FAIC 2021: Thị trường AI rất rộng mở và cần nhiều nhân tài

Bên cạnh nỗ lực của đội ngũ phát triển, để ứng dụng trí tuệ nhân tạo đem lại giá trị lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển của FPT trong tương lai, rất cần mạng lưới và sự tham gia của các tài năng khoa học nói chung và AI nói riêng.

Tọa đàm "Làm sản phẩm AI - Từ nghiên cứu tới thực tiễn" nằm trong khuôn khổ Hội thảo về AI của FPT (FAIC) quy tụ đội ngũ phát triển các sản phẩm đình đám của FPT gồm: anh Trần Thế Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ FPT; anh Nguyễn Thượng Tường Minh, Giám đốc sản phẩm FPT.AI, FPT Smart Cloud; chị Võ Thị Hồng Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học dữ liệu FPT Telecom và chị Đỗ Thị Trang, AM của FPT Software.

Các khách mời đã thảo luận và đưa ra kinh nghiệm sát thực tiễn, cho thấy AI không hề xa vời. Đó là những nỗ lực học hỏi, làm sản phẩm từ ý tưởng đến khi ra thị trường, là nỗi niềm đau đáu tìm kiếm khách hàng đầu tiên... Đặc biệt, các chuyên gia AI của FPT cũng nhận định thị trường AI còn rất rộng mở và cần nhiều vị trí cho các bạn trẻ thử sức mình.

Khách hàng đầu tiên là rất quan trọng

Chia sẻ về quy trình làm một dự án AI, chị Võ Thị Hồng Phương, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học dữ liệu FPT Telecom, cho biết thông thường đội ngũ cần trải qua 7 bước. Đầu tiên, cần xác định bài toán, hiểu rõ yêu cầu và đưa ra bộ đánh giá cho các bài toán đó. Thứ hai, cần tiến hành thu thập tất cả dữ liệu liên quan từ các đơn vị, phòng ban và cả các nguồn dữ liệu công khai bên ngoài. Thứ ba là bước làm sạch dữ liệu, cũng như khai phá những thông tin, thuộc tính, đặc điểm có thể giúp giải bài toán và đưa vào được các model (mô hình). Tiếp theo, chọn model phù hợp, hiệu quả nhất. Sau khi đào tạo, kiểm thử nhiều lần, bước cuối là kiểm tra trước khi triển khai xây dựng sản phẩm, tích hợp vào hệ thống.

Để giải một bài toán ứng dụng AI, phụ thuộc vào quy mô cũng như phạm vi yêu cầu của bài toán, đội dự án có nhu cầu về nhân sự tương ứng. Thông thường, một dự án AI cần ít nhất 3 vị trí: data engineer (kỹ sư dữ liệu) chịu trách nhiệm xử lý các dữ liệu, xây nền dữ liệu cho hệ thống; data analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu) đảm nhận phân tích dữ liệu và data scientist (kỹ sư khoa học dữ liệu) hỗ trợ xây dựng model.

Tọa đàm "Làm sản phẩm AI - Từ nghiên cứu tới thực tiễn" chiều 17/8.

Nếu dự án không chỉ dừng lại ở mức cung cấp dịch vụ mà còn muốn ra sản phẩm, có giao diện, cho người dùng tương tác thì sẽ cần thêm: software engineer - kỹ sư phần mềm, thành viên làm về system (hệ thống) hoặc về big data system (hệ thống dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp), chị Phương nói rõ.

Sau khi nghiên cứu và làm sản phẩm, tìm kiếm được khách hàng đầu tiên là điều rất quan trọng. Trong phòng thí nghiệm, mọi thứ có thể rất lung linh, nhưng câu chuyện thuyết phục khách hàng đầu tiên sử dụng và nhận phản hồi lại cần nhiều nỗ lực.

Đồng quan điểm, chị Đỗ Thị Trang, AM của FPT Software, chia sẻ: "Với các sản phẩm AI nói riêng và mọi sản phẩm nói chung, có được khách hàng đầu tiên là quan trọng nhất. Đối với đội phát triển sản phẩm, đây gần như là người đồng hành cùng sản phẩm".

Từ kinh nghiệm của sản phẩm Crystal Sound (FPT Software), chị Trang cho biết khi làm sản phẩm mới, việc đầu tiên đội ngũ làm là xác định sản phẩm của mình giải quyết vấn đề gì cho khách hàng. Nếu các sản phẩm mang lại được một giá trị  rõ rệt, sẽ dễ dàng thuyết phục các khách hàng thử nghiệm và sử dụng.

Đối với anh Nguyễn Thượng Tường Minh, Giám đốc sản phẩm FPT.AI, FPT Smart Cloud, điều đầu tiên phải làm là "phá băng" là nỗi lo ngại từ phía người dùng, để họ hiểu AI sẽ làm những việc cơ bản, con người có thời gian để làm những việc mang giá trị lớn hơn.

