Sinh viên Đại học FPT mang tinh hoa nghề gốm đến gần hơn với cộng đồng

Với mong muốn gìn giữ và lan tỏa tinh hoa gốm sứ cổ truyền, nhóm sinh viên Đại học FPT Hà Nội đã tái hiện sinh động văn hóa làng gốm Bát Tràng, mang những nét đẹp truyền thống đến với thế hệ trẻ và du khách nước ngoài.

Dưới sự dẫn dắt của cô Vũ Việt Nga, nhóm Vitamin C gồm 5 thành viên thuộc chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện: Lê Văn Hải, Nguyễn Trọng Tuấn, Nguyễn Anh Quân, Trần Thị Thúy Hường và Trần Phi Bằng đã hoàn thành xuất sắc đồ án tốt nghiệp kỳ Spring 2024. Đồ án của nhóm không chỉ thể hiện sự sáng tạo và tâm huyết mà còn là niềm tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc.

bảo vệ đồ án
Nhóm Vitamin C cùng cô Vũ Việt Nga tại Lễ hội Làng Bát Tràng

Sứ mệnh bảo tồn di sản quê hương

“Niềm đam mê văn hoá truyền thống dân tộc đã thôi thúc nhóm lựa chọn Lễ hội Bát Tràng 2024 làm đề tài cho đồ án tốt nghiệp. Đây không chỉ là sự lựa chọn; đây là sứ mệnh, là tình yêu, là trách nhiệm chúng mình dành cho di sản văn hóa quê hương.” Nhóm Vitamin C chia sẻ.

Tại Lễ hội Bát Tràng, nhóm Vitamin C đã mang đến một hành trình đầy ý nghĩa, góp phần hồi sinh không gian văn hóa đặc sắc tại làng Bát Tràng. Mỗi du khách, mỗi thế hệ trẻ khi đặt chân đến đây sẽ được hòa mình vào màu sắc truyền thống, cảm nhận sự ấm áp của cộng đồng và niềm tự hào dân tộc.

Trong quá trình làm dự án, nhóm trực tiếp tham gia vào lên kế hoạch truyền thông, chuẩn bị giấy mời cho các đại biểu, quan chức, các nghệ nhân và nghệ sĩ biểu diễn; hỗ trợ hậu cần tổ chức sự kiện và khảo sát, phân tích đánh giá số liệu sau sự kiện.

bảo vệ đồ án
Nhóm Vitamin C cùng Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT - Hoàng Nam Tiến

Sứ mệnh của Vitamin C là hồi sinh nét đẹp văn hóa của người dân làng gốm Bát Tràng. Hơn thế nữa, lễ hội giúp nơi đây phát triển du lịch, kinh tế, làm đẹp hình ảnh con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Để có được một lễ hội thành công, nhóm Vitamin C mất rất lâu để lên kế hoạch. Điều khó khăn nhất mà nhóm phải trải qua đó là làm việc với người dân trong làng nghề. Ngoài ra còn một số thách thức khác như thời tiết không ủng hộ,... Tuy vậy, kết quả sau 3 ngày diễn ra lễ hội là điều bất ngờ nhất với nhóm. Lễ hội đã thu hút được gần 17.000 người tham gia, kênh Tiktok “Bát Tràng đây” đạt 300.000 lượt like. Có hơn 40 đầu báo đưa tin với 50 bài báo về sự kiện Lễ hội Làng Bát Tràng. Đặc biệt, nhóm đã nhận được rất nhiều những đánh giá tích cực từ ban tổ chức, người dân địa phương và khách du lịch.

Bài học từ hành trình lan tỏa tình yêu nguồn cội

Trải qua những thử thách và áp lực trong quá trình tổ chức, các thành viên đã trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng về tổ chức sự kiện, quản lý dự án, làm việc nhóm và giao tiếp hiệu quả. Đặc biệt, những trải nghiệm thực tế trong quá trình chuẩn bị và tổ chức lễ hội đã giúp các thành viên hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa truyền thống của làng gốm Bát Tràng. Qua đó, các bạn đã thêm trân trọng và tự hào về những tinh hoa nghệ thuật cổ truyền của quê hương.

Bạn Trọng Tuấn - thành viên của nhóm tự hào chia sẻ: “Tham gia vào Lễ hội làng Bát Tràng Giáp Thìn 2024 là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa Sự kiện không chỉ mang đến niềm vui và ấn tượng mà còn là cơ hội quý báu để nhóm mình học hỏi và trưởng thành. Hành trình này đã bồi đắp cho chúng mình những bài học kinh nghiệm quý giá, cả về kiến thức, kỹ năng và giá trị tinh thần.”

Được biết, nhóm đã tham gia trực tiếp vào các hoạt động tổ chức lễ hội, từ khâu hậu cần, kỹ thuật đến công tác truyền thông. Nhờ vậy mà nhóm có thể lên kế hoạch chi tiết, phân công công việc hợp lý để đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc. Ngoài ra, nhóm cũng phải giữ gìn sức khỏe bản thân và tinh thần đồng đội để đảm bảo năng suất làm việc trong suốt quá trình diễn ra sự kiện.

Nhóm Vitamin C trong ngày bảo vệ đồ án

Vượt qua chính mình

Trong buổi bảo vệ đồ án, nhóm Vitamin C đã thể hiện rất tốt, từ thuyết trình đến bản báo cáo. Điểm nổi bật trong phần thuyết trình của nhóm Vitamin C là sự logic, rõ ràng và khả năng truyền tải thông tin hiệu quả. Nhóm đã tự tin trình bày những điểm mạnh, điểm còn thiếu sót và kết quả của Lễ hội Làng Bát Tràng một cách súc tích, dễ hiểu. Nhờ vậy, hội đồng bảo vệ đã có cái nhìn tổng quan và đánh giá cao nỗ lực của nhóm. Đặc biệt phải kể đến bản báo cáo dự án được nhóm Vitamin C dày công thực hiện. Với nội dung chi tiết, bố cục khoa học và hình ảnh minh họa đẹp mắt, cuốn proposal đã nhận được cơn mưa lời khen từ hội đồng bảo vệ.

Nhóm Vitamin C cùng các thầy cô trong hội đồng

Nhóm Vitamin C vô cùng vui mừng và biết ơn trước những đánh giá tích cực từ hội đồng bảo vệ. Đặc biệt, nhóm xin gửi lời tri ân sâu sắc đến cô Vũ Việt Nga - Giảng viên hướng dẫn đã luôn tận tâm dìu dắt, hỗ trợ nhóm trong suốt quá trình thực hiện dự án:

“Cảm cô Vũ Việt Nga rất nhiều. Cô đã cho chúng em nhiều bài học bổ ích cũng như hỗ trợ chúng em rất tận tâm. Cô cũng như một người mẹ của chúng em vậy, tận tâm và hết lòng dạy bảo.” - Vitamin C chia sẻ

Nhóm Vitamin C và cô Vũ Việt Nga (Giảng viên hướng dẫn)

Kết thúc hơn 4 tháng chuẩn bị và thực hiện dự án tại làng Bát Tràng, vượt qua bao nhiêu khó khăn, thử thách, Vitamin giờ đây đã trưởng thành hơn. Đây cũng là lần cuối cùng các bạn được đứng trên bục giảng thuyết trình với cương vị là sinh viên Đại học FPT. Chúc các thành viên trong nhóm Vitamin C sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn.

Ngọc Thương