Cuộc sống có nhiều áp lực, đây là cách sinh viên Đại Học FPT “TẮT NỖI BUỒN – BẬT NIỀM VUI”

Ngày 21/2 tại 404L tòa nhà Alpha, Workshop “TẮT NỖI BUỒN – BẬT NIỀM VUI” được tổ chức bởi Phòng Tư vấn Tâm lý Đại học FPT – Cóc Kể đã diễn ra trong sự hứng khởi của các bạn trẻ yêu thích mảng Tâm lý học tích cực. Đây là buổi workshop đầu tiên trong năm mới, được dẫn dắt bởi Chuyên viên tâm lý Vũ Phương Hoa.

dai-hoc-fpt
Buổi workshop thu hút đông đảo sự tham gia của các bạn sinh viên.

Tâm lý học tích cực là lĩnh vực nghiên cứu về "những điều làm cho cuộc sống đáng sống nhất". Phân ngành này nghiên cứu về cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của con người dựa trên cơ sở tập trung vào điểm tích cực của cuộc sống và điểm mạnh của một cá nhân, thay vì khai thác những vấn đến tiêu cực và điểm yếu.

Buổi Workshop được tổ chức nhằm mục đích đem tới các bạn sinh viên Đại học FPT một thái độ sống tích cực. Cụ thể hơn, các bạn sẽ biến những điều bình thường trong cuộc sống trở nên có ý nghĩa bằng cách củng cố và phát triển những điều tốt đẹp, và biết cách tạo nên cảm xúc tích cực.

Xuyên suốt 180 phút diễn ra chương trình, các bạn sinh viên được giới thiệu sơ lược về Tâm lý học tích cực, tìm hiểu về mô hình 5 yếu tố tích cực trong lý thuyết dòng chảy P.E.R.M.A.

Nghiên cứu tâm lý học tích cực được khởi xướng bởi bác sĩ Martin Seligman vào năm 1988. Thuyết dòng chảy P.E.R.M.A có nghĩa rằng một người hoạt động theo dòng chảy gồm vừa đủ tập trung, thử thách, nhận thức bản thân và cảm nhận thời gian. 5 yếu tố trụ cột của làn sóng tâm lý học này là Cảm xúc tích cực, Các mối quan hệ, Sự gắn kết với công việc, Mục đích sống và Thành công.

Qua các trò chơi tâm lý và các ví dụ chân thực, những lý thuyết khô khan đã được truyền tải một cách khéo léo và đánh đúng tâm lý tiêu cực của phần lớn các bạn sinh viên. Các bạn được biết lý do vì sao con người luôn nhìn thấy những điều không hài lòng dễ dàng hơn nhìn thấy những điều tích cực, muốn có cảm xúc tích cực phải có những yếu tố gì,...

dai-hoc-fpt
Trò chơi “Hoa nụ cười” chứng minh rằng dù chỉ là cười gượng ép nhưng nó cũng sẽ tạo nên cảm xúc tích cực và sự gắn kết trong mối quan hệ.

Bên cạnh đó, điều tác động trực tiếp đến phần lớn tâm lý các bạn trẻ là các mối quan hệ. Con người chỉ hạnh phúc khi những mối quan hệ xung quanh đó lành mạnh và tích cực. Câu nói “Bạn là tổng hòa của 5 người mà bạn tiếp xúc nhiều nhất” đã thu hút được đông đảo sự chú ý và công nhận rằng tuyên bố này là đúng sự thật.

Bởi chúng ta thường vô thức tiếp nhận thói quen của những người khác, các thói quen đó dần đi vào trong con người chúng ta và định hình nên kiểu người mà chúng ta sẽ trở thành. Sinh viên được học kỹ năng thấu cảm để đặt mình vào vị trí của người khác, quan tâm và trải nghiệm thế giới từ vị trí của họ để tránh những xung đột đáng tiếc.

Liên hệ thực tế hơn với các bạn sinh viên K11, K12 đang trong quá trình thực tập và tìm cho mình một công việc ổn định, sự gắn kết trong công việc cũng là điều cần thiết để tạo nên tư duy tích cực. Công việc sẽ chiếm 8 tiếng của bạn mỗi ngày, hoặc hơn thế nữa, vậy làm sao để hòa mình vào nó và luôn khiến công việc đó đem lại sự thích thú? Làm sao để tìm được niềm hứng thú trong khi bạn không yêu thích công việc này? Lời giải đáp nằm ở chính mục đích sống của các bạn. Khi đã đặt cho mình những mục tiêu nhỏ và vượt qua một cách dễ dàng, các bạn sẽ làm được những điều tưởng chừng như không thể: “Mục đích của cuộc đời là sống một cuộc đời có mục đích” – Robert Byrne.

dai-hoc-fpt
Các bạn sinh viên tưởng tượng rằng mình là sẽ thành công trong những dự định sắp tới và tự đặt một câu tạo động lực cho bản thân

“Đến với buổi workshop hôm nay, mình thực sự được tạo động lực rất nhiều. Đặc biệt là khi mình đang rối bời về nhiều khó khăn tự nhiên ập tới. Nhưng sau khi chơi các trò chơi, được chia sẻ tâm sự và có những bài học có thể áp dụng ngay vào thực tế, mình thấy như được giải tỏa và có niềm tin hơn vào những việc mình đang làm, rằng mình hoàn toàn có thể chinh phục được nó.” – Hoàng Tùng, sinh viên K14 ngành Kỹ thuật phần mềm chia sẻ sau khi tham dự buổi workshop đầu tiên tại trường Đại học FPT.

Bằng những trò chơi và thử thách thú vị, tạo tinh thần thoải mái và sẵn sàng chia sẻ từ các bạn sinh viên, buổi Workshop Tâm lý tích cực “TẮT NỖI BUỒN – BẬT NIỀM VUI” của Phòng Tư vấn Tâm lý Đại học FPT – Cóc Kể như món quà dành tặng cho các bạn sinh viên nhân dịp đầu năm mới. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy niềm cảm hứng và có thêm nhiều động lực trong học tập và công việc sau này.

Trang Bê