Các quán quân FPT Edu Biz Talent 2018 giờ ra sao?

Năm 2018, Batah Team đã vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ để lên ngôi vương cuộc thi FPT Edu Biz Talent mùa đầu tiên. Thành công này không chỉ mang lại niềm vui mà quan trọng hơn nhiều sự thay đổi tích cực đối với bản thân các thành viên trong nhóm.

Một nửa số thành viên sang Nhật Bản làm việc

Batah Team khởi đầu gồm 5 thành viên nam, bao gồm: Phạm Đình Hoàng Anh, Phan Nguyên Bảo, Lê Việt Thắng, Nguyễn Minh Anh và Hoàng Văn Hiệp. Bước vào vòng thứ hai, toàn đội thay đổi chiến thuật, tin tưởng mời cô gái Trần Thị Hương Giang – sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh gia nhập đội. Sau khi nhường chỗ cho cô bạn Hương Giang, thành viên Hoàng Văn Hiệp của Batah Team chọn vị trí hỗ trợ từ phía sau cho toàn đội. Và như chúng ta đều thấy, 6 chàng trai, cô gái đã giành chiến thắng ngoạn mục và trở thành quán quân đầu tiên của FPT Edu Biz Talent.

Hiện tại, Phạm Đình Hoàng Anh, Phan Nguyên Bảo, Hoàng Văn Hiệp đều đang làm việc ở đất nước mặt trời mọc. Trong đó, Hoàng Văn Hiệp hiện là BrSE tại FPT Japan, Phan Nguyễn Bảo đang làm Full-Stack Developer tại công ty ACworks, Osaka. Còn cô gái duy nhất – Hương Giang – hiện là chuyên viên quan hệ khách hàng doanh nghiệp - Công ty Cho thuê tài chính TNHH MTV Quốc tế Chailease.

Dù đang làm việc ở trong nước hay nước ngoài thì các thành viên Batah Team đều khẳng định cuộc thi đã mang lại cho các bạn nhiều sự thay đổi tích cực, là bước đệm cho con đường đang đi.

“FPT Edu Biz Talent khiến mình trưởng thành”

Bước ra từ FPT Edu Biz Talent với ngôi vị quán quân nhưng Batah Team không ngủ quên trên chiến thắng. “Sau khi trở thành quán quân của cuộc thi FPT Edu Biz Talent, bọn mình đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm thực tế, lấy feedback từ nhiều người dùng, cũng như thường xuyên tham dự các workshop về khởi nghiệp để trau dồi thêm kỹ năng”, Phan Nguyên Bảo chia sẻ. Cậu bạn cũng cho biết thêm điều khiến Bảo nhớ nhất ở cuộc thi là tại đêm chung kết, đã có một giám khảo đưa ra lời đề nghị giới thiệu cơ hội phát triển sản phẩm ra thị trường. “Dù về sau chưa thể thực hiện được những cũng khiến nhóm mình tin tưởng vào sản phẩm và tin rằng chúng mình đã đi đúng hướng”.

Còn với Hoàng Văn Hiệp, dù chỉ ngầm đứng phía sau hỗ trợ 5 thành viên còn lại trực tiếp “xuất trận” nhưng Hiệp vẫn nhớ như in cảm giác ngày thi chung kết. “Hôm đó, anh Hoàng Nam Tiến – BGK cuộc thi - có nói với một nhóm là “Trông mặt các em hiền quá, nếu anh thuê về làm cho anh thì được chứ để đầu tư thì chắc là không”. Câu nói của anh khiến mình nhớ mãi và nhân đây cũng muốn chia sẻ cho các thí sinh năm nay là, các em muốn khởi nghiệp thì hãy luôn giữ phong thái tự tin, thể hiện quyết tâm cũng như cần một chút cái uy thì mới có thể quản lý team được”.

Cô bạn Hương Giang thì những kiến thức, kinh nghiệp có được từ cuộc thi giúp Giang rất nhiều cho công việc hiện tại. “Công việc của mình phải tiếp xúc khá nhiều với key person của doanh nghiệp khá nhiều và chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, những doanh nghiệp đi lên từ tự doanh hoặc startup. Mình vừa sử dụng những kiến thức trước đây, vừa tiếp tục học hỏi và trau dồi kiến thức kĩ năng từ công việc của mình, từ đó xây dựng lộ trình cho ước mơ của bản thân”.

“Thi thố cần nhất là tự tin”

Là đương kim quán quân, chắc chắn không thể thiếu những lời khuyên cho các thí sinh của cuộc thi năm nay. Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp, lời khuyên đầu tiên Batah team đưa ra cho các đội thi là phải áp dụng các biện pháp an toàn để phòng, tránh nguy cơ lây nhiễm nhất có thể.

Theo anh chàng Hoàng Văn Hiệp, yếu tố nền tảng để giành ngôi vị quán quân phải là ý tưởng mới mẻ và khả thi. Sau đó sẽ tính đến những yếu tố khác như con người, kỹ thuật, kinh tế… Hiệp tin rằng tất cả đều đồng lòng vì mục tiêu chung, thể hiện quyết tâm chiến thắng với BGK thì sẽ thành công. Với các thành viên khác như Hương Giang, Hoàng Anh hay Nguyên Bảo thì sự tự tin được đặt là hàng đầu. Cùng với đó là sự quyết tâm, không ngại khó và dĩ nhiên không thể thiếu sự may mắn nữa.

Cậu bạn Nguyên Bảo cũng tiết lộ một số tips để thí sinh có thể vững vàng vượt qua cuộc thi năm nay: “Mình tin rằng cuộc thi không chỉ dành cho sinh viên kinh tế, vì ngay ở nhóm bọn mình chỉ có một bạn là học ngành kinh tế thôi. Bước vào cuộc thi, các bạn nên chủ động tìm hiểu thêm thông tin, tìm hiểu cách lập kế hoạch kinh doanh, business model canvas… Đừng ngại hỏi, hãy tận dụng hết mối quan hệ của mình để xin tư vấn. Hãy chuẩn bị thật kỹ cho bài thuyết trình trong thời gian ngắn, luyện tập nhiều hơn, thử trình bày với nhiều người để xin góp ý.

Ngoài ra, hãy luôn giữ liên lạc với những thầy cô anh chị đã hỗ trợ mình, vì biết đâu ý tưởng của các bạn sẽ vượt ra khỏi cuộc thi, trở thành một startup thật sự”.

Năm 2020, Đại học FPT tuyển sinh ngành Quản trị kinh doanh với các chuyên ngành Digital Marketing, Kinh doanh quốc tế, Quản trị khách sạn, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị truyền thông đa phương tiện.

Thí sinh có thể xem thông tin chi tiết về điều kiện đăng ký vào trường Đại học FPT tại đây, hoặc để lại thông tin để cán bộ trường tư vấn chi tiết hơn.

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Trâm Nguyễn