Nữ sinh IT trường F trở thành Đại sứ kết nối Việt Nam – Nhật Bản

7 tháng sau khi ra trường, Nguyễn Thị Mỹ Duyên – cô nàng cựu sinh viên chuyên ngành Kỹ sư phần mềm Nhật Bản – CNTT – Đại học FPT đã vinh dự trở thành Đại sứ của ITPEC VN. Nắm trong tay hành trình sang Nhật Bản vào đầu năm 2020 mang theo hoài bão “cầu nối” ngày nào mà cô nàng đã lựa chọn: “Nếu không có những cây cầu sẽ không có những dòng chảy ngoại tệ tràn về, công việc sẽ ít đi, lương thưởng bị bớt chút ít, tệ hơn thì nhiều thì anh em mất việc.”

Với những gì thể hiện tại chương trình Top Gun, mới đây, Mỹ Duyên nhận được tin vui từ ITPEC VN. Đó là bức thư thông báo cơ hội giao lưu tại Nhật Bản dưới cương vị Đại sứ. Cùng phóng viên (PV) trò chuyện với cô nàng Đại sứ này nhé. 

PV: Trở thành Đại sứ của ITPEC VN cảm xúc của Mỹ Duyên thế nào? Với vị trí này bạn sẽ đảm nhận những công việc gì?

Mỹ Duyên: Phải nói đấy là một cảm giác rất tuyệt. Có thể cùng với các đại diện của các nước khác – những người cũng vượt qua các kỳ thi FE và đạt thành tích tốt nhất tại nước họ – trải nghiệm chuyến đi học hỏi về các công nghệ tiên tiến ở Nhật Bản chính là điều mà mình luôn mong muốn. Mình nghĩ là mình sẽ có cơ hội để nâng cao các kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm của mình y như lời thầy Ngọc Anh nói với mình là: “Hy vọng chuyến đi này sẽ tạo được cú hích cho em!”

Và mình cũng hi vọng, sau này, khi trở thành Đại sứ của ITPEC, mình sẽ trở thành một người như thầy vậy: có thể giúp mọi người có thể biết đến các kỳ thi của ITPEC, giúp mọi người có thể vượt qua nỗi sợ trước các kỳ thi đấy và chia sẻ các trải nghiệm tuyệt vời của mình khi là một Đại sứ của ITPEC. 

PV: Cơ duyên nào đã đưa bạn đến chương trình Top Gun?

Mỹ Duyên: Để đến với Top Gun thì phải kể đến kỳ thi Sát hạch FE trước đấy, bởi điều kiện để một thí sinh ứng tuyển vào Top Gun chính là lọt top có kết quả cao trong kì thi Sát hạch Kỹ sư FE/AP. Đối với sinh viên ngành JS (Kỹ sư Nhật Bản) ở trường Đại học FPT thì không ai không biết về mức độ khó nhằn của kỳ thi này, lấy ví dụ về mức độ rộng của kiến thức thì đề thi có phần kiến thức trải dài suốt 4 năm Đại Học, cạnh đấy, các câu hỏi đều mang tính ứng dụng, tính toán cao. Chính vì thế mà có rất nhiều người biết đến kì thi này nhưng không nhiều người dám đăng kí thi.

Mình cũng đã từng rơi vào nhóm người đấy và phải nhờ thầy Bùi Ngọc Anh kéo mình ra khỏi “nỗi sợ” đề khó mà mình đạt được kết quả tốt kèm theo một chiếc mail đủ điều kiện đi phỏng vấn Top Gun.

Kỳ thi sát hạch Kỹ sư ứng dụng công nghệ thông tin AP được thực hiện dựa trên sáng kiến của Nhật Bản về việc chuẩn hoá kỹ năng CNTT chung ở châu Á-Asean nhằm cung cấp một thước đo cho những kỹ sư CNTT định làm việc ở nước ngoài hoặc làm việc trong các công ty nước ngoài tại nước mình để thể hiện được năng lực.Hội đồng chuyên môn về sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin khu vực (ITPEC) gồm 7 nước thành viên: Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Mông Cổ, Myanma và Bangladesh nhằm đẩy mạnh việc trao đổi thông tin giữa các nước trong khu vực châu Á, cùng nhau tổ chức các kỳ sát hạch kỹ sư CNTT (cùng đề thi, ngày thi và thời gian thi). Các kỳ sát hạch kỹ sư CNTT cơ bản đã được các nước thành viên ITPEC đồng tổ chức hai lần trong năm, vào tháng 4 và tháng 10.

PV: Bạn đã trải qua hành trình như thế nào để trở thành đại sứ của ITPEC VN?