Bên cạnh đó, nhiều người hay doanh nghiệp tỏ ra bối rối, không biết ứng dụng AI như thế nào trong công việc của mình. Do đó, theo anh Tường Minh khi tiếp cận khách hàng, cần giúp người dùng cuối hiểu được AI là gì, tại sao phải đào tạo AI. Đồng thời cần có dữ liệu và đưa ra một bài toán rất cụ thể, ví như giúp con người tăng bao nhiêu năng suất lao động...

Thị trường AI rộng mở và cần nhiều nhân lực chất lượng

Chia sẻ về định hướng tương lai, chị Võ Thị Hồng Phương cho biết sắp tới, đội ngũ FPT Telecom có khá nhiều bài toán liên quan dữ liệu, AI và các sản phẩm đi từ nội bộ đến ứng dụng cho bên ngoài. Hiện FPT Telecom vừa tiếp tục mở rộng ứng dụng tại công ty vừa tìm kiếm, ứng dụng cho các công ty thành viên khác như FPT Retail, FPT Online... Đội ngũ đang từng bước tổng hợp dữ liệu, đóng gói sản phẩm đã triển khai thành công tại nhà Viễn thông để áp dụng tại các đơn vị khác, để hệ sinh thái sản phẩm ngày càng mở rộng giá trị.

FAIC từ 17-21/8 quy tụ sự tham gia của các chuyên gia AI hàng đầu thế giới và Việt Nam là cơ hội lớn cho người yêu công nghệ.

Trong khi đó, đội dự án FPT Software đang tập trung 4 mảng công nghệ chính: audio, thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và tự lái. Trong thời gian tới, đội tập trung đẩy mạnh bán sản phẩm đến  thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu...

Thị trường còn rất lớn, rất tiềm năng trong nhiều lĩnh vực là đánh giá của anh Trần Thế Trung - Viện trưởng Viện nghiên cứu công nghệ FPT.

Trong 3 năm tới, định hướng của Viện là phát triển nhanh, nhiều, mở rộng ứng dụng cho đa dạng ngành nghề. Anh Trung đồng thời nhấn mạnh điểm chiến lược là kết hợp giữa người và máy, để cung cấp giải pháp cho cả con người và máy móc cùng tham gia. Thêm đó, đội có chiến lược tạo hệ sinh thái các sản phẩm kết hợp AI và điện toán đám mây để cung cấp không chỉ sản phẩm đơn lẻ mà bộ sản phẩm có mối liên hệ, hỗ trợ cho nhau. "Chúng tôi không đi đến thị trường một mình được mà cần các đơn vị cùng khai thác" - anh Trung bày tỏ nhu cầu hợp tác các kênh bán hàng của các CTTV.

Trong 2 năm qua, FPT.AI đã triển khai nhiều dịch vụ miễn phí, đem đến cơ hội sử dụng những công nghệ mới nhất cho cộng đồng. Qua đó đặt nền móng phát triển mảng thị trường phổ thông, đồng thời nhận phản hồi cho chính đội ngũ phát triển sản phẩm.

"Trong những năm tới, FPT.AI sẽ nỗ lực để tiếp tục dẫn đầu, đưa ra các bộ giải pháp không chỉ ứng dụng chung cho các công ty mà đi sâu từng mảng khác nhau, để hỗ trợ doanh nghiệp và người dùng nâng cao năng suất lao động", anh Nguyễn Thượng Tường Minh cho biết.

Anh cũng hy vọng FAIC lần này sẽ góp phần xây dựng nên một mạng lưới cộng đồng về AI.

"Chúng tôi đang cần sự hỗ trợ của tất cả các bạn. Có rất nhiều vị trí AI đang khuyết thiếu để phát triển nên sản phẩm chất lượng. Những ai yêu thích khoa học có thể tham gia nghiên cứu, học machine learning, nghiên cứu các thuật toán khoa học, có thể làm kỹ sư AI, hay lập trình, xây dựng nền tảng… Nếu đam mê, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và bắt đầu bước đi trên con đường thú vị này", anh Tường Minh, Giám đốc sản phẩm FPT.AI, gửi gắm.

Hội thảo về AI của FPT (FAIC) từ 17-21/8 quy tụ sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực AI trên thế giới và Việt Nam: "Bố già AI" Yoshua Bengio; GS Hồ Tú Bảo; PGS.TS Truyền Trần; PGS.TS Trần Thanh Long, và Nguyễn Hoàng Bảo Đại - 1 trong 3 người Việt đầu tiên được công nhận là Chuyên gia phát triển của Google (Goolge Developer Expert).

Về phía Việt Nam và Tập đoàn FPT, hội thảo quy tụ những lãnh đạo cấp cao nhất cùng toàn bộ lực lượng AI chuyên sâu, uy tín.

Qua những bài trình bày, phiên thảo luận, lần đầu tiên bức tranh tổng thể về AI của FPT sẽ được vẽ nên một cách khá hoàn chỉnh trong bối cảnh phát triển của thế giới và Việt Nam. Từ đó, FPT nói chung và mỗi người nói riêng sẽ có được cái nhìn và xác định vai trò, vị trí, đóng góp của riêng mình.

Theo Chungta

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *