Khởi động đường đua TRANH BIỆN 2019 cùng sự trở lại của FDC

Vừa qua, câu lạc bộ Tranh biện Đại học FPT (FDC - FU Debate club) dưới sự đồng hành của Phòng Hợp tác quốc tế và phát triển cá nhân (IC-PDP) đã tổ chức thành công khóa học “TRANH BIỆN CƠ BẢN 2019”. Khóa học không chỉ mang lại những trải nghiệm đầy thú vị dành cho học viên mà còn hứa hẹn một sự hồi sinh mạnh mẽ của thế hệ FDC mới nhiệt huyết và tài năng.

Tranh biện là một kĩ năng không thể thiếu của thế kỉ 21, một công cụ giúp chúng ta nêu quan điểm và bảo vệ quan điểm, sử dụng bằng chứng phù hợp, tạo được sự logic trong suy nghĩ và cách trình bày, xử lý thông tin, chỉ ra được khó khăn và cách khắc phục để cuối cùng đưa ra cách giải quyết cho vấn đề tồn tại. Với mục tiêu tạo cơ hội được tiếp xúc, học tập kĩ năng tư duy phản biện có cái nhìn đa chiều, toàn cảnh và hiểu được giá trị của tranh biện, câu lạc bộ Tranh biện Đại học FPT (FDC) đã tổ chức khóa học ngắn “TRANH BIỆN CƠ BẢN 2019” và đạt được những thành công như mong đợi.

Khóa học được tổ chức với quy mô 30 học viên với lộ trình 5 buổi theo chủ đề, rèn luyện kỹ năng tranh biện cho người mới bắt đầu. Trainer của khóa học là "tiền bối" cốt cán của FDC có thành tích cao và kinh nghiệm về thi đấu, training về tranh biện cũng như đóng vai trò giám khảo trong nhiều giải đấu tranh biện lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội.

Vai trò Trưởng BTC Khóa học năm nay giao cho cô nàng sinh viên K14 xông xáo nhiệt tình và ham học Nguyễn Thị Hương. "Dù khoá học còn nhiều thiếu sót nhưng mình cảm thấy vui vì có cơ hội để mang kiến thức về Tranh biện cơ bản đến với nhiều người hơn. Bên cạnh đó mình cũng vui vì qua khoá học BTC chúng mình, thế hệ mới của FDC có thể gặp lại các anh chị chủ nhiệm, phó chủ nhiệm khoá trên ( trainers  của Khóa học) để lại một lần nữa được tích lũy, củng cố được thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và bài học quý giá." - Cô bạn chia sẻ.

Mỗi buổi học đều mang tới cho học viên những nội dung mới mẻ, có tính móc nối giữa các buổi học. Cụ thể, ngày tại buổi đầu tiên, học viên "nhập môn" tranh biện thông qua hoạt động bàn luận về những chủ đề gần gũi với đời sống vận dụng đúng quy trình từ việc xác lập quan điểm (yes/no question) tới cách thức kiến nghị (motion).

Trong buổi học thứ 2 các học viên được tiếp cận, làm quen và thực hành tranh biên thông qua mô hình C-R-E (C: Claim: Mệnh đề, câu khẳng định R: Reason: Giải thích lí do E: Evidence: Dẫn chứng), thiết lập cho học viên tư duy lập luận logic trong phần trình bày của mình.

Tiếp nối thành công của 2 buổi học đầu tiên, buổi 3 mang tới những cái nhìn mới mẻ về Tư duy phản biện cho các bạn học viên tham gia khóa học với những bài tập thực hành ngay tại lớp học.

Buổi học cuối cùng phổ biến tới các học viên luật thi đấu KP (Karl Popper - đấu 3-3) nhằm hoàn thiện kiến thức và kỹ năng, chuẩn bị tốt nhất cho các bạn tham gia thi đấu tại buổi tốt nghiệp.

Tổng hợp kiến thức trong suốt 4 buổi học, bài tốt nghiệp của các học viên chính là Thi đấu tranh biện. Motion: "Nên loại bỏ điểm số trong giáo dục" được ban tổ chức đưa ra mang tới cho học viên những tìm tòi thú vị, trải nghiệm tranh biện đáng nhớ và những bài học kinh nghiệm quý giá. Tin tưởng rằng sau buổi tốt nghiệp những nỗ lực của các học viên hiên diện trên tấm chứng nhận tham gia khóa học mà còn tạo tiền đề cho các bạn tự tin khẳng định mình trong lĩnh vực Tranh biện tương lai không xa.

Tuệ Nhi, một học viên K15 bày tỏ sự hài lòng đối với khóa học: "Tham gia lớp học ban đầu là do sự giới thiệu của bạn mình, vì thế nên mình đi với tâm thế giao lưu, vui chơi là chính. Nhưng thực sự các buổi học rất hữu ích và cuốn hút với những kiến thức căn bản phù hợp với một người mới nhập môn như mình. Kiến thức rất cô đọng và luôn song hành với thực hành. Ngoài ra, sau khóa học, hoc viên còn được tham gia buổi hoạt động giao lưu với các CLB trường khác giúp mình củng cố và cải thiện các kiến thức đã học tốt hơn. Kết thúc khóa học, mình vẫn luôn mong chờ được gia nhập chính thức vào CLB để được phát triển bản thân hơn nữa."

Có thể nói màn comeback của FDC mang tới một luồng gió mới cho phong trào Tranh biện tại Đại học FPT. Kỳ vọng rằng trong thời gian sắp tới, FDC nói riêng và công đồng CLB trường F nói chung sẽ chung tay tổ chức nhiều hơn nữa những sự kiện trải nghiệm mang tinh thần "Share to be shared" để từ đó lan tỏa những giá trị qua hàng loạt sự kiện trên khắp Hola.

CLB Tranh biện Đại học FPT (FDC - FU Debate club) được thành lập năm 2012, sau 8 năm hoạt động FDC luôn nỗ lực khẳng định vị thế quan trọng của mình và trở thành một trong những cái nôi tranh biện của Debate Việt Nam. Đây cũng là môi trường thuận lợi phát triển các kĩ năng tư duy, lập luận và phản biện. Ở FDC bạn luôn có cơ hội để bày tỏ quan điểm cá nhân, học cách lắng nghe ý kiến của người khác và cách giải quyết mâu thuẫn xung đột bằng đàm phán. Hoạt động của FDC luôn hướng tới kết nối bạn bè yêu thích tranh biện trong và ngoài trường thông qua hàng loạt sự kiện: Giải đấu, Camp, Giao lưu cuối tuần,…

Hakken