Học Ngôn ngữ Nhật ở đâu tốt? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngôn ngữ Nhật được xem là một trong những ngành học soán ngôi vương hiện nay và trong tương lai tại Việt Nam một phần do sức hấp dẫn của loại ngôn ngữ này… Nhưng hơn hết, làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác Việt – Nhật ngày càng đa dạng trên nhiều lĩnh vực đã và đang mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên ngành này. Tuy nhiên học ở đâu là tốt nhất, ra trường làm gì lại là câu hỏi khiến nhiều thí sinh đau đầu.

Đón đầu nhiều cơ hội việc làm hẫn dẫn

Theo báo cáo của của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (Jetro) năm 2017 có hơn 2.000 doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang hoạt động tại Việt Nam. Trong đó, trên 66% doanh nghiệp có xu hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Tỉ lệ này khá cao so với các quốc gia khác.

Hơn nữa, Nhật Bản có công nghệ cao và nền kinh tế phát triển nhưng lại thiếu nguồn nhân lực trẻ tuổi, trong khi Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ dồi dào. Vì vậy đây là nền tảng tạo nên mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Chính vì thế, thành thạo tiếng Nhật đồng nghĩa với việc có khả năng đón đầu nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Nghề nghiệp đa dạng

Việc làm dành cho cử nhân ngành Ngôn ngữ Nhật rất đa dạng: biên phiên dịch, thư ký văn phòng, trợ lý giám đốc, hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tư vấn, công tác nhân sự, giảng viên… Do việc tìm kiếm nhân lực giỏi tiếng Nhật khá khó khăn nên nhiều doanh nghiệp Nhật Bản luôn ưu tiên cho người biết tiếng Nhật, còn kiến thức chuyên môn có thể được đào tạo thêm trong quá trình làm việc

Mức lương trung bình cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật mới ra trường thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Con số đáng mơ ước của nhiều lao động ở Việt Nam hiện nay. Đặc biệt, tiếng Nhật trong lĩnh vực CNTT có mức thu nhập cao nhất khoảng 1.000 – 3.000 USD/tháng (tương đương hơn 20 – 60 triệu đồng/tháng), và các cơ hội làm việc quốc tế.

Học Ngôn ngữ Nhật thời kỳ 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 buộc tất cả các ngành nghề cần thay đổi phù hợp. Học tiếng Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành cụ thể. Hiểu rõ vấn đề này, Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin. Đây là hai lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất, mức lương hấp dẫn nhất.

Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế… Đặc biệt, sinh viên có một học kỳ trao đổi sinh viên tại Nhật Bản. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam.

Ngày 18/7 vừa qua, Đại Học FPT tổ chức Japan day - Fly high Jobs với sự tham gia của hơn 20 doanh nghiệp Nhật Bản. Tại sự kiện, sinh viên được trải nghiệm văn hoá đất nước mặt trời mọc và hàng ngàn việc làm hấp dẫn.

https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi/videos/2235860889776833/

Bạn Ngọc Huy chia sẻ: “Với ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT, mình có một học kỳ làm sinh viên tại đất nước mặt trời mọc. Cơ hội may mắn này đã giúp mình được thực sự trải nghiệm trong môi trường hoàn toàn tiếng Nhật, nhờ đó vốn tiếng Nhật đã được rèn luyện đáng kể. Đấy là chưa kể cơ hội vi vu nước ngoài, tìm hiểu phong tục tập quán người Nhật, chiêm ngưỡng núi Phú Sĩ, hoa anh đào nơi đây.”

Đánh giá về chất lượng đào tạo tại Trường ĐH FPT, ông Den Kazuki, CEO Công ty Proface System, cho biết: “Một trong những nhân viên của tôi, em Nguyễn Thị Bích Thủy – cựu sinh viên Trường ĐH FPT. Tôi hài lòng về chuyên môn và trình độ tiếng Nhật của em. Với hy vọng tìm được những cá nhân xuất sắc như Thủy, tôi đã đến đây và nhận thấy chương trình đào tạo chuyên môn bằng tiếng Nhật của nhà trường thực sự tiên tiến, chất lượng”.

