có thể nói việc làm đồ án của chúng mình khá mượt mà vì có sự dẫn dắt của thầy Trịnh Trọng Hùng, một người thầy rất tận tâm với sinh viên. Thầy rất sát sao trong từng phân đoạn kể cả những thứ nhỏ nhất. Các thành viên trong nhóm làm việc cũng rất trách nhiệm và cầu toàn."

Thuận lợi là vậy nhưng trong quá trình thực hiện đồ án vẫn không tránh khỏi những khó khăn xuất phát từ việc thiếu sự phối hợp và giao tiếp chưa hiệu quả trong giai đoạn đầu của nhóm. Bên cạnh đó, lịch trình cá nhân của mỗi thành viên chưa thống nhất.

"Nhưng sau cùng, chúng mình chưa bao giờ để những khó khăn này gây ra trở ngại lớn đến tiến trình hoàn thành project. Nhóm luôn cố gắng tìm ra giải pháp khắc phục các vấn đề cá nhân sau mỗi buổi họp" - Thành Long chia sẻ thêm.

Không gian ấm cúng đậm tính nghệ thuật và cổ điển mang lại cảm giác hài hòa dễ chịu

"Trước khi bảo vệ, cả team mình vô cùng lo lắng, tay chân run hết cả. Thế mà khi bắt đầu, mình là người mở màn và thuyết trình đầu tiên nhưng không hiểu sao lại có thể bắt đầu một cách rất trơn tru và hùng hồn. Chắc có "căn" mới làm được (cười). Lúc đó mình đã nghĩ, run hay lo sợ chỉ là cảm giác nhất thời vào lúc này. Nhưng nếu để nó tác động không tốt đến bản thân thì 4 tháng đồ án thì coi như xong. Nên mình được tiếp sức mạnh rất nhiều để hoàn thành trọn vẹn bài thuyết trình", Vân Anh bày tỏ.

Hạnh Duyên - một thành viên khác trong nhóm chia sẻ: "Lúc đầu mình cảm thấy có chút hồi hộp và lo lắng vì sợ phần trình bày của mình cũng như cả team không thuyết phục được các thầy cô trong hội đồng. Nhưng sau khi hoàn thành tốt phần trình bày của nhóm, mình thấy vui và tự hào vì đã có cơ hội được chia sẻ kiến thức, bài nghiên cứu đến với mọi người."

Dự án Vida Café của nhóm GRP490_G5 được Hội đồng chấm đồ án đánh giá tốt bởi sự chỉn chu từ hình ảnh đến khâu chuẩn bị những món đồ uống pha chế tinh tế, công phu. Đặc biệt không khí vui vẻ, năng lượng mà nhóm mang tới buổi bảo vệ cũng khiến các thầy cô vô cùng ấn tượng. Sự thành công sau khi bảo vệ đồ án không chỉ là minh chứng cho quá trình nỗ lực và cố gắng của cả nhóm trong suốt thời gian dài, mà còn là kết quả đáng tự hào của họ.

Các thành viên trong nhóm cùng GVHD – thầy Trịnh Trọng Hùng và ban hội đồng chấm đồ án

Sau cùng để đi đến kết quả thành công, nhóm không quên gửi lời cảm ơn sâu sắc đến giảng viên hướng dẫn là thầy Trịnh Trọng Hùng đã luôn dành rất nhiều tâm huyết để giúp các bạn có thể vượt qua được "cửa ải" cuối cùng của thời sinh viên.

Chúc mừng nhóm đã bảo vệ đồ án thành công và hy vọng những dự định trong tương lai của nhóm sẽ sớm trở thành hiện thực!

Thuý Hà

>>> Nhóm sinh viên gây ấn tượng với kế hoạch kinh doanh tiệm bánh healthy tại buổi bảo vệ đồ án

>>> Đồ án của sinh viên ĐH FPT được trình bày trong hội nghị toàn cầu về Kinh doanh & KHXH tại Thái Lan

đăng ký