Sinh viên Ngôn ngữ Nhật xuất sắc tại buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp: người thì được đánh giá cao, người thì nhận mức lương nghìn đô

Ngày 24/12, sinh viên Đại học FPT bước vào tuần lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp học kì Fall 2019. Mở đầu là ngành ngôn Nhật. Tại buổi bảo vệ, các bạn trình bày hoàn toàn bằng ngôn ngữ Nhật trong không khí cởi mở, cầu tiến.

Sau 4 tháng “ăn ngủ cùng đề tài”, ngày 24/12 những sinh viên Đại học FPT ngành Ngôn ngữ Nhật đã tự tin đứng trước hội đồng chấm tốt nghiệp để bảo vệ đề tài của nhóm mình. Chỉ vỏn vẹn 60 phút để thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện nhưng đã có rất nhiều những sự kiện đáng nhớ và câu chuyện thú vị trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

Chuyến sang Nhật và đề tài mang tính chất tiền đề giúp sinh viên cải thiện học tiếng Nhật

Sau 6 tháng ở Chigasaki – tỉnh Kanagawa – Nhật Bản,  Nguyễn Bảo Khánh - K11 sinh viên tham gia kì học tập trao đổi với trường Bunkyo thấy trình độ tiếng Nhật của mình được cải thiện hơn nhiều, việc giao tiếp với người bản địa cũng tự tin hơn. Đề tài bảo vệ của nhóm được hình thành sau chuyến đi này - anh chàng bật mí thêm: “Ở đây người Nhật rất hay sử dụng nhiều loại từ tượng thanh tượng hình tkhi nói chuyện. Loại từ này rất khó và đa dạng. Nếu như mình không hiểu thì giao tiếp sẽ gặp khó khăn. Việc thường xuyên được giao tiếp với người Nhật giúp mình học được những từ này và việc giao tiếp tự nhiên hơn. Đó cũng là lý do em chọn nó là đề tài “Đưa từ tượng hình tương thanh vào giáo trình của nhà trường” để bảo vệ tốt nghiệp.

Vũ Trường Giang – thành viên nhóm luận án cũng chia sẻ cậu cũng có 1 tháng du lịch tại đất nước mặt trời mọc. Cũng như Khánh, cậu có thể giao tiếp với người Nhật theo những từ ngữ thông dụng trong sách vở được học tuy nhiên để tự nhiên, gần gũi hơn thì cần phải ứng dụng được các từ tượng thanh, tượng hình. Loại từ này được sử dụng nhiều vì nói ít những hàm nghĩa.

Khánh và Giang được các thành viên Hội đồng chuyên môn góp ý để hoàn thiện luận án

Với những gì 2 bạn sinh viên Giang, Khánh thực hiện, luận án được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao ở sự tìm tòi, phát hiện đề tài, tuy nhiên để được áp dụng vào thực tế thì vẫn chưa đạt được, song có thể coi là nền tảng, bản lề để phục vụ cho những giờ học thêm, giờ học kèm để giúp sinh viên tăng thêm vốn từ.

Tự tin đạt được kết quả khi bước chân vào công ty

Hôm nay nhóm Nguyễn Thị Ngọc Diệp – Sinh viên K12 Ngôn ngữ Nhật lại chọn đề tài “Những cấu trúc liên quan tới lời khuyên trong tiếng Nhật” bảo vệ. Theo Diệp, lời khuyên đối với cuộc sống rất cần thiết tuy nhiên trong tiếng Nhật mẫu câu lời khuyên rất nhiều. Mỗi câu lại có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp. Việc chọn các mẫu câu trong trường hợp, văn cảnh thích hợp này thường gây khó khăn cho người học. Trong khi đó người Việt Nam học tiếng Nhật, tham gia kì thi năng lực tiếng Nhật ngày càng nhiều nên nhóm muốn phân loại cấu trúc về lời khuyên từ N5- N2 để mọi người dễ theo dõi, dễ dàng hơn trong việc ứng dụng chúng.

Cô tâm sự: “Đến hôm nay chỉ còn một bước nữa thôi là có thể bước chân ra khỏi trường rồi, sắp được tự do rồi nhưng 3 năm ở trường luôn là khoảng thời gian đáng nhớ nhất với em. Hôm nay khi đứng ở Phòng bảo vệ tốt nghiệp có chút gì đó hơi tiếc nuối, chút nhớ nhung về ngôi trường này.”

Nhóm Ngọc Diệp tự tin trước giờ bảo vệ

Sau hôm nay, cô nàng Ngọc Diệp định hướng mình sẽ mảng nhân sự tiếng Nhật trong tương lai. Để đạt được kết quả đó, vừa rồi Diệp đã tham gia thi N2 và đang trong thời gian đợi kết quả. Cô bạn cũng cho biết: “Trong thời gian học tiếng Nhật tại trường trình độ kaiwa nói chuyện giao tiếp hàng ngày em nghĩ mình đã đạt được. Các thầy cô bộ môn Ngôn ngữ Nhật rất nhiệt tình, thân thiện như một người bạn của sinh viên. Giáo trình ĐH FPT là dekiru rất khác so với các trường dạy Ngôn ngữ Nhật. Ở tường đào tạo rất tốt nên em rất tự tin mình sẽ đạt được kết quả khi bước chân vào bất cứ công ty nào để làm việc.

Nhận lương từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường

Trong khi đó cô bạn Trần Thị Lan Anh, sinh viên K11 cũng phấn khởi khi bước chân ra khỏi phòng bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Lan Anh cho biết mình có dự định quay trở lại xứ sở hoa anh đào để làm việc trong lĩnh vực khách sạn vì đã có kinh nghiệm làm ở đây trong chương trình trao đổi sinh viên và chương trình internship. “Em đi Nhật 2 lần. Mỗi lần trung bình 6 tháng. 6 tháng đầu em học ở Kyoto tương đương với khoá học ở trường, còn lần thứ 2 thì vừa mới đây. Em đi thực tập mảng khách sạn ở Hokkaido theo chương trình internship. Tại đây em vừa làm vừa học nâng cao kỹ năng giao tiếp, mức lương thực tập khoảng 30 triệu đồng (12-15 man).

Qua chuyến đi Nhật cô gái thấy hiện tại du học sinh tại Nhật ngày càng nhiều, xảy ra nhiều hiện trạng. Đó cũng là cơ duyên để Lan Anh và nhóm mình lựa chọn đề tài “Thực trạng du học sinh ở Nhật Bản và hướng giải quyết” để bảo vệ tốt nghiệp lần này.

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mở đầu đợt bảo vệ tốt nghiệp kì fall 2019. Trong các ngày tiếp theo từ 24- 30/12, sinh viên các ngành Ngôn ngữ Anh, chuyên ngành Tài chính ngân hang và tài chính doanh nghiệp, An toàn thông tin, Quản trị kinh doanh, thiết kế đồ hoạ, Kỹ thuật phần mềm cũng bước vào buổi bảo vệ tốt nghiệp.

>>Tham khảo thêm về tổng quan chương chình học, cơ hội việc làm và học phí ngành Ngôn Ngữ Nhật tại Đại Học FPT mới nhất năm 2023 tại đây.

Đại học FPT