Đề minh họa thi THPT Quốc gia 2020: Tinh giản kiến thức, không đánh đố thí sinh

Theo nhận định của một số chuyên gia luyện thi, bộ đề minh họa các môn thi THPT Quốc gia năm 2020 đã loại bỏ hoàn toàn những vùng kiến thức tinh giản như thông báo từ Bộ GD&ĐT, đề thi cũng xuất hiện nhiều câu quen thuộc, không đánh đố thí sinh. Tuy nhiên, mức độ phân hóa chưa cao.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, một số chuyên gia giáo dục cho rằng, đề thi nhẹ nhàng, nhìn chung dễ hơn so với mọi năm. Đề thi đã “khoanh vùng” để loại bỏ một số kiến thức đã tinh giản trước đó. Điều này rất phù hợp trong tình hình thực tiễn thí sinh đã nghỉ học quá dài ngày để chống dịch Covid-19.

Nhìn tổng thể, cấu trúc đề thi tham khảo tương đồng với đề thi chính thức của năm 2018 và năm 2019. Trong đó, kiến thức lớp lớp 12 chiếm khoảng 90%. Khoảng 10% còn lại tập trung vào phần kiến thức lớp 11. Các câu hỏi khó chủ yếu vào kiến thức học kì 1 lớp 12.

Bộ đề minh họa các môn thi THPT Quốc gia năm 2020 đã loại bỏ hoàn toàn những vùng kiến thức tinh giản như thông báo, đề thi cũng xuất hiện nhiều câu quen thuộc, không đánh đố thí sinh. Ảnh: minh họa

Đề Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh: câu hỏi khó đều ở nội dung học kỳ 1

Với đề thi môn Toán, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) nhận định: “Đề gồm 50 câu, làm trong 90 phút. Tuy nhiên, 35 câu đầu gần như chỉ ở mức độ nhận biết: câu hỏi ngắn, đơn giản và trơn tru. Tức là học sinh trung bình có thể kiếm 7 điểm khá dễ dàng”.

Ở 20 câu tiếp theo (36 – 45) có sự phân hóa nhưng mức độ tương tự nhau và không gây khó khăn cho học sinh khá, giỏi. Với 5 câu cuối (46 – 50) có nâng thêm một chút. Mặc dù vậy, với học sinh khối 12 năm nay, ở thời điểm này, các em có lực học chắc chắn, hầu hết đều thấy các dạng bài này là quen thuộc.

Phân bố điểm theo lực học: Học sinh trung bình có thể đạt 7 điểm. Học sinh khá, giỏi có thể đạt 9 điểm. Học sinh có lực học tốt và chăm chỉ có thể đạt 10 điểm, chưa cần đến yếu tố thông minh, sáng tạo.

Đề minh họa môn Toán được nhiều chuyên gia luyện thi đánh giá khá dễ thở so với mọi năm. Thí sinh chỉ cần ôn luyện chăm chỉ những phần đã học là có thể đạt được điểm 7 đễ dàng. Ảnh: minh họa

môn Ngữ Văn, TS.Trịnh Thu Tuyết, giáo viên môn Ngữ văn, hệ thống Giáo dục Hocmai đánh giá, đề minh họa cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 môn Ngữ văn nhìn chung không có thay đổi so với đề thi Quốc gia các năm trước: “Cấu trúc đề vẫn gồm hai phần, đó là phần Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm). Câu hỏi Đọc hiểu gồm ngữ liệu đọc hiểu nằm ngoài sách giáo khoa cùng 4 câu hỏi đọc hiểu theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đó là những dạng câu hỏi quen thuộc với học sinh từ nhiều năm nay.

Phần Làm văn, câu Nghị luận xã hội (2 điểm) với yêu cầu viết một đoạn văn khoảng 200 chữ, nội dung nghị luận là vấn đề có quan hệ hữu cơ với nội dung trong ngữ liệu đọc hiểu, đó cũng là kiểu dạng câu hỏi từ năm 2016.

Câu nghị luận văn học yêu cầu nêu “Cảm nhận của anh/chị về nhân vật Mị tromg đêm mùa xuân ở Hồng Ngài (Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài)”. Thứ nhất, đây là phần kiến thức trong chương trình học kì II lớp 12, nhưng là nội dung kiến thức đã được giảng dạy (không nằm trong nội dung tinh giản của bộ GD&ĐT); thứ hai, đây là đơn vị kiến thức nhỏ, phù hợp với dung lượng bài văn 5 điểm trong thời lượng đề thi 120 phút; cũng là kiểu dạng bài nghị luận quen thuộc với học sinh trong mấy năm gần đây”, TS. Trịnh Thu Tuyết đánh giá.

Môn Tiếng Anh vẫn giữ nguyên cấu trúc và có độ khó tương đương với đề thi chính thứcTHPT Quốc gia năm 2019. Nội dung kiến thức thuộc cả chương trình lớp 11 và lớp 12, trong đó, tập trung chủ yếu vào nội dung chương trình lớp 12 (chiếm đến 90%). Chủ đề của các bài đọc đều nằm trong sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 11 và 12, bao gồm: Family life, Higher education và Environment.

