Đêm nhạc đại đội – Lời tri ân Sơn Tây đầy lắng đọng của sinh viên K16 Đại học FPT

Tối ngày 22/10, chương trình “Đêm nhạc đại đội – Hát mãi khúc quân hành” đã diễn ra vô cùng sôi động và ý nghĩa tại Trường Quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Sơn Tây. Điểm đặc biệt của đêm nhạc chính là những tiết mục Kịch hồi ký – một điểm mới vô cùng độc đáo bắt đầu triển khai từ năm nay.

“Đêm nhạc đại đội” là sự kiện thường niên do phòng Hợp tác Quốc tế & Phát triển cá nhân ICPDP tổ chức dành riêng cho tân sinh viên K16 nhằm gắn kết tình thầy trò của các chiến sĩ trong tháng ngày trong quận đội. Sau những ngày tháng học tập quân sự vất vả nhưng bổ ích, chương trình “Đêm nhạc đại đội – Hát mãi khúc quân hành” với những tiết mục Kịch hồi ký và văn nghệ giao lưu như một lời chào tạm biệt, lời tri ân để khép lại tháng rèn luyện tập trung của K16 đợt 1 năm nay.

Đặc biệt hơn nữa, “Đêm nhạc đại đội” năm nay còn có sự tranh tài của 4 tiểu phẩm kịch xuất sắc từ vòng loại Casting Kịch Hồi Ký.

Kịch hồi ký chính là những vở diễn, nhân vật do chính mình hoá thân để qua đó, các bạn sinh viên sẽ hiểu hơn tinh thần bất khuất của những người chiến sĩ, những khó khăn gian khổ và sự hy sinh của ông cha ta ngày xưa. Đây cũng là một hình thức giúp các bạn sinh viên biến việc học GDQP trở nên sinh động hơn và cũng là dịp để thể hiện sự sáng tạo, tinh thần đồng đội và làm việc nhóm hiệu quả.

Dù là năm đầu tiên áp dụng, với không ít trở ngại và thử thách, nhưng trên hết là sự háo hức đón nhận của các bạn tân sinh viên càng minh chứng cho sự tuyệt vời của mô hình học tập này.

Tham dự chương trình có thầy Vũ Tiến Đạt – Phó Hiệu Trưởng –  Phó Giám Đốc Trung Tâm; Thượng tá Lê Văn Thành – Trưởng Khung trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô; Trung tá Kiều Cao Thăng – Phó Khung trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô cùng các thầy quản lí khung trong trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô.

Về phía trường Đại học FPT có sự tham gia của thầy Lưu Văn Hùng – giảng viên bộ môn Vovinam – phụ trách quản lý Đại đội K16 Bộ Tư Lệnh Thủ Đô, các thầy bộ môn giáo dục thể chất và các cán bộ trường đại học FPT

Cầm cân nảy mực cho chương trình là bộ ba giám khảo: Thầy Hùng LV – Giảng viên bộ môn Vovinam, anh Khiêm NB – Cán bộ phòng Hợp tác Quốc tế & Phát triển cá nhân ICPDP và chị HoaPT – Cán bộ tuyển sinh Đại học FPT Hà Nội.

Mở đầu chương trình là giọng hát sâu lắng của bạn Nguyễn Văn Vương – lớp PC1664 qua tiết mục “Còn gì đau hơn chữ đã từng”

Tiếp đến, toàn bộ sân đại đội lắng lại cùng tiểu phẩm “Người con của nhân dân” của ba tiểu đội PC1673, PC1677 và PC1681. Lấy bối cảnh cuộc khởi nghĩa đánh vào đồn Khay Phắt Nà Ngần, tiểu phẩm khắc họa hình ảnh người chiến sĩ mật, anh được giao nhiệm vụ chuyển tài liệu và ẩn náu trong đồn của địch để thông báo tình hình. Trong một lần làm nhiệm vụ, anh bị quân địch phát hiện, bị bắt và tra tấn dã man nhưng quyết không khai nửa lời. Sau đó, anh bị địch xử bắn, để lại mẹ già và người vợ đang mang thai. Trước lúc hy sinh, anh vẫn đưa thuốc cho vợ để gửi cho đồng đội của mình. Sau cái chết của con trai, người mẹ ở nhà dù mất mùa đói kém vẫn góp gạo phục vụ kháng chiến. Với kịch bản sâu sắc, diễn xuất khắc họa sâu nội tâm nhân vật, vở kịch đã lấy đi nước mắt của toàn bộ Ban Giám Khảo và nhận được không ngớt những lời khen ngợi khi truyền tải thông điệp lên án gay gắt chế độ thực dân và lòng yêu nước nồng nàn của nhân dân ta.

“Dù được cảnh báo trước sẽ rất cảm xúc nhưng chị Hoa vẫn rơi nước mắt khi theo dõi chiến sĩ Hoan. Chị cảm ơn và chúc mừng các em. “Người con của nhân dân” là một cốt truyện không mới nhưng chúc mừng các em vì khả năng diễn xuất quá tốt nên khi xem các em diễn cứ cuốn theo như thế” – Chị HoaPT nhận xét.

Sáng tạo trong cách thể hiện, tiểu phẩm “Mùa thu độc lập” của ba tiểu đội PC1664, PC1668 và PC1672. Bài dự thi nhận được vô số lời khen của Ban Giám khảo khi chọn hình thức nhạc kịch để tái hiện lại bối cảnh tình hình đất nước trước cách mạng tháng 8. Từ đó mở ra phân cảnh toàn dân hưởng ứng lời kêu gọi kháng chiến của Bác Hồ và giành độc lập tự do.

Chỉ sử dụng lời thoại và nhạc nền kết hợp nhưng vẫn truyền tải thông điệp của toàn bộ tác phẩm, anh KhiêmNB khẳng định: “Đây mới chính là nhạc kịch”. Thầy Hùng LV cũng không giấu được sự xúc động: “thầy như được nghe giọng của Bác, những câu từ của Bác, sự lồng ghép đã làm một cái kết quá tuyệt vời. Xin chúc mừng đội tiết mục “Mùa thu độc lập”.

Đầu tư trong đạo cụ, khai thác triệt để âm thanh, ánh sáng sân khấu Tiểu phẩm “Chuỗi Hạt Đỏ” của ba tiểu đội PC1663, PC1667 và PC1671 là những giây phút lắng đọng khi tái hiện lại sự khốc liệt của chiến trường Khe Sanh. Vở kịch xoay quanh người chiến sĩ rời xa gia đình, xa mẹ già để lên đường nhập ngũ, tham gia vào cuộc chiến tranh chống Mỹ. Sự hy sinh của anh trên chiến trường là nỗi đau tột cùng của người mẹ. Vở kịch đẩy cảm xúc lên cao trào đến mức mà thầy Hùng LV nhận định: “Đây là nhóm đa tài, để tìm được điểm thiếu xót của các bạn rất là khó. Đặc biệt vai diễn người mẹ, em đã khiến cho vở kịch trở nên trọn vẹn và trở thành một tác phẩm tuyệt vời”

Tiểu phẩm cuối cùng góp mặt trong Kịch Hồi Ký là tiết mục “Hà Nội – Anh hùng và đau thương” của ba tiểu đội PC1669, PC1676 và PC1685. 

Tái hiện lại trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ trên không, anh Khiêm NB chia sẻ: “Các bạn đầu tư quá nhiều và biết cách làm chủ sân khấu. Anh thực sự khâm phục bạn bị quật ngã, các em đã thực sự nhập tâm vào nhân vật”

Sự kiện còn là đêm giao lưu giữa các chiến sĩ K16 và các thầy cô. Cùng nhìn lại hình ảnh của đêm Đại nhạc Đại đội:

Da diết trong tiết mục song ca của hai bạn nữ K16: ” Chuyện như chưa bắt đầu”.

Đầy tâm sự trong “Trước khi quá trễ”.


Sâu lắng trong tiết mục thành phố buồn của bạn Vũ Trung Hiếu PC1666 và thầy Lưu Văn Hùng.

Đầy bất ngờ trong màn khoe giọng của trung tá Kiều Cao Thăng – Phó Khung trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô.

Sôi động trong tiết mục dance cover của chị Đỗ Khánh Huyền – cán bộ phòng IC PDP và các thành viên Core Team.

Sau một hồi bàn bạc, chung kết kịch hồi ký đã được trao giải cho ba tiết muc:

  • Giải nhất: Tiểu phẩm Chuỗi Hạt đỏ – PC1663, PC1667 và PC1671
  • Giải nhì: Tiểu phẩm Người con của nhân dân – PC1681, PC1677 và PC1673
  • Giải triển vọng: Tiểu phẩm Mùa thu độc lập – PC1664, PC1668 và PC1672

Đêm nhạc đại đội đã khép lại với nhiều cảm xúc, dư âm. Đây cũng là sự kiện cuối cùng của các chiến sĩ K16 trong tháng Rèn luyện tập trung tại trường Quân sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô.

PV Sota

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *