Chuyện CLB Đại học FPT: "Học mà không chơi là đánh rơi tuổi trẻ"

HolaTalk – Chuỗi talkshow tư vấn trực tuyến của Đại học FPT Hà Nội đã trở lại với chủ đề: “Những CLB độc lạ xứ Hola” vào ngày 19/08 vừa qua.

FPTU có gần 50 CLB với đa dạng các lĩnh vực khác nhau, từ học thuật đến nghệ thuật. 3 trong số những CLB đã xuất hiện tại livestream Hola Talk số 5 để mang đến những câu chuyện, trải nghiệm cực thú vị tới các bạn học sinh, sinh viên.

3 khách mời đặc biệt của Hola số 5 “Những CLB độc lạ xứ Hola” là: Ngọc Huyền - Chủ nhiệm CLB Thời trang và Người mẫu ĐH FPT HN (Branché - FPTU Fashion & Model Club); Lê Sơn Nam - Chủ nhiệm CLB thể thao điện tử ĐH FPT HN (Esports For Students Campus of FPT Ha Noi); Đinh Quang Thành - Trưởng ban văn hoá - CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản (JS Club - Japanese Software Engineers).

“Học mà không chơi là đánh rơi tuổi trẻ"

Chia sẻ tại buổi livestream, bạn Đinh Quang Thành - Trưởng ban văn hoá - CLB Kỹ sư phần mềm Nhật Bản (JS Club - Japanese Software Engineers) cho biết bí quyết để CLB liên tiếp đạt thành tích xuất sắc tại các học kỳ là quan điểm: "Học mà không chơi là đánh rơi tuổi trẻ, chơi mà không học là bán rẻ tương lai”.

Các thành viên của CLB JS luôn để 2 việc học và chơi song song với nhau. Học ra học, chơi ra chơi. CLB cũng thường xuyên tổ chức những hoạt động học thuật và văn hoá đan xen để vừa nâng cao kiến thức, vừa gắn kết CLB.

Đinh Quang Thành - Trưởng Ban Văn Hoá JS Club

Với CLB Branché - FPTU Fashion & Model Club, bạn Ngọc Huyền cho biết CLB được thành lập từ tháng 8/2021, ngay trong thời điểm dịch bệnh nên gặp khá khó khăn để duy trì CLB. "Bọn mình vẫn cố gắng để thực hiện các hoạt động như chụp lookbook, talkshow… Khởi đầu của CLB chỉ có 30 thành viên nhưng sắp tới sẽ phát triển thêm. CLB hiện tại có nhiều ban như ban nội dung, ban chụp ảnh, ban model, ban makeup… Nếu các bạn có hứng thú tham gia CLB thì hãy chờ tới tháng 1 năm tới sẽ có đợt tuyển quân".

Ngọc Huyền cũng chia sẻ thêm, CLB Branché ra đời khi các bạn nhận thấy sinh viên Đại học FPT cần có 1 nơi để cùng nhau thể hiện cá tính, niềm đam mê về thời trang. "Quan điểm của chúng mình là không đánh giá phong cách của bất kỳ 1 ai cả, mỗi người đều có 1 gu thời trang riêng và đáng được trân trọng".

Không phải CLB học thuật như JS, Esports For Students Campus of FPT Ha Noi là câu lạc bộ về thể thao điện tử - nơi quy tụ những con người mang trong mình đam mê với thể thao điện tử. CLB mong muốn được phát triển và định hướng cộng đồng thể thao điện tử theo một hướng chuyên nghiệp và quốc tế. Mục đích trên hết của CLB là đưa bộ môn này đi xa hơn cũng như thay đổi cách nhìn của mọi người về thể thao điện tử.

CLB đã thay đổi chúng mình như thế nào?

"Từ khi làm trưởng ban văn hoá của JS Club, bản thân mình đã thay đổi khá nhiều. Ngay từ cách nói chuyện, rồi cách cân bằng giữa việc quản lý, sinh hoạt CLB với việc học trên lớp. Nhiều khi tất cả mọi việc đều dồn lại cùng 1 lúc và mình phải học cách cân bằng những vấn đề đó", Đinh Quang Thành chia sẻ.

Còn với Ngọc Huyền, cô bạn cảm thấy có trách nhiệm hơn và dám đương đầu với những thử thách, thay vì suy nghĩ “khó lắm, mình không làm được đâu” như trước đây.

Lê Sơn Nam - chủ nhiệm CLB Esport

Anh chàng Lê Sơn Nam lại khá tự hào khi học được cách làm những kế hoạch cụ thể, khoa học. Mọi công việc đều được sắp xếp chi tiết chứ không còn "làm tới đâu hay tới đó".

"Đừng vào CLB chỉ để học"

Đó là lời khẳng định của anh chàng Trưởng ban văn hoá JS Club - Đinh Quang Thành.

"Khá nhiều bạn đăng ký trở thành thành viên của JS thì mục tiêu là học, ban đầu mình cũng thế. Nên khi tham gia sự kiện văn hoá cùng CLB, thấy mọi người vui chơi rất tưng bừng khiến mình lại đắn đo vì mình vào đây để học mà. Nhưng ngay tối hôm đó, một người anh đã nói với mình một câu khiến mình nhớ mãi: “JS là CLB học thuật nhưng những ai đặt mục tiêu vào JS để học chính là những người nhận được ít nhất và ra đi sớm nhất”. Dần dần, mình nhận ra rằng vào CLB ngoài việc học, mình đã nhận được nhiều hơn như bạn bè, mối quan hệ, kỹ năng thuyết trình, nói trước đám đông… Để ngày hôm nay mình đã có thể tự tin đứng trước mọi người để nói rằng mình là trưởng ban văn hoá JS”.

Là một cựu sinh viên Đại học FPT Hà Nội và cũng từng là thành viên của CLB Guitar, MC Ngọc Thịnh cũng đồng quan điểm với Đinh Quang Thành. Anh chàng nhắn nhủ tới các bạn sinh viên: "Nếu các bạn vào Đại học FPT chỉ để học thì nghĩa là các bạn đang lãng phí rất nhiều cơ hội phát triển bản thân. ĐH FPT có hàng chục CLB đang hoạt động tích cực mỗi học kỳ. Hãy tham gia ít nhất 1 CLB để nhận được rất nhiều thứ. Có thể là kiến thức, kỹ năng mềm, mối quan hệ... tuỳ vào trải nghiệm của các bạn. Nhưng đừng bỏ lỡ những điều đó trong 4 năm học tại trường F nhé!"

TrNg

>> Lê Sơn Nam – chàng trai trẻ nỗ lực xoá bỏ định kiến về Esport
>> Nguyễn Lê Ngọc Huyền – cô nàng chủ nhiệm đa tài của Branché – FPTU Fashion & Model Club

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt