Hành trình gieo mầm thiện nguyện của sinh viên FPTU với dự án "Màu da CAM"

Nhóm sinh viên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện thực hiện đồ án tốt nghiệp với dự án “Màu da CAM” nhằm nâng cao nhận thức và quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin ở Việt Nam.

Dự án “Màu da CAM” được khởi xướng bởi nhóm 5 bạn sinh viên K17 ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện bao gồm Trần Tiến Anh, Vũ Thị Vân Anh, Hồ Nam Khoa, Hoàng Quý Dương và Lê Sỹ Phú Hào.  Bằng những hoạt động thiết thực, dự án mang trong mình sứ mệnh giáo dục, truyền tải thông điệp về lịch sử, về hậu quả của chiến tranh và ý nghĩa của hòa bình đến thế hệ trẻ.

Dự án “Màu da CAM” - Hành trình khảm màu hy vọng và kết nối

Nhóm sinh viên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện thực hiện dự án “Màu da CAM”

“Màu da CAM” là một chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức và quyên góp hỗ trợ cho các nạn nhân tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam/dioxin Thành phố Hà Nội - xã Yên Bài, huyện Ba Vì. Đây là Trung tâm đầu tiên của Việt Nam được ra đời theo mô hình Quản lý nhà nước, hiện đang chăm sóc và nuôi dưỡng 125 nạn nhân bị di chứng của chất độc da cam/dioxin. Trong số đó, nhiều bệnh nhân gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như tâm thần, tăng động, hành vi bất thường, và bại liệt.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của người Việt, các chương trình thiện nguyện từ lâu đã không còn quá xa lạ. Tiếp nối những giá trị đó, nhóm muốn thông qua dự án để tạo ra những giá trị tích cực cho xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh chưa được may mắn trên tinh thần nhiệt huyết, sáng tạo và không ngừng học hỏi đúng với tinh thần của một FPTUer. “Bọn mình cũng mong muốn truyền động lực cho các bạn trẻ luôn sống tích cực, không ngừng học hỏi và lan tỏa nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng bằng nhiều cách khác nhau.” - các thành viên dự án “Màu da CAM” chia sẻ. Thông qua dự án, nhóm muốn gửi lời nhắn nhủ tới lớp trẻ nói chung và các bạn sinh viên FPTU nói riêng rằng hãy luôn không ngừng học hỏi vì những kiến thức mà bạn nhận được là nền tảng giúp đỡ chính bản thân bạn và góp phần thay đổi cuộc sống của rất nhiều người.

“Màu da CAM” nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ cộng đồng FPTU

Là chiến dịch truyền thông nói về chủ đề các nạn nhân chất độc da cam, dự án đã gặp không ít khó khăn về nhiều mặt. Việc xây dựng nội dung phải đủ khéo léo, vừa tạo ra sự đồng cảm với các nạn nhân vừa lan tỏa được những giá trị tích cực tới xã hội. Khi được hỏi về quá trình thực hiện, nhóm chia sẻ: “Hiện tại nhóm mình đang trong giai đoạn đầu tiên để triển khai chiến dịch. Hoạt động đầu tiên của nhóm là Truyền thông Offline tại Trường Đại học FPT, trong suốt thời gian 2 ngày hoạt động sự kiện, chúng mình nhận được rất nhiều tình cảm, yêu thương từ các bạn sinh viên/tân sinh viên, các cán bộ và thầy cô Trường F thông qua việc chung tay quyên góp cho các nạn nhân chất độc màu da cam.”

Sản phẩm gây quỹ: Những đóa hoa “hy vọng” do chính tay những nạn nhân chất độc màu da cam làm ra

Dự án diễn ra trong vòng 4 tháng, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2024, bao gồm 2 chuỗi hoạt động chính: chuyến thiện nguyện “Người đi dưới Cầu vồng” và triển lãm đấu giá “Hoạ CAM thảnh cảm”. Dự án đã đi vào hoạt động được hơn 1 tháng và đã có những bước đi đầu tiên, điển hình là sự kiện đặt bàn truyền thông offline tại Trường Đại học FPT Hà Nội. Nhóm đã bán những bông hoa kẽm nhung do chính tay những nạn nhân chất độc da cam làm ra để gây quỹ. Ngoài ra, các sản phẩm khác cũng được nhiều người chú ý và ủng hộ như thẻ bo góc in hình ảnh các vị lãnh tụ của Việt Nam qua các thời kỳ. Sau 2 ngày đặt bàn, dự án đã thành công gây quỹ số tiền hơn 10 triệu đồng và vẫn đang được tăng lên theo từng ngày nhờ hiệu ứng truyền thông và cổng quyên góp online của dự án.

Sự kiện đặt bàn truyền thông offline của dự án

“Màu da CAM” không chỉ là một chiến dịch truyền thông đơn thuần mà còn là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của mỗi người đối với cộng đồng. Qua chiến dịch này, các bạn sinh viên FPTU đã chứng minh rằng tuổi trẻ có thể tạo nên những điều kỳ diệu. Hy vọng rằng, dự án sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cộng đồng để giúp đỡ những người kém may mắn hơn.

Hiện tại, dự án “Màu da CAM” đang mở cổng ủng hộ và quyên góp. Mỗi lượt ủng hộ dù ít hay nhiều đều chung tay đem đến cuộc sống tốt đẹp cho các nạn nhân, tiếp thêm hy vọng sống cho họ.

Thời gian tiếp nhận quyên góp: 28/09/2024 - 30/11/2024

Cách thức quyên góp và thông tin chi tiết về dự án: Liên hệ page Màu da CAM

- Website: https://hanoi.fpt.edu.vn/