"Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu" - Nguyễn Đình Sô | FPTU ALUMNI

Là một sinh viên chăm chỉ, nhiệt huyết và đầy nỗ lực, anh Nguyễn Đình Sô - cựu sinh viên Khóa 12 ngành Ngôn ngữ Anh đã tích lũy kinh nghiệm cho riêng mình trong suốt 4 năm đại học để áp dụng vào công việc thực tế.

Bến đỗ thanh xuân đầy ý nghĩa

Biết đến FPT khi còn là học sinh của trường THPT Nguyễn Trường Tộ tỉnh Nghệ An, Đình Sô đã tự tìm hiểu về Đại học FPT và mơ có một ngày được đến với ngôi trường 3 chữ. Tuy vấp phải rào cản từ gia đình nhưng chàng trai xứ Nghệ đã quyết tâm thuyết phục bố mẹ thành công và cập bến xứ HoLa. Không ngoài sự kì vọng, Đại học FPT đã cho Đình Sô những trải nghiệm sinh viên tuyệt vời.

Trong suốt 4 năm học, Đình Sô không chỉ nỗ lực chăm chỉ trong việc học để tích lũy kiến thức mà còn tham gia hết mình các hoạt động ngoại khóa. Ngày từ năm đầu tiên, chàng trai đã đăng ký tham gia CLB Vovinam và CLB Tiếng Anh ở trường. Đối với Sô, đây không chỉ là cư hội để rèn luyện sức khỏe, trải nghiệm bản thân vào những hoạt động tập thể mà còn là cơ hội để mở rộng những mối quan hệ mới.

Quãng đời sinh viên của Đình Sô cũng vì thế mà trở nên thú vị hơn. Chàng trai luôn cảm nhