Đường đến Nhật Bản của nữ á quân NihongoEng 2019 của Đại học FPT Hà Nội

Đâu đó từng viết rằng những cô gái cung Song Ngư hầu hết đều thân thiện, dễ mến, tự tin và đầy cuốn hút. Họ có một trái tim nhân hậu, nhiều ước mơ và hoài bão cao cả. Ở ĐH FPT, khoa Ngôn ngữ Nhật cũng có một cô gái cung Song Ngư như thế. Cô bạn tên Hoàng Thị Hương Ly, vừa hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập METI Japan Internship Program ở Nhật Bản. Nữ sinh 1997 cũng là chủ nhân của nhiều giải thưởng như Giải nhì Eloquence 2017, Cóc phong trào Fall 2018 và gần đây là Giải nhì NihongoEng 2019.

Nói về bản thân, cô gái xinh xắn tự nhận mình là người khá khép kín, thích đi du lịch một mình. Ly có sở thích đặc biệt với điện ảnh và động vật. Đến mức nếu có một điều ước, Hương Ly ước rằng mình có siêu năng lực để nói chuyện với động vật.

Những năm tháng phổ thông, cô gái sinh năm 1997 khá nhút nhát. Tính cách khép kín khiến Hương Ly càng thu mình và không có nhiều bạn bè. Song, mọi thứ thay đổi khi cô bạn lựa chọn Đại học FPT là nơi viết tiếp những trang thanh xuân rực rỡ.

“Em có tìm hiểu về môi trường ở FPT và thấy đây có thể là nơi giúp em phát huy được khả năng của mình. Rồi em may mắn thi được học bổng của trường nên quyết định nhập học”. Khởi đầu bằng 1 kỳ học tiếng Anh dự bị, việc học diễn ra khá suôn sẻ. Dù vậy, sự rụt rè là cản trở lớn nhất lúc bấy giờ với Ly. “Em không giỏi kết bạn nên khi vào đại học, việc sống trong campus và có thêm nhiều bạn bè khiến em mở lòng hơn rất nhiều. Hơn nữa, các thầy cô trong khoa của em dù nghiêm khắc nhưng vô cùng tận tâm với chúng em”, Ly bộc bạch.

Ít ai biết, Hương Ly bén duyên với Ngôn ngữ Nhật không phải vì đam mê hay yêu thích văn hóa Nhật Bản. Lựa chọn đến bất ngờ ngay khi bản thân cô bạn đang ở trong giai đoạn bất ổn nhất. “Em đến đây chỉ như một nỗ lực thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực đã đeo bám bản thân trong một thời gian dài. Em đã quyết định mà không thực sự suy nghĩ thấu đáo. Em tin rằng ngoài kia không ít bạn cũng rơi vào tình huống tương tự như em, chọn ngành học khi không thực sự chắc chắn về lựa chọn của mình.”.

Từ những gì đã trải qua trong 3 năm qua, Hương Ly tin rằng: “Tiếp tục học cũng được, đổi ngành học cũng được. Quan trọng nhất vẫn là phải ý thức được kết quả do sự lựa chọn ấy mang lại. Đừng tiếc nuối. Còn cố gắng, còn biết bản thân đang làm gì là còn đang tự làm chủ cuộc sống. Có con đường nào mà không dẫn tới thành Rome?”.

Nỗ lực học tập nhưng Hương Ly cũng không quên tham gia các câu lạc bộ để rèn luyện và tích lũy thêm cho bản thân. Ngay từ năm đầu tiên, Ly đã tham gia Tổ chức sinh viên quốc tế AIESEC tại Đại học FPT Hà Nội. Đây là khoảng thời gian giúp nữ sinh có nhiều thay đổi trong nhận thức và cách làm việc: “AIESEC đòi hỏi rất cao và đẩy thành viên đến giới hạn của họ để khám phá, bộc lộ những khả năng mà có thể bản thân họ không nghĩ mình làm được. Trong năm đó em đã có ý thức rõ ràng hơn rất nhiều về thái độ làm việc chuyên nghiệp và kỹ năng làm việc nhóm. Em đã có cơ hội kết bạn với những người rất giỏi và đó mới là thứ giá trị nhất em có được từ AIESEC”.

Thời gian sau đó, Hương Ly cũng tham gia tái cấu trúc CLB Tiếng Anh ĐH FPT, nay là FEC. Thời kỳ đầu hoạt động, CLB đã đạt danh hiệu CLB xuất sắc. Nhờ khả năng ngoại ngữ, Ly cũng là gương mặt quen thuộc thường được mời làm MC hoặc Host các talkshow song ngữ ở trường. Sân khấu chính là nơi để Ly giải phóng phần con người mà cô bạn không thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

orhangazi bayan escort

Tìm kiếm những cái mới là động lực để Ly vừa học tập tốt, vừa tham gia các hoạt động xã hội. “Có ngồi vào bàn học hay không không phải điều quan trọng nhất. Với em, đôi khi chỉ là một cách dùng từ mới, một ngữ pháp mới. Những bước tiến dù nhỏ cũng giúp em tạo dựng lòng tin vào bản thân, rằng em vẫn đang tiến lên mỗi ngày chứ không bị bỏ lại phía sau”, Ly chia sẻ.