Học Ngôn ngữ Nhật cùng giảng viên bản xứ là điều thiết yếu

Với mong muốn sinh viên được học trong môi trường 100% ngoại ngữ, những giáo viên tiếng Nhật người bản xứ tham gia giảng dạy tại Đại Học FPT. Điều này có thể gây khó khăn cho sinh viên trong giai đoạn đầu, nhưng nó khiến cho người học phải rèn luyện cách tư duy, đoán nghĩa khi gặp từ mới, qua đó bộ não nhanh chóng làm quen với ngoại ngữ hơn so với cách học ngoại ngữ bằng Tiếng Việt theo kiểu truyền thống.

nganh-ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt
Cô Ikeda Hanae luôn nhận được sự yêu quý của các bạn sinh viên Đại học FPT. Cô tham gia trực tiếp sự kiện Japan Day với vai trò là MC.

Những cái tên như cô Ikeda Hanae, thầy Kazama Kohji… rất gần gũi với sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ĐH FPT. Điều ấn tượng là họ cực “rành” tiếng Việt, thường xuyên làm sinh viên phát “cuồng” với những bản cover cực chất như “Nơi này có anh” của Sơn Tùng MTP… Chính điều này càng làm cho việc học ngôn ngữ Nhật của sinh viên Đại học FPT thêm sinh động, dễ tiếp thu, đạt được hiệu qủa cao hơn.

Cô Ikeda Hanae chia sẻ: “ĐH FPT được thành lập bởi Tập đoàn FPT, một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam có lịch sử liên kết, hợp tác với rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Hơn nữa lại có cơ chế cho phép sinh viên đi thực tập tại Nhật Bản ngay trong quá trình học tập, cộng với sự ra đời của ngành Ngôn ngữ Nhật… nên cô đã mạnh dạn nộp hồ sơ ứng tuyển với mong muốn đóng góp được gì đó cho nhà trường.”

“Học thầy cô bản xứ, tụi em được học cách phát âm, cách sử dụng những từ ngữ thông dụng trong giao tiếp chuẩn hơn. Mỗi giờ học trở nên nhẹ nhàng vô cùng”, Phương Anh (sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật, ĐH FPT) chia sẻ.

Đỗ Tiến Hưng – CEO công ty GVN Technology, cựu sinh viên Đại học FPT cho biết: “Khi có ngoại ngữ đó luôn luôn là lợi thế rất lớn khi xin việc cũng như giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các kiến thức mới trên thế giới. Nó giúp bạn tiếp cận nhanh hơn với các công ty có yếu tố nước ngoài và các công việc mang tính toàn cầu.”

nganh-ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt
Một số thành viên trong cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT đang làm việc tại Nhật Bản. Hiện tại cộng đồng sinh viên, cựu sinh viên ĐH FPT bên Nhật khá đông đảo, phần lớn tập trung ở Tokyo. (ảnh Nguyễn Quyên)

Với sức hút mạnh mẽ của ngành Ngôn ngữ Nhật cùng với xu hướng và nhu cầu tuyển dụng ngày càng cao ở trong nước và tại Đất nước mặt trời mọc, ĐH FPT sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bạn trẻ, góp phần mở rộng hơn nữa mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên thực tập, làm việc lương cao tại quốc gia phát triển này.

>>Tham khảo thêm về tổng quan chương chình học và học phí ngành Ngôn Ngữ Nhật tại Đại Học FPT mới nhất năm 2023 tại đây.

Làm thế nào để trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật?

dai-hoc-fpt-tuyen-sinh

Ngành Ngôn ngữ Nhật - Đại Học FPT tuyển sinh theo 3 hình thức:

  • Tổng điểm 3 môn đạt 21 điểm* trở lên (đã bao gồm điểm ưu tiên) trong kỳ thi THPT năm 2019 xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;
  • Tham gia kỳ thi riêng vào Đại Học FPT ngày 12/05/2019;
  • Xét học bạ: Tổng điểm 3 môn (mỗi môn tính trung bình hai học kỳ cuối THPT) đạt 21 điểm* trở lên xét theo tổ hợp môn tương ứng với ngành đăng ký học tại Trường ĐH FPT;

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

>> Trắc nghiệm giải đáp xem bạn có phù hợp với ngành Ngôn ngữ Nhật không?

>> Top 13 ngành có cơ hội việc làm nhiều nhất tại Việt Nam

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588