Sinh viên Thiết kế đồ hoạ làm phim 3D cho đồ án tốt nghiệp khiến toàn bộ hội đồng chấm thi "bất ngờ"

Ngày 07/05/2019, các sinh viên ngành Thiết kế đồ họa bảo về đồ án tốt nghiệp sau 4 tháng chuẩn bị hết sức công phu. Với bộ phim hoạt hình 3D "Once again" nhóm sinh viên Lê Tùng Minh và Đặng Quốc Đạt đã khiến cho toàn hội đồng chấm thi không khỏi bất ngờ.

bve-tot-nghiep-tkdh
Từ sáng sớm, phụ huynh, bạn bè cùng các bạn đã có mặt rất sớm tại trường Đại Học FPT để chuẩn bị cho buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các thầy cô chấm thi trong ban cũng có mặt rất sớm để chuẩn bị cho buổi bảo vệ diễn ra thật suôn sẻ

Với sinh viên FPT thì bảo về đồ án hay thuyết trình không còn là vấn đề đáng lo ngại nữa vì gần như ngày nào các bạn sinh viên cũng làm việc đó. Nhưng bảo vệ đồ án tốt nghiệp được sinh viên đánh giá là rất khó và đòi hòi nhiều công sức, cũng như toàn bộ kỹ năng trong quá trình học tập để chiến đấu.

Buổi bảo vệ kéo dài 1 giờ, trong vòng một giờ ấy nhóm bảo vệ đồ án phải thuyết trình về dự án của nhóm mình và vấn đáp với ban chấm thi của nhà trường. Có một điều khác biệt của nghành thiết kế đồ họa với các nghành khác như kinh tế, kỹ thuật phần mềm là mỗi nhóm bảo vệ thay vì có 5 người, thì ở đây chỉ duy nhất có 2 bạn một nhóm. Đây cũng vừa là thách thức những cũng là lợi thế của mỗi nhóm. Lợi thế là ít gặp bất đồng quan điểm trong nhóm nhưng lại bất lợi khi có rất nhiều việc phải làm nhưng nhân lực lại ít.

Ban chấm thi đánh giá rất cao sự cố gắng cũng như sự sáng tạo trong nội dung và cách trình bày của các nhóm. Trong đó, dự án làm phim hoạt hình 3D “Once again” (dự án phim 3D duy nhất trong buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp) của 2 bạn nam lớp GD1102, Lê Tùng Minh và Đặng Quốc Đạt đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Với câu chuyện kể về tình cảm của một chú cho dành cho một cô bé đã nhặt chú khi đang đi trên đường, nhưng cô bé này lại bị bệnh nặng và sau đó qua đời, câu chuyện đã để lại nhiều giá trị nhân văn và thể hiện được tư duy cũng như cách vẫn dụng kiến thức trong suốt quá trình học của 2 bạn.

( Tùng Minh và Quốc Đạt trong buổi bảo vệ đồ án “Once Again”)
Tùng Minh và Quốc Đạt trong buổi bảo vệ đồ án “Once Again”

“Ánh sáng là thứ rất quan trọng của câu chuyện trong đồ họa, ánh sáng sẽ kể câu chuyện của bạn cho khán giả, cho những người xem. Đây là một bộ phim có nội dung khá hay và sâu sắc” – Thầy Tuấn giảng viên  môn 2D animation đưa ra lời nhận xét cho “Once Again”.

Minh Tùng và Quốc Đạt chia sẻ rằng quãng thời gian chuẩn bị buổi bảo vệ này khá khó khan khi lượng công việc rất nhiều, nhưng người làm lại chỉ có 2 người nên thời gian 4 tháng gần như là không đủ để làm, bên cạnh đó kinh phí để thực hiện bộ phim lại không hề rẻ “ Để thuê suất ra 1 video là rất đắt, với sinh viên như bọn mình thì đó có lẽ là khó khan lớn nhất trong suốt quá trình làm đồ án.” – Bạn Tùng Minh chia sẻ.

Một số hình ảnh trong phim 3D "Once again":

ảnh once again 1

ảnh once again 2

ảnh once again

Bên cạnh Once Again, thì các nhóm khác cũng được đánh giá rất tốt như dự án “ GO facts – The surviral of animal” của bạn Nguyễn Trần Bình và Đỗ Chí Quyên, hay “2D animation – The Round Hut” của bạn Đào Lê Trung và Đặng Hoàng Nam.

“Không có gì thành công mà không cần đến sự cố gắng, 4 tháng mình gần như ăn, ngủ với The surviral of animal. Áp lực đến nôi có khi đi ngủ còn mơ đến, khó khăn trong quá trình làm nhưng tụi mình luôn cố gắng để hoàn thành tốt nhất buổi bảo vệ.” – Bạn Trần Bình chia sẻ về khó khan gặp phải khi làm dự án GO facts – The surviral of animal.

bve-khoa-luan-ktpm
Sản phẩm web giúp các bạn nhỏ tìm hiểu về các loại động vật đang bị đe doạ

Đặc biệt trong quá trình bảo về đồ án thì không chỉ có các bạn sinh viên mới cảm thấy lo lắng mà chính những phụ huynh cũng lo lắng không kém cho các con của mình: “Hồi sáng, tôi cũng lo lắng, hồi hộp, lúc nhìn con mình đứng trên đó thuyết trình mà còn lo lắng hơn cả con luôn. Nhưng với tư cách của một người mẹ, thấy con cố gắng trưởng thành và hoàn thành tốt buổi bảo vệ, thì tôi cũng rất tự hào.” – Phụ huynh Vũ Thúy Nga chia sẻ.

Sau buổi bảo vệ, cũng có không ít các sinh viên khóa dưới tới xem đã rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình trong tương lai. Bạn Minh Hằng – khóa 12: “Khi mình bước vào phòng, mình đã cảm nhận rõ sự căng thẳng của từng nhóm. Và khi mình xem các anh chị thuyết trình thì mình đứng hình luôn, bởi mình không bao giờ nghĩ các sinh viên lại có thể làm những dự án hoành tráng và kỳ công như vậy. Và sau buổi hôm nay mình cũng học được rất bài học để chuẩn bị cho buổi bảo vệ của mình”.

Những buổi bảo vệ đồ án là những buổi ngắm nhìn thành quả của mình sau nhiều ngày tháng vất vả để thực hiện. Đây cũng là bước chuyển giao cho một ngã rẻ mới. Sau khi bảo vệ đồ án, các bạn sẽ tốt nghiệp và đi ra ngoài, chinh phục nhứng giấc mơ của bản thân.

Lạc Mộc