Tú Sương – cựu sinh viên Đại học FPT và hành trình “vạn dặm” đến Hoa Kỳ

Là một trong những gương mặt Cựu sinh viên tiêu biểu của Đại học FPT Hà Nội, Nguyễn Thị Tú Sương đã xuất sắc giành được học bổng Thạc sĩ FSB liên kết, mở ra hành trình đặt chân đến Hoa Kỳ. Hãy cùng khám phá câu chuyện và những kinh nghiệm khi du học tại Mỹ của cô bạn này nhé! 

Nguyễn Thị Tú Sương là một trong những Cựu sinh viên tiêu biểu Khoá 10 khối ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Tài chính tại Trường Đại học FPT cơ sở Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2019, cô nàng quyết định đi làm và đạt được fatih eskort những dấu mốc nhất định. Tuy nhiên, mong muốn tiếp tục con đường học để tích lũy kiến thức vẫn luôn thôi thúc Sương tìm kiếm cơ hội học lên cao học. Cùng trò chuyện với Tú Sương để khám phá hành trình “vạn dặm” đến Hoa Kỳ của cô gái tài năng này nhé! 

Chào Sương, cơ duyên nào khiến bạn lựa chọn và nộp hồ sơ ứng tuyển giành học bổng chương trình DAS của FSB?  

Trước đây, sau khi ra trường năm 2019 mình đã được đề xuất 2 học bổng thạc sĩ MBA (Master of Business Administration) tại Anh và Úc. Nhưng do mình cảm thấy vừa ra trường kinh nghiệm đi làm của mình chưa đủ, hơn nữa với bằng MBA, đa phần các trường yêu cầu phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc. Vì thế, mình đã từ chối và bắt đầu đi làm luôn ngay sau tốt nghiệp.

Trùng hợp thay, 3 năm sau vào năm 2021, mình nhận được email từ Trường Đại học FPT về chương trình DAS do Viện Quản Trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT liên kết với trường City University of Seattle, Washington. Đây là chương trình đào tạo MBA 1+1, trong đó năm đầu sinh viên học tại FSB, Đại học FPT, năm 2 sinh viên sẽ chuyển tiếp học tại một trường đại học khác trên thế giới dựa trên mong muốn cũng như chuyên ngành và khả năng tài chính của mỗi sinh viên. Cơ hội đến đúng vào khoảng thời gian mình cảm thấy cần phải trau dồi thêm kiến thức nên mình đã quyết định lần này sẽ không bỏ lỡ nữa.

Lý do gì khiến Sương lại lựa chọn DAS mà từ chối các học bổng trước đó?

Bản thân mình đã nộp một số chương trình du học để lấy học bổng trước đó. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nên mình chấp nhận tạm gác lại giấc mơ đi du học, mãi cho đến khi được FPT trao tặng cơ hội học bổng chương trình liên kết DAS. Mình đã đưa ra quyết định theo học chương trình này chỉ trong vòng 2 tuần. Một số yếu tố giúp mình có quyết định nhanh chóng là bởi vì bản thân luôn tin tưởng chương trình giảng dạy cũng như hợp tác của Đại học FPT dù ở trong nước hay nước ngoài. Bên cạnh đó, thời điểm 2021 cũng là lúc dịch Covid-19 khá căng thẳng, giãn cách xã hội kéo dài, kinh tế bị chững lại, điều đó khiến bản thân mình cảm thấy đây là thời điểm thích hợp để bản thân có thể tích luỹ và học hỏi nhiều kiến thức mới ở một bậc học cao hơn. 

Sương có thể chia sẻ kỹ hơn về chương trình DAS mà bạn theo học được không?

Mình theo học chương trình DAS – chương trình thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA, cụ thể Thạc sĩ Master of Business Administration và Global Management. Mình có học bổng ở FBS là 10.000 USD. Tuy nhiên khi sang Mỹ, mình tiếp tục nhận học bổng từ phía City University of Seattle và có cơ hội làm việc tại trường để nhận thêm các khoản phí trợ cấp, tổng học bổng hơn  30.000 USD (>700 triệu VNĐ).

Yêu cầu bắt buộc đầu vào trường mình (City University of Seattle, Seattle, Washington) là: IELTS 6.5 hoặc tương đương, có 2 năm kinh nghiệm đi làm. Với điều kiện xét học bổng thì theo mình nghĩ phụ thuộc khá nhiều yếu tố như: GPA, kinh nghiệm làm việc liên quan đến ngành học, bài luận, thư giới thiệu,.. 

Khi học tập tại trường City University of Seattle, Hoa Kỳ, chắc hẳn sẽ có những khó khăn, trở ngại mà bạn phải đối mặt. Vậy, điều khó khăn nhất là gì và cách để Sương khắc phục những điều ấy?

Khó khăn lớn nhất với mình có lẽ là ngôn ngữ. Lúc đi mình vẫn đảm bảo IELTS đầu vào nhưng để giao tiếp thời gian đầu với mình khá khủng hoảng. Trong thời gian đầu, mình và bạn cùng phòng, người Mexico hay những bạn cùng lớp khá khó khăn trong việc giao tiếp vì tiếng anh của mình khi nói chưa được tốt. Mình nghĩ bản thân bất kỳ bạn trẻ nào bước ra nước ngoài cũng sẽ có ám ảnh với “Nỗi sợ nói sai”, lúc đó mình khá ngại nói và gần như không giao tiếp với mọi người xung quanh. May mắn của mình là mình có người bạn cùng phòng rất tuyệt, bạn ấy luôn động viên và hỗ trợ cải thiện ngôn ngữ, khả năng giao tiếp rất nhiều nên mình đã khắc phục được nỗi sợ lớn nhất ấy. Vì vậy, bí quyết là bạn phải trau dồi tập luyện và can đảm bước qua nỗi sợ của mình.

Vậy những kiến thức, kỹ năng đã được học có giúp ích gì trong công việc hiện tại của bạn hay không?

Những kiến thức, kỹ năng mà mình được học rất hữu ích cho con đường sự nghiệp của mình. Bản thân mình vô cùng đam mê Start-up (khởi nghiệp), trước khi sang Mỹ mình cũng đã từng Start-up nhưng rồi mình vẫn quyết định gác lại  để chinh phục ước mơ du học. Tuy nhiên, cái duyên Start-up không hề bỏ rơi mình, những kiến thức, kỹ năng hay cả cơ hội mà chương trình DAS trao cho mình vô cùng hữu ích, mình thật sự cảm thấy lựa chọn của mình vào năm 2021 là vô cùng xứng đáng.

Một trong những dự án thành công tại CityU của mình là CleanUp Business.Tháng 4 năm 2022, mình đã đại diện trường tham gia cuộc thi gọi vốn cho chương trình nhà lãnh đạo trẻ của Tổ chức phi chính phủ Enactus được diễn ra tại New York,và đã kêu gọi thành công 50.000 USD vốn đầu tư (gần 1.5 tỷ đồng) cho giai đoạn 1 của dự án. Những kiến thức mà mình học trên ghế giảng đường đều được áp dụng một cách hiệu quả trong quá trình làm việc của mình hiện tại. 

Sương có thể bật mí về một số dự định sắp tới không? 

Một điều thú vị là mình rất có duyên với môi trường Start-up. Khi mình vừa hoàn thành chương trình học thì nhận được lời đề xuất làm việc cho một công ty Start-up tại Mỹ. Hiện mình đang làm tại HUUK INC – một doanh nghiệp start-up phát triển nền tảng mạng xã hội. Dù làm việc trong môi trường nào, mình sẽ luôn áp dụng kiến thức được học vào công việc thực chiến để mang lại hiệu quả cao nhất. Hiện tại mình vẫn chủ yếu làm việc tại Mỹ và làm từ xa với các team ở Việt Nam. Còn về việc ở lại Mỹ định cư hay về Việt Nam phát triển sự nghiệp mình chưa có quyết định rõ ràng vì mình muốn nắm bắt mọi cơ hội mới đến với mình.

Với vai trò là một người chị đi trước, hiện đang có rất nhiều các bạn sinh viên, cựu sinh viên Trường Đại học FPT cũng đang có mong muốn đi du học, Sương có lời khuyên nào gửi tới các bạn không?

Dưới góc nhìn của một người đi trước, mình muốn khuyên mọi người rằng con đường đi du học là chìa khóa giúp các bạn có cơ hội tiếp cận với thế giới, học hỏi trong môi trường quốc tế, giúp các bạn củng cố, trau dồi lối tư duy, suy nghĩ trong công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, dù ở môi trường trong nước hay nước ngoài, mình nghĩ làm tận tâm thì cơ hội sẽ luôn tìm đến bạn. Bản thân luôn phải nhìn nhận, đánh giá vấn đề và không ngừng cố gắng để tìm giải pháp thì mới mang lại thành công. 

Cũng như câu nói “All roads lead to Rome”, mình chúc mọi người hãy luôn có mục tiêu rõ ràng, để dù trong mọi việc làm, hay suy nghĩ bạn cũng sẽ đều có những trải nghiệm đáng giá và đạt được mục tiêu đã đặt ra trên con đường bạn chọn. Hẹn gặp lại mọi người tại Mỹ hoặc ở bất cứ chân trời mới nào nhé!

Bằng An

>> Cựu sinh viên FPT chia sẻ cách để chẳng cần là “con nhà người ta” vẫn có học bổng toàn phần
>> Thủ khoa tốt nghiệp ngành Kinh tế ĐH FPT Hà Nội, vừa ra trường đã làm việc tại “Big4” kiểm toán

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588