Không chỉ chú tâm vào học tập, Hương Ly vẫn luôn dành một khoảng thời gian nhất định cho các hoạt động CLB, hoạt động xã hội hoặc các cuộc thi về ngoại ngữ.

Nói thêm về kỳ thực tập METI Japan Internship Program, Hương Ly cho biết lựa chọn chương trình vì nhận thấy đây là cơ hội tốt để học tập, phát huy thế mạnh ngoại ngữ của mình. Sự thay đổi đáng kể nhất sau khi Ly hoàn thành kỳ thực tập là góc nhìn về văn hóa làm việc, văn hóa ứng xử của người Nhật.

“Trước giờ em luôn nghĩ người Nhật có phần cứng nhắc và môi trường làm việc thường khá khắc nghiệt. Sau khi đến Tokyo em càng thấy điều đó đúng. Nhưng hàng ngày sống và làm việc trong môi trường của họ khiến em nhìn ra được những lý do sâu xa phía sau sự khắc nghiệt đó là gì. Em đã thấy rất xấu hổ vì sự thiển cận và đánh giá vội vàng trước đây của mình. Càng ngày sự tôn trọng của em đối với con người Nhật Bản càng lớn hơn”.

Những ngày ở Nhật, rào cản ngôn ngữ và văn hóa là vấn đề khiến Ly bận tâm nhiều nhất. Ly nhận ra, chỉ cần giữ cho mình sự cầu thị, khiêm tốn và luôn tôn trọng sự khác biệt thì chẳng có câu chuyện nào người ta không tham gia vào được. Cô bạn khẳng định năng lực ngôn ngữ luôn nên được xếp sau thái độ.

Trở về từ Tokyo, Ly cùng một số người bạn thành lập TRAAM – Viet Tea Inn là mô hình kết hợp Homestay và phòng trà: “Chúng em muốn tập trung phát triển dòng trà của Việt Nam. Lý do lớn nhất có lẽ là vì lòng tự tôn dân tộc. Việt Nam là quốc gia có vùng trà lớn thứ 3 thế giới nhưng văn hóa thưởng trà ở Việt Nam chưa thực sự lớn mạnh”. Sở thích thưởng trà giúp Ly thư giãn hàng ngày, tập trung công việc và làm việc năng suất hơn. “Đặc biệt là tốt cho sức khỏe lắm. Sau một thời gian uống trà đều đặn, da của em đã đẹp hơn nhiều”, cô bạn hào hứng.

Sắp tới, Hương Ly sẽ tiếp tục hoàn thành tốt việc học tập cũng như tìm hiểu doanh nghiệp để chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho thời điểm ra trường. Ngoài ra, cô bạn cũng bày tỏ quyết tâm phát triển TRAAM để vận hành trơn tru, sau đó thử thách bản thân nhiều hơn ở những lĩnh vực kinh doanh khác.

Cô bạn không quên bật mí phương pháp học ngoại ngữ của mình là xem và đọc các tác phẩm văn học, điện ảnh. Chủ động giao tiếp bằng ngoại ngữ muốn rèn luyện, học từ thực tiễn chắc chắn sẽ tốt hơn qua bài vở. “Và nếu tham dự kỳ thực tập METI Japan Internship Program, các bạn đừng nản khi apply một lần mà chưa được nhận ngay. Quan trọng là nhìn ra được vì sao mình bị từ chối để lần sau rút kinh nghiệm. Em cũng có được nhận từ lần đầu tiên đâu”, Ly bật cười.

Cô bạn quan niệm: “Mọi chuyện xảy ra đều có lý do của nó. Những quyết định trong quá khứ dù đúng dù sai cũng đã được sắp xếp một cách hoàn hảo để tạo ra con người bạn ngày hôm nay”.

Trâm Nguyễn

Ảnh: NVCC

Các công ty Nhật Bản đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, mở ra những cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Trước nhu cầu đó, Trường Đại học FPT mở ngành Ngôn ngữ Nhật. Chương trình đào tạo Ngôn ngữ Nhật của Trường đại học FPT là sự kết hợp của năm khối kiến thức: kiến thức chuyên môn, kiến thức xã hội, kỹ năng mềm, ngoại ngữ và định hướng công nghiệp nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn, năng lực ngoại ngữ và kỹ năng mềm để kinh doanh với các đối tác nước ngoài.

Tham khảo chi tiết tại: http://hanoi.fpt.edu.vn/ngon-ngu-nhat.html 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *