Cùng sinh viên Đại học FPT Hà Nội nhận diện cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán

Ngày 17/10 vừa qua, talkshow "Nhận diện cơ hội trên thị trường chứng khoán" đã diễn ra thành công tại Đại học FPT Hà Nội, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên và những người quan tâm đến đầu tư tài chính.

Ngày nay, đầu tư chứng khoán đã trở thành một trong những phương thức đầu tư phổ biến nhất, thu hút hàng triệu nhà đầu tư trên toàn cầu. Với sự phát triển của công nghệ thông tin và nền tảng giao dịch trực tuyến, việc tham gia thị trường chứng khoán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội tiềm năng, thị trường cũng ẩn chứa không ít rủi ro.

Chính vì vậy, sự kiện talkshow “Nhận diện cơ hội trên thị trường chứng khoán” đã được Phòng Quan hệ doanh nghiệp và Cựu sinh viên phối hợp với Bộ môn Trải nghiệm Khởi nghiệp tổ chức nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để nhận diện cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán đầy biến động. Đây không chỉ là cơ hội giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cách phân tích thị trường, quản lý rủi ro mà còn kết nối họ với các chuyên gia tài chính hàng đầu để tìm hiểu những chiến lược đầu tư hiệu quả và cập nhật các xu hướng mới nhất trong lĩnh vực tài chính.

Talkshow diễn ra với sự góp mặt của động đảo các bạn sinh viên.

Sự kiện lần này đã vinh dự chào đón các diễn giả khách mời là những chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Thầy Bùi Lê Minh, Tiến sĩ Đại học UWS (Anh), hiện là giảng viên tại Khoa Kinh tế - Đại học FPT Hà Nội và Chuyên viên Trung tâm Khởi nghiệp FPTU.  Anh Nguyễn Anh Tùng, Thạc sĩ Tài chính - Đầu tư Đại học Greenwich (UK), hiện là Trưởng nhóm Phân tích doanh nghiệp tại CTCP Chứng khoán KB Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của Anh Nghiêm Quang Duy, Trưởng phòng Tư vấn Đầu tư tại VPS và là cố vấn môn khởi nghiệp tại Đại học FPT, đồng thời là TikToker nổi tiếng với kênh "duynghiem93".

Tại sự kiện, các chuyên gia đã chia sẻ về nhiều chủ đề quan trọng liên quan đến đầu tư chứng khoán. Trước hết, các diễn giả nhấn mạnh về cách nhận diện cơ hội trên thị trường, phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và hướng dẫn sinh viên cách xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả. Ngoài ra, các chuyên gia cũng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong việc kiểm soát cảm xúc khi giao dịch và cách tránh những bẫy thường gặp trên thị trường chứng khoán.

Diễn giả khách mời đều là những chuyên gia tài chính với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Anh Nguyễn Anh Tùng đã cùng các bạn sinh viên phân tích “case study” của Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Bằng cách nghiên cứu các yếu tố cơ bản và chỉ số tài chính của HPG, anh Tùng đã chỉ ra cách mà một doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Anh Tùng cũng cung cấp các phương pháp để lựa chọn vùng giá tốt và phân loại cổ phiếu thông qua các chỉ số quan trọng như P/E (Price to Earnings) và P/B (Price to Book). Bên cạnh đó, anh không quên nhấn mạnh việc nắm bắt tình hình thị trường, cũng như hiểu rõ tình hình kinh tế toàn cầu và chức năng huy động vốn của nền kinh tế. Anh Tùng cho rằng: “Để có thể trở thành một nhà đầu tư khôn ngoan, các bạn cần nắm chắc tổng quan doanh nghiệp, phải hiểu rõ về ngành nghề, cơ cấu doanh thu và chuỗi giá trị của doanh nghiệp, đồng thời phân tích nhanh báo cáo tài chính. Những hiểu biết này sẽ giúp các bạn đưa ra các quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả hơn.”

Ảnh 3: Anh Nguyễn Anh Tùng chia sẻ với các bạn sinh viên những phương pháp và chỉ số quan trọng trong đầu tư.

Tiếp nối sự kiện, anh Nghiêm Quang Duy đã chia sẻ những quan điểm sâu sắc, tập trung vào các khía cạnh khác nhau của thị trường chứng khoán và cách tiếp cận đầu tư hiệu quả. Anh nhấn mạnh rằng, khi bắt đầu đưa ra quyết định giao dịch, các nhà đầu tư thường phải đối mặt với nhiều tình huống khác nhau, điều này đòi hỏi họ phải giữ vững bản lĩnh và đầu óc tỉnh táo. Anh Duy đã đưa ra hai kịch bản phổ biến: “Trong trường hợp đầu tiên, nếu cổ phiếu vận động theo đúng dự đoán của chúng ta, điều này có thể dẫn đến những ảo tưởng về khả năng đầu tư. Trường hợp thứ hai, nếu cổ phiếu diễn biến ngược lại hoàn toàn, nó có thể tạo ra cảm giác lo lắng và mất niềm tin. Vì vậy, một tâm lý vững vàng là điều thiết yếu mà các nhà đầu tư cần có để tồn tại trong một thị trường luôn biến động từng giây từng phút.” Bên cạnh đó, anh Duy cũng đã cảnh báo các bạn sinh viên về mánh khóe và chiêu trò từ “đội lái”- những người điều khiển và thâu tóm thị trường. Những cảnh báo này mang lại cái nhìn thực tế hơn về đầu tư tài chính, giúp sinh viên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn và cách thức để bảo vệ bản thân trước những tình huống không mong muốn.

Anh Nghiêm Quang Duy với những chia sẻ về cách tiếp cận đầu tư hiệu quả

Các bạn sinh viên hào hứng tham gia Q&A cùng diễn giả

Tham gia sự kiện, bạn Lê Thị Vân Anh - sinh viên K19 ngành Digital Marketing đã chia sẻ: “Buổi talkshow không chỉ cung cấp cho mình những kiến thức lý thuyết về thị trường chứng khoán mà còn mang đến những trải nghiệm thực tế quý giá từ các diễn giả. Những phân tích và chia sẻ của họ đã giúp mình hiểu rõ hơn về cách đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Mình nhận ra rằng, việc nắm bắt thông tin và có một tâm lý vững vàng rất quan trọng trong hành trình đầu tư. Đây thực sự là một sự kiện bổ ích và cần thiết cho những ai đang muốn bước chân vào thị trường chứng khoán.”

Bạn Lê Thị Vân Anh, sinh viên K19, ngành Digital Marketing

Sau buổi chia sẻ, hy vọng rằng những kiến thức và trải nghiệm quý báu mà các diễn giả đã cung cấp sẽ trở thành hành trang thiết yếu trong hành trình đầu tư của các bạn sinh viên. Những bài học này không chỉ nâng cao hiểu biết mà còn trang bị cho các bạn những kỹ năng cần thiết để phân tích thị trường và đưa ra quyết định đầu tư thông minh, từ đó mở ra cơ hội mới và hướng tới thành công trong tương lai!

Lynnchezz_

- Website: https://hanoi.fpt.edu.vn/