Cơ hội nào cho sinh viên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày nay đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, quản lý hiệu suất và tối ưu hóa quy trình cung ứng đã trở thành yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Vậy sinh viên học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng khi ra trường có thể làm việc ở những lĩnh vực nào?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình quản lý và điều phối các hoạt động liên quan đến vận chuyển và lưu trữ hàng hóa; quản lý toàn bộ các hoạt động liên quan đến việc sản xuất và cung cấp hàng hóa từ nhà cung cấp đến người tiêu dùng.

Nhu cầu về nhân lực trong ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng đang tăng mạnh do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, toàn cầu hóa và sự phức tạp ngày càng tăng của các chuỗi cung ứng. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực và vị trí khác nhau.

Nhân viên kinh doanh Logistics

Có thể nói đây là vị trí phổ biến nhất, chiếm phần lớn trong ngành logistics tại các công ty cung ứng. Trong vị trí này, bạn sẽ được tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng, giới thiệu và tư vấn, thuyết phục họ sử dụng các dịch vụ vận chuyển, quản lý kho bãi do công ty bạn cung cấp.

Vì liên quan công việc kinh doanh, bạn sẽ cần có kỹ năng bán hàng, tư vấn, chốt đơn và chăm sóc khách hàng. Kiến thức về dịch vụ cũng quan trọng không kém. Đây được xem là vị trí lý tưởng khi bạn bắt đầu gia nhập ngành logistics để có thể học hỏi được nhiều hơn.

Nhân viên thu mua

Nhân viên thu mua có vai trò khá đặc thù khi nói đến các vị trí trong ngành logistics. Công việc này yêu cầu bạn cần có khả năng ngoại ngữ, kỹ năng sales, đàm phán và thuyết phục.

Công việc chính của nhân viên thu mua là xác định nhu cầu của bộ phận sản xuất hoặc phân phối, phân tích nhu cầu thực tế, tìm kiếm nhà cung cấp, đàm phán và đặt hàng, đảm bảo hàng hóa và nguyên liệu đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng, chất lượng.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Nhân viên kho, quản lý kho

Vận hành kho, quản lý kho đóng vai trò cực kì quan trọng trong tổng thể các hoạt động logistics. Nhân viên kho sẽ phụ trách vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu xuất và nhập kho, lưu trữ, bảo quản, sắp xếp, vào sổ,... Trong khi đó, quản lý kho có nhiệm vụ quản lý nhân sự và hàng hóa trong kho và phối hợp với các bộ phận khác như thu mua, vận chuyển để điều phối hoạt động, kiểm kê hàng tồn kho,...

Công việc này yêu cầu sức khỏe thể chất, sự nhanh nhẹn và sự am hiểu về quy trình quản lý kho. Ứng dụng công nghệ vào vận hành được cho là một trong những tiêu chí quyết định thành công của bạn khi làm nhân viên kho hay giám sát, quản lý kho.

Chuyên viên tư vấn Logistics

Nhiệm vụ của các chuyên viên tư vấn logistics là tư vấn, giới thiệu cho khách hàng doanh nghiệp về các dịch vụ và giải pháp logistics như ứng dụng công nghệ vào nâng cao hiệu suất.

Chuyên viên tư vấn logistics cần có kiến thức về quản lý chuỗi cung ứng, điều phối vận chuyển, khả năng nghiên cứu và phân tích, xây dựng chính sách và các gói giải pháp. Cùng với đó là kỹ năng tư vấn, đa nhiệm, sự tỉ mỉ, hoạt bát và có trách nhiệm trong công việc là những yêu cầu cơ bản đối với vị trí này.

logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Nhân viên hải quan/ Nhân viên khai báo hải quan

Không giống vị trí nhân viên hải quan trong cơ quan nhà nước, nhân viên khai báo hải quan trong các công ty logistics, xuất nhập khẩu đảm nhiệm vai trò chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ để làm thủ tục khai báo với cơ quan có thẩm quyền, đảm bảo hàng hóa được vận chuyển, vào cảng và tháo dỡ đúng theo quy định. Nhân viên khai báo hải quan cũng cần am hiểu về quy trình, luật pháp, có tiếng Anh tốt,...để để đáp ứng yêu cầu công việc.

Hiện tại, trường Đại học FPT vẫn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Logistic và Quản lý chuỗi cung ứng bằng hình thức đăng ký xét tuyển qua trang SchoolRank.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình đào tạo, các bạn có thể tham khảo tại tại đây hoặc đăng ký tư vấn ngay để được hướng dẫn và hỗ trợ. Thông tin sẽ được Đại học FPT Hà Nội liên tục cập nhật qua website hanoi.fpt.edu.vn hoặc Fanpage Đại học FPT Hà Nội.

Mạnh Khải