Theo cô Nguyễn Thanh Hương – giáo viên tiếng Anh tại hệ thống Giáo dục Hocmai: “Nhóm câu hỏi thuộc phần dưới 5 điểm rơi vào các kiến thức rất cơ bản, chủ yếu tập trung vào các kiến thức ngữ pháp lớp 12. Các câu hỏi này thuộc mức độ Nhận biết và Thông hiểu với các dạng bài chủ yếu như: Cách phát âm đuôi -s, cách phát âm nguyên âm /i/, trọng âm với từ hai âm tiết và ba âm tiết; Dạng bài hoàn thành câu: động từ nguyên thể có “to” hoặc động từ thêm “-ing”, câu điều kiện, thì động từ, liên từ, câu hỏi đuôi; Tìm lỗi sai… Trong dạng bài Câu đồng nghĩa có nhắc đến ngữ pháp của câu trực tiếp, gián tiếp, câu so sánh; modal verbs;…

Bên cạnh đó, có một phần ngữ pháp của bài điền từ đoạn văn liên quan đến mệnh đề quan hệ. Đó đều là những kiến thức mà các bạn học sinh đã được học rất kỹ trong suốt chương trình học THPT, cũng như đặc biệt ở chương trình lớp 12”.

Đề minh họa chi tiết môn Toán

Đề minh họa chi tiết môn Ngữ Văn

Đề minh họa chi tiết môn Tiếng Anh

Các câu khó trong đề thi Vật lý, Hóa học, Sinh học chủ yếu nằm ở vùng kiến thức lớp 12. Ảnh: minh họa

Đề Sinh, Hóa, Vật lý: 6 – 7 điểm trong tầm tay

Với đề môn Vật lý, cô Lệ Thanh, giáo viên trường THCS – THPT Marie Curie (Hà Nội) nhận xét: mức độ yêu cầu thể hiện trong đề tham khảo có phần giảm nhẹ so với năm trước. Kiến thức chủ yếu và phần khó của đề tập trung vào học kỳ 1 của lớp 12; phần câu hỏi liên quan đến nội dung học kỳ 2 chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

“Với mức độ đề này, đa số học sinh sẽ đạt 6 – 7 điểm, muốn được từ 8 điểm trở lên, học sinh cần có kiến thức tương đối vững vàng và khả năng tự học chăm chỉ, nhất là khi đang nghỉ học vì dịch Covid -19.

Với đề thi môn Hoá học, thầy Đức Thắng, giáo viên tổ bộ môn khoa học tự nhiên trường THCS – THPT Marie Curie (Hà Nội), phân tích bằng cách lượng hoá khá cụ thể:  đề thi không có câu nào liên quan đến kiến thức đã giảm tải, có khoảng 90% câu hỏi là kiến thức lớp 12, 10% còn lại là kiến thức lớp 11; 60 % câu hỏi về kiến thức cơ bản, 22,5% yêu cầu vận dụng, 17,5% vận dụng cao .

Đề tham khảo môn Sinh học được cô Lã Thu Hương, giáo viên trường THCS – THPT Marie Curie (Hà Nội), chỉ ra: trong 40 câu của đề thi có 1 câu thuộc kiến thức lớp 10; 3 câu thuộc kiến thức lớp 11 và 36 câu thuộc kiến thức lớp 12, tất cả các câu hỏi đều đúng với hướng dẫn giảm tải của Bộ GD-ĐT ban hành trước đó.

Đề minh họa chi tiết môn Vật lý

Đề minh họa chi tiết môn Hóa học

Đề minh họa chi tiết môn Sinh học

Đề Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân: loại bỏ hoàn toàn phần tinh giản

Nhận xét về đề thi minh họa môn Địa lý năm nay, thầy giáo Đàm Thanh Tùng, tác giả cuốn sách “Xử lý nhanh trắc nghiệm Địa lý thi THPT Quốc gia” đánh giá: “Trước hết, về phần Kỹ năng biểu đồ và bảng số liệu, so sánh với đề thi chính thức kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhận thấy, phần Atlat tăng thêm một câu so với năm trước, phần biểu đồ và bảng số liệu vẫn như vậy. Trong đó, có hai câu thuộc phần kiến thức Địa lý lớp 11, bài Đông Nam Á.

Về phần Lý thuyết, có một điểm khác biệt so với đề thi năm trước, đó là, câu hỏi vận dụng và vận dụng cao “phủ đều” các phần của kiến thức Địa lý Tự nhiên, Địa lý Dân cư, Địa lý Ngành kinh tế và Địa lý Vùng kinh tế. Điểm khác so với đề thi chính thức năm 2019 chính là, trong khi đề năm 2019, nội dung kiến thức thuộc phần Tự nhiên và Dân cư chỉ ở mức độ nhận biết và thông hiểu, thì năm nay, phần câu hỏi vận dụng, vận dụng cao lại trải đều ở tất các phần.

Với đề thi môn Lịch sử, cô Thu Huyền, giáo viên trường THCS – THPT Marie Curie (Hà Nội), nhận xét đề tham khảo vẫn có khoảng 5% kiến thức lớp 11; còn lại là kiến thức lớp 12, chủ yếu chương trình của học kỳ 1. Phần nội dung giảm tải không có trong đề minh hoạ.

Với môn Giáo dục công dân, cô Hoài Nam, giáo viên trường THCS – THPT Marie Curie (Hà Nội), cho hay mức độ đề thi có phần dễ hơn nội dung đã được tinh giản trong chương trình học kỳ 2. Điều này thể hiện ở chỗ có ít câu hỏi vận dụng cao, tăng thêm các câu hỏi ở dạng nhận biết và thông hiểu.

Đề minh họa chi tiết môn Địa lý

Đề minh họa chi tiết môn Lịch sử

Đề minh họa chi tiết môn Giáo dục công dân

Năm 2020, Đại học FPT Hà Nội tuyển sinh các ngành: Quản trị kinh doanh (Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện), Công nghệ thông tin (Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin,Trí tuệ nhân tạo, An toàn thông tin, IoT, Thiết kế mỹ thuật số), Ngôn ngữ AnhNgôn ngữ Nhật

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn nha.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn

Tổng hợp

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments