Xuất sắc giành học bổng 300 triệu của Đại học FPT, học sinh THPT Lê Quý Đôn khẳng định: "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn"

Chẳng phải tự nhiên mà Nguyễn Thành Long - học sinh THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa lại là một trong những gương mặt xuất sắc giành được học bổng toàn phần 100% trong 4 năm học trị giá gần 300 triệu của Đại học FPT. Đằng sau "hào quang" hiện tại cả là một câu chuyện không phải ai cũng biết. 

Giới thiệu bản thân

Họ tên:  Nguyễn Thành Long

Ngày sinh: 06/09/2001 - Cung hoàng đạo: Xử nữ

Học sinh lớp: 12A2 - Trường: THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa, Hà Nội.

- Sở thích: sưu tầm tai nghe, bơi, xem phim cổ,..Nhưng chủ yếu vẫn gắn liền với đọc sách và chơi game.

- Câu nói yêu thích “You must be the change you wish to see in the world” của Ghandi (Tạm dịch: Bạn phải là người thay đổi theo những gì bạn muốn để thấy cả thế giới)

Nguyen-long-le-quy-don-dong-da
Nguyễn Thành Long - Chàng trai cung Xử nữ có vẻ ngoài khá điển trai

Thành tích nổi bật

  • Ielts 6.5
  • 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi
  • Điểm trung bình các môn lớp 12 là 8.6, đặc biệt môn vật lý với điểm phẩy trung bình là 9,5.

- Sở trường: Quan sát sự việc từ nhiều góc nhìn khác nhau để đưa kết luận sự việc một cách khách quan.

- Sở đoảng: Rất lười với những thứ mình không quan tâm.

FPT không phải lựa chọn đầu tiên nhưng lại là lựa chọn cuối cùng

Nhận biết được sự quan trọng của việc chọn ngành, chọn trường nên ngay từ khi còn học lớp 11, Long đã bắt đầu tìm hiểu và xác định được điều mình đam mê thực sự. Bị thu hút bởi ngành Truyền thông đa phương tiện bởi sự mới lạ, Long đã không ngừng tìm kiếm và cuối cùng cậu bạn đã mang niềm yêu thích với Đại học FPT. Nhưng do mong muốn từ gia đình nên ban đầu, cậu đã lựa chọn đăng ký vào một vài trường danh tiếng khác với chuyên ngành khác.

Nhưng niềm đam mê chưa khi nào dừng thôi thúc câu bạn này và cùng sự động viên rất lớn từ mẹ, Long đã cố gắng hết sức học tập để thi học bổng và thuyết phục bố cho theo học tại Đại học FPT. Và kết quả ngoài dự đoán, khi Đại học FPT đã trao học bổng 100% cho những học sinh xuất sắc nhất tại một số trường THPT trên cả nước và Long là một cái tên trong đó.

Long chia sẻ: "Gia đình bên nội nhà em có truyền thống về ngành y và kinh doanh nên khi nghe em có mong muốn học truyền thông đa phương tiện gia đình đều phản đối. Và đặc biệt, khi biết em yêu thích Đại học FPT, bố đã không thích vì không muốn em học xa. Nhưng em đã may mắn khi có mẹ ủng hộ hết mình và với sự cố gắng không ngừng, cuối cùng em đã thuyết phục được bố và gia đình tin tưởng vào sự lựa chọn của mình".

"Sốc" khi nhận học bổng 100% của Đại học FPT

Năm nay là năm đầu tiên trường Đại học FPT phát học bổng toàn phần cho các bạn học sinh lớp 12 tại các trường trung học phổ thông trên toàn quốc, đây có thể chính là bước ngoặt rất lớn cho con đường phía trước của các em. Biết và tìm hiểu rất kỹ về học bổng này, Long phát biểu: "Theo em thì trường đã suy nghĩ rất kĩ để trao tặng những suất học bổng giá trị này. Điều này sẽ giúp những học sinh có tiềm năng nhưng hoàn cảnh gia đình lại khó khăn đạt được ước mơ của mình. Riêng từ điều đó mà Đại học FPT trong em lại thêm phần ấn tượng. Đây là một ngôi trường tình cảm, quan tâm đến học viên của mình và luôn luôn chấp nhận rủi ro để đem đến cơ hội cho nhiều ước mơ thành sự thật".

Chia sẻ về giây phút nhận được học bổng, Long không giấu được cảm xúc vui mừng: "Bản thân em đã thực sự "sốc" và xúc động khi nghe được tin em trong danh sách những người có được suất học bổng quý giá ấy. Từ khoảnh khắc đó đến tận lúc cầm trên tay tấm bằng vẫn luôn là những cảm giác lâng dâng trong lòng em. Giây phút đó, em đã tự hứa với chính mình rằng em sẽ nỗ lực, cố gắng để không làm bạn bè thầy cô, gia đình thất vọng và để xứng đáng với những gì mà Đại học FPT đã trao tặng".

Vượt qua áp lực tạo nên thành công

Con đường thành công không bao giờ được trải đầy hoa hồng mà thay vào đó chắc chắn là sỏi đá, chông gai. Và để có được suất học bổng 100% quý giá này từ Đại học FPT, Long đã phải vượt qua áp lực "khủng khiếp" từ bạn bè, gia đình và thầy cô.

Cậu bạn chia sẻ: "Trong lớp học của em, việc cạnh tranh trong học tập vốn gay gắt, do đó tất cả các bạn đều luôn thực sự phấn đấu. Ngoài ra, những bạn cùng khối cũng rất giỏi nên không khí mọi người thi đua học tập những năm cuối cấp rất ngột ngạt. Áp lực nhiều khi khiến em cực kỳ mệt mỏi và những đêm mất ngủ học đã là bình thường với em. Ngoài ra, kỳ vọng từ người thân và thầy cô cũng là khó khăn lớn nhất với em. Thực sự, em đã cố gắng thực sự rất nhiều".

Nếu không có áp lực thì không thể tạo ra kim cương và nếu không có những đêm thức trắng, ngủ gục trên trang sách thì chắc chắn đã không có Long như ngày hôm nay. Tự nhận rằng bản thân mình không quá xuất sắc nhưng với thành tích này, cậu bạn tạm cảm thấy hài lòng ở thời điểm hiện tại và một lời hứa không ngừng cố gắng.

nguyen-long-le-quy-don-dong-da-1
Với niềm yêu thích chưa khi nào bị dập tắt, Long đã có được thành công đầu tiên trong đời, cậu cũng khẳng định: "Theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn"

Long cũng không quên gửi lời cảm ơn đến những người đã động viên, ủng hộ cậu trong suốt thời gian khó khăn : "Người đã động viên em, dìu dắt em trưởng thành suốt 3 năm đã dạy em điều đó, chính là cô chủ nhiệm của em, cô Lê!. Ngoài ra, người giúp đỡ em còn là những đứa bạn của em hay chính cả toàn thể các thầy cô trong ban hội đồng trường Lê Quý Đôn".

Yêu thích Đại học FPT vì những lý do cực "bá đạo"

Giống như bao bạn học sinh khác, Long đã "trót yêu" Đại học FPT sau rất nhiều thời gian tìm hiểu, cậu bạn chia sẻ về lý do cực : "Theo em, Đại học FPT  là một trường đại học có tầm nhìn xa và là một những trường trong những trường tiên phong trong việc đổi mới, phát triển về giáo dục tại nước nhà. Đây là điều khác biệt mà trường đã lôi cuốn em.Nhưng lý do chính kiến mà em quyết định theo trường là vì ngành truyền thông đã phương tiện mà trường gần đây mới mở. Do ngành thực sự phù hợp với em cũng như những lời khuyên, lời khen có cánh từ những người em biết dành cho ngôi trường".

Ngoài ra, Long cũng cho biết thêm về một lý do cực kỳ "bá đạo" rằng: "Con gái trường F rất xinh" nên với tất cả những lý do như vậy thì đã quá đủ để cậu bạn lựa chọn Đại học FPT là một điểm đến trên con đường phía trước của mình phải không?

Hy vọng rằng, với suất học bổng 100% của Đại học FPT, Long sẽ thật cố gắng để thành công và phát triển với đam mê của mình. Chúc cậu bạn tân sinh viên K15 - Ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ có thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại xứ sở Hoà Lạc.

Trần Thuỷ

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *