5 điều thú vị về khóa tu “Thắp sáng nguồn tâm” của sinh viên FU

Dịp lễ 30/04 và 1/5 hàng năm luôn là khoảng thời gian thích hợp để người trẻ khám phá những miền đất mới qua những chuyến đi bên bạn bè và người thân yêu. Thế nhưng khác với số đông, nhiều sinh viên Trường Đại Học FPT Hà Nội đã chọn cho mình một không gian vô cùng yên bình, tránh xa những ồn ào của nhịp sống tấp nập thường ngày khi tham gia khóa tu chánh niệm “Thắp sáng nguồn tâm” tại chùa Cao Linh, Hải Phòng diễn ra từ ngày 28/04 - 01/05 vừa qua.

5 điều thú vị về khóa tu “Thắp sáng nguồn tâm” của sinh viên FU
Sinh viên FU trải nghiệm cùng khóa tu chánh niệm “Thắp sáng nguồn tâm”

Khóa tu chánh niệm là chương trình thường niên được tổ chức bởi Phòng Hợp tác Quốc tế & Phát triển Cá nhân, Đại học FPT. Khóa tu bao gồm các hoạt động học tập đạo lý và thực hành thiền chánh niệm theo phương pháp và tinh thần của Thiền sư Thích Nhất Hạnh - nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ Hai ở phương Tây và thế giới chỉ sau Đạt-lại Lạt-ma. Năm nay với chủ đề “Thắp sáng nguồn tâm”, BTC mong muốn mang đến cho sinh viên hiểu biết về phương pháp tu thiền chánh niệm, về những giá trị văn hóa và tinh thần của Đạo phật, giúp sinh viên hướng thiện, hướng đạo, rèn luyện kỷ luật bản thân, sức chịu đưng, học cách vượt qua thử thách của chính mình và nhìn nhận về cuộc sống tốt đẹp hơn. Đặc biệt, với sự tham gia của các quý thầy, quý sư cô đến từ Làng Mai, các bạn trẻ sẽ được hướng dẫn cách thở, cách đi, cách ngồi, cách ăn uống, nghỉ ngơi sao cho có bình an và hạnh phúc.

30 sinh viên ĐH FPT may mắn tham dự khóa tu lần này đã khám phá ra rất nhiều điều thú vị về Đạo Phật cũng như về khóa tu chánh niệm “Thắp sáng nguồn tâm”.

Mọi hoạt động đều gắn liền với tiếng chuông

Tiếng chuông trong Phật Giáo vẫn luôn là một âm thanh vô cùng linh thiêng. Ở khóa tu này cũng vậy, mỗi hoạt động của các bạn sinh viên đều gắn liền với tiếng chuông. Trước khi bắt đầu buổi pháp đàm, trước lúc ngồi thiền hay trước giờ ăn,... âm thanh trong trẻo ấy vang lên ở khắp mọi nơi. Tiếng chuông là dấu hiệu bắt đầu cũng như kết thúc một công việc gì đó. Và mỗi khi nghe thấy tiếng chuông, mọi người sẽ dừng hết công việc lại, kính cẩn lắng nghe âm điệu ngân nga, vang vọng ấy cho tới khi dứt hẳn.

Thiền ca – Giai điệu thiên đường

Một trong những khoảnh khắc gây ấn tượng mạnh mẽ nhất với các bạn sinh viên ở khóa tu là khi hơn 200 Phật tử cùng hát vang những bản Thiền ca. Trong không gian rộng lớn của thiền viện, những giai điệu ngân nga, âm vang cùng ca từ ý nghĩa được mọi người hát lên bằng cả trái tim, đem lại cảm giác cực kỳ bồi hồi, xúc động.

5 điều thú vị về khóa tu “Thắp sáng nguồn tâm” của sinh viên FU
Hát thiền ca là hoạt động không thể thiếu trong mỗi buổi pháp đàm

Những bản thiền ca thực sự đã lay động trái tim người nghe bởi giai điệu ấm áp, du dương. Phải chăng đây là những khúc hát từ thiên đường , có khả năng xoa dịu mọi trái tim. Ca từ đơn giản, dễ hiểu và cũng dễ đi vào lòng người vẫn vang lên trong tâm trí mỗi người tham gia ngay cả khi đã trở về.

Em yêu cha mẹ này

Yêu anh chị em này

    Em yêu xóm làng này

                    Yêu những ngọn đồi nhấp nhô

          Yêu sao lấp lánh trên trời

 Khi mặt trời đi ngủ...

Giữ im lặng khi ăn – Tận hưởng tặng phẩm đất trời

Nói đến những điều đặc biệt thì không thể không kể đến thói quen ăn uống như những nhà tu hành thực thụ mà 30 bạn sinh viên đã được trải nghiệm. Trong suốt 4 ngày tham gia khóa tu, sinh viên ĐH FPT đã ăn chay, niệm Phật, tụng kinh như các sư thầy, sư cô. Những món ăn chay đều khá lạ lẫm với các “cậu ấm, cô chiêu ấy”. Tuy vậy dưới bàn tay chế biến cẩn thận, công phu của các bác nhà bếp, mỗi bữa ăn đều rất ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Các Phật tử xếp vòng tròn và giữ im lặng khi ăn

 

 

“Mình đã từng tham gia khóa tu chánh niệm năm ngoái, cũng ở chùa Cao Linh. Cả hai lần mình đều rất ấn tượng với đồ ăn chay ở đây. Cứ tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng.” - Mạnh Huy, sinh viên K8 hào hứng chia sẻ.

 

 

Khi bước vào bữa ăn, tất cả mọi người sẽ ngồi thành những vòng tròn bao bọc nhau để cùng ăn. Trước khi bắt đầu bữa ăn, một sư thầy sẽ đọc quán niệm về ăn uống của Phật Giáo. Trong đó có câu “Thức ăn này là tặng phẩm của đất, trời, của muôn loài và công phu lao tác. Xin nguyện ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo hộ được trái đất và chấm dứt những nguyên nhân gây biến đổi khí hậu bất thường...” Sau 3 tiếng chuông, mọi người sẽ bắt đầu ăn và giữ im lặng để cảm nhận được trọn vẹn nhất những tặng phẩm của đất trời.

Một ngày trên trời bằng ... một năm dưới hạ giới

Giống như trong những câu chuyện cổ tích, thời gian trôi đi vô cùng chậm là điều hầu hết các bạn sinh viên cảm nhận được ở khóa tu. Đó là bởi phong cách sống chậm rãi như những nhà tu hành. Các bạn được hướng dẫn cách ăn uống, cách đi đứng chậm (Thiền hành), cách từ từ đi vào giấc ngủ (Thiền buông thư), ... mỗi thành viên dừng lại mỗi khi nghe thấy tiếng chuông, nhắm mắt và cảm nhận từng nhịp thở những lúc ngồi thiền. Trái ngược với sự vội vàng thường ngày, sinh viên ĐH FPT học được cách buông bỏ những phiền muộn và sống chậm lại để cảm nhận được nhiều hơn.

Thay vì sống vội vã, hấp tấp, các bạn sinh viên để ý hơn đến mọi thứ xung quanh, cảm nhận được vẻ đẹp trong lành mỗi sớm, những điều nhỏ nhắn và đáng yêu diễn ra mỗi ngày. Mỗi người cũng sẽ có thời gian để tĩnh tâm lại và suy nghĩ về những việc đã qua. Từ đó nhận thức rõ ràng hơn về con đường phía trước.

Thiền hành là thói quen mỗi sáng của Phật tử tại chùa Cao Linh

 

 

Như Quỳnh, sinh viên K12 chia sẻ: “Mình thấy thời gian trong chùa trôi đi rất chậm. Mới hơn một ngày mà mình thấy dài như cả tuần. Có lẽ vì ở ngoài mình không chú ý nhiều đến thời gian và những thứ xung quanh nên có cảm giác như vậy”.

Mỗi người là ngọn nến lan toả nguồn tâm của Phật Giáo

Những buổi pháp đàm, pháp thoại trong khóa tu cũng là một trong những điểm thu hút người tham gia. Bằng những chia sẻ chân thật, gần gũi, các sư thầy, sư cô đã thắp sáng tâm trí nhiều người. Sau khóa tu, những điều các sư thầy, sư cô mong muốn nhận được không phải bất kỳ giá trị vật chất nào. Qua những chia sẻ, họ đã truyền đến cho các tu sinh thông điệp “Thắp sáng nguồn tâm”. Mỗi người như một ngọn nến, sẽ lan tỏa ánh sáng Phật Giáo đến nhiều người khác quanh mình. Đó cũng là ý nghĩa to lớn mà khoá tu này mang lại.

Lưu luyến chia tay khoá tu Mạnh Huy chia sẻ thêm cảm nhận: “Nhờ những trải nghiệm trong khóa tu, tâm trí mình nhẹ nhõm hơn sau những ngày ngập đầu trong đồ án. Mình cũng tìm lại được đồng hồ sinh học của bản thân, ngủ sớm và dậy sớm hơn. Có lẽ vì ăn ngủ điều độ nên sau chuyến đi này mình tăng hẳn 1,5 kg. Nhưng quan trọng nhất là những người bạn mới , những trải nghiệm thú vị mình đã có được sau hành trình tại chùa Cao Linh.”

5 điều thú vị về khóa tu “Thắp sáng nguồn tâm” của sinh viên FU
Sinh viên FU và cán bộ Phòng PDP chụp ảnh lưu niệm cùng các sư thầy, sư cô.

Chuyến đi của sinh viên ĐH FPT đã kết thúc sau 4 ngày sống như những nhà tu hành tại chùa Cao Linh, Hải Phòng. Với những gì được trải nghiệm, các bạn sinh viên có thêm kiến thức về Đạo Phật và những hành trang cho cuộc sống. Cân bằng lại bản thân sau những ngày vội vã, có thêm năng lượng để vững bước trên con đường phía trước mà trước mắt là chuẩn bị tinh thần cho kì học Summer 2018 sắp tới.

Minh Thiên

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *