DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP TRÀ DƯỠNG NHAN MANG HƯƠNG SẮC VIỆT CỦA SINH VIÊN FPTU

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa nét đẹp truyền thống đặc trưng, tinh tế của văn hóa trà Việt, nhóm sinh viên Đại học FPT đã làm sống lại vẻ đẹp của thiên nhiên, trà đạo và con người Việt Nam trong dự án khởi nghiệp “Mộc Trà”.  Dự án không chỉ mong muốn đưa hương vị của trà dưỡng nhan vào trong từng sản phẩm mà còn muốn mang tinh hoa của người Việt ra với bạn bè Quốc tế.

“Mộc Trà" được thành lập bởi nhóm sinh viên K16 thuộc môn học Trải nghiệm Khởi nghiệm 2 do giảng viên Vương Tiểu Oanh hướng dẫn. Nhóm gồm 6 sinh viên: Phùng Thị Tố Uyên (Leader), Nguyễn Thị Hằng, Nguyễn Xuân Mạnh, Nguyễn Tuấn Linh, Mai Ngọc Giang, Đoàn Trọng Nhân đến từ 2 chuyên ngành khác nhau: Digital Marketing & Software Engineering. Xuyên suốt dự án là hành trình khởi nghiệp đi lên từ con số 0 của các bạn. Từ nghiên cứu thị trường, R&D sản phẩm, thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho đến xây dựng gian hàng Shopee và triển khai các hoạt động Marketing của dự án đều do các thành viên nhóm phối hợp triển khai.

Thành viên nhóm khởi nghiệp dự án Mộc Trà

Mang sứ mệnh lan tỏa giá trị văn hóa trà Việt.

Văn hóa trà Việt từ lâu đã trở thành một nét truyền thống đặc trưng và tinh tế của người Việt Nam. Không quá cầu kỳ như trà đạo Nhật Bản hay huyền bí như trà Trung Hoa. Thói quen uống trà của người Việt đã có từ lâu đời, giản dị, mộc mạc và chứa đầy nghĩa tình. Uống trà, không chỉ là thưởng thức một ly trà ngon, mà còn cảm nhận được sự hòa hợp, tương tác giữa Người và Trà, Trà và Văn hóa - Trà và Cuộc Sống.

Mỗi nguyên liệu của trà đều là loại thảo dược quý nổi tiếng của mỗi vùng miền. Cũng chính vì lẽ đó mà mỗi sản phẩm của Mộc Trà đều là sự chắt chiu, góp nhặt tinh hoa của người Việt. Trong từng tách trà, Mộc Trà mong muốn tạo ra những trải nghiệm thư giãn và an lành cho người sử dụng. Mộc Trà không chỉ cam kết mang lại sản phẩm chất lượng cao mà còn xây dựng một cộng đồng yêu trà và chia sẻ niềm đam mê với truyền thống trà Việt.

Bốn dòng sản phẩm chính Mộc Trà cung cấp.

Tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.

Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, con người và trà đạo Việt, nhóm sinh viên FPT xây dựng hình ảnh thương hiệu “Mộc Trà” mang tính cách của người phụ nữ Việt. Một vẻ đẹp nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, cổ điển pha lẫn nét đẹp hiện đại. Đó là hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong những bộ trang phục truyền thống được in trên bao bì sản phẩm một cách đầy ấn tượng với slogan:

“Ta vì trà thêm sắc

Trà vì ta thêm hương”

Hình ảnh sản phẩm thực tế của Mộc Trà.

Hành trình khởi nghiệp đầy ấn tượng.

“Thai nghén” từ những ý tưởng đơn sơ, Mộc Trà đã nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những dấu mốc đầu tiên khi nằm trong TOP 5 DỰ ÁN KHỞI NGHIỆP K16 do hội đồng bình chọn. Mộc Trà cũng xuất sắc trở thành một trong 5 nhóm thuyết trình STUDENT SHOWCASE tại FPT Rise-UP #11 - Chuỗi Seminar Khởi Nghiệp dành cho 2500 sinh viên đang theo học môn Trải nghiệm Khởi nghiệp kỳ Spring 2024.

Mộc Trà đã gây ấn tượng với chuỗi các hoạt động:

• Gian hàng trưng bày tại Khách Sạn Demo - Đại học FPT, Hà Nội: Mộc Trà đã thu hút được sự quan tâm lớn và nhận được nhiều feedback tốt, trực tiếp về sản phẩm: nguyên liệu, bao bì, thiết kế, hương vị…

Gian hàng trưng bày tại khách sạn Demo

Gian hàng trưng bày tại khách sạn Demo.

• Triển lãm x Workshop “Bồng Bềnh”: Mộc Trà triển khai hoạt động truyền thông offline tại sảnh Delta và Alpha trong 2 ngày là 25/02/2024 và 26/02/2024, đã thu hút lượng lớn giảng viên và sinh viên tham gia check-in và đăng ký tham gia event.

Hoạt động truyền thông Offline

Triển lãm x Workshop “Bồng Bềnh” thu hút hàng trăm sinh viên mua vé đăng ký tham dự vượt KPI ban đầu tới 131%.

Triển lãm x Workshop “Bồng Bềnh”

Gian hàng Shopee “Mộc Tâm Trà” được SEO theo concept thiên nhiên gắn liền với câu chuyện thương hiệu đầy ý nghĩa.

Gian hàng Shopee Mộc Tâm Quán.

Chưa đến 4 tuần hoạt động, Mộc Trà  đã đem về khoảng 11,3 triệu đồng với 35 đơn hàng đến từ các hoạt động: bán hàng online trên sàn TMĐT Shopee, doanh thu. Dự án tiếp cận hơn 5900 khách hàng trên nền tảng online qua Facebook Mộc Trà, tiếp cận hơn 2600 lượt xem trên shopee, và tiếp cận hơn 2000 sinh viên trong hai ngày truyền thông offline.

Những kết quả ấn tượng nhóm Mộc Trà đã đạt được

Bắt đầu từ một dự án môn học, không ai nghĩ rằng chúng mình có thể cùng nhau đồng hành và tiến tới như ngày hôm nay. Mọi người đã thực sự cùng nhau nỗ lực, cùng nhau cố gắng để đạt được kết quả vượt ngoài mong đợi.” Thành viên nhóm Mộc Trà chia sẻ.

Hiện tại, Mộc Trà vẫn tiếp tục triển khai dự án qua Facebook Mộc Trà và Shopee Mộc Tâm Quán. Mong rằng mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ dự án trong thời gian tới!