Mỹ Duyên: Gian nan đầu tiên chắc là phải vượt qua được kì thi FE. Lúc vừa hoàn thành xong đồ án (tháng 5/2019), mình đã chuẩn bị một list các quyển giáo trình mà mình đã từng học ở trường để đọc dần cho đến tháng 10 thi. Nhưng chỉ vừa đọc được 2 quyển trong hơn chục quyển thì mình đã… bỏ cuộc (cười). Đến khi thầy khuyên mình đi thi thì mình chỉ còn đúng 10 ngày để ôn, thế là mình đọc thêm 2 quyển sách “bí kíp” của VITEC (chính là giáo trình môn JFE trường mình đó) cho kỳ thi này trong 3 ngày, còn 7 ngày mình tập trung luyện đề. Mỗi ngày mình còn chẳng dám ngủ quá nhiều và thậm chí trong mơ mình còn mơ là mình đang làm bài tập ý.

Nói 10 ngày để học FE rồi đỗ cũng không sai nhưng đằng sau đấy chắc là nhờ hồi trước mình cũng … chịu khó học với cả mình có mấy đứa bạn trường F vô cùng xuất sắc lúc nào cũng sẵn sàng giải đáp cho mình nên công đoạn ôn lại kiến thức không mất nhiều thời gian.

Thời điểm nhận được kết quả của FE thì cũng gần với lúc có thư mời phỏng vấn ITPEC. Mình đã tìm hết tất cả thông tin có được trên mạng, thậm chí là các thông tin ở các nước khác, các bài báo nước khác viết về Top Gun, cuối cùng mình chốt lại, ngoài việc đỗ với số điểm cao trong kì thi FE thì có lẽ việc có tâm thế sẵn sàng trở thành một Đại sứ ITPEC chính là một điểm cộng.

Và thật may mắn, nhờ những năm tháng chạy đi viết báo quanh trường F cũng như việc tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động của các CLB mà mình đã có vô số trải nghiệm tốt để có thể tự tin chứng minh được trước các thầy các cô ở VITEC rằng mình …đã sẵn sàng!

PV: Chuyến đi sang Nhật sẽ bắt đầu từ bao giờ? Bạn sẽ mang theo gì khi sang đấy?

Mỹ Duyên: Chuyến đi dự kiến bắt đầu từ ngày 25/2/2020 đến ngày 5/3/2020. Chắc là mình sẽ mang một chiếc máy ảnh để ghi và giữ lại những khoảnh khắc ở Nhật Bản. Và một cái đầu thật … mới toanh để tiếp thu được nhiều kiến thức có thể.

PV: Có lẽ vai trò Đại sứ lần này đang đi rất đúng hướng sau 4 năm theo học tại Đại học FPT của Duyên?

Mỹ Duyên: Mình theo ngành JS (Japanese Software Engineering) – chuyên ngành hẹp của Software Engineering. Ở chuyên ngành này, sinh viên có thể học nhiều tiết học về tiếng Nhật hơn.

Mình chọn ngành JS bởi vì từ thời điểm những kì học đầu tiên thì mình đã bị thu hút bởi một cái nghề – gọi là nghề kỹ sư cầu nối (Brigde System Engineer, viết tắt là BrSE). BrSE chính là người làm việc ở giữa khách hàng và team offshore với nhiệm vụ cầu nối cho cả hai bên. Thường thì cụm từ BrSE dùng nhiều cho những kỹ sư cầu nối với Nhật Bản.

Hồi đấy mình đọc được một dòng từ ebook của anh Trọng (kysubrse.com) có viết: “Nếu không có những cây cầu sẽ không có những dòng chảy ngoại tệ tràn về, công việc sẽ ít đi, lương thưởng bị bớt chút ít, tệ hơn thì nhiều thì anh em mất việc.” Chắc là do mình có cái hoài bão kiểu “muốn thay đổi thế giới” nên cứ muốn đâm đầu vào cái nghề mà nhiều người đã khuyên là nó rất khó khăn như này.

Hoài bão đấy nghe thật to lớn, nhưng muốn trở thành một BrSE lại khá khó nhằn, hiện tại mình vẫn đang cải thiện bản thân mỗi ngày, trau dồi các kỹ năng mềm lẫn cứng, tiếng Nhật lẫn ngôn ngữ lập trình để tương lai gần có thể trở thành “chiếc cầu” nối giữa Việt Nam và Nhật Bản.

PV: Trong mắt Duyên, FPT là một ngôi trường như thế nào?

Mỹ Duyên: Đối với mình, môi trường ở Đại học FPT kì thật rất ngầu, ngầu từ các giảng viên cho đến bạn bè, ngầu từ con người cho đến vật chất, trang thiết bị. Những năm còn là sinh viên, mình đã được học hỏi rất nhiều điều hay ho không những từ các thầy giáo cô giáo mà còn từ các bạn bè xung quanh. Đến khi ra trường, lên học Thạc sĩ mình lại được tiếp tục làm quen với mấy anh cựu sinh viên trường. Các anh ý bây giờ đúng kiểu “lái xe hơi, ở nhà lầu” cả rồi, mỗi lần nghe các anh ý “hoài niệm” về trường hay kể chuyện về công việc thì mình như được rửa hết cả tai.

Mình nghĩ, có lẽ 4 năm ở Đại học FPT chính là một trong những đầu tư thành công của mình.

Theo ĐH FPT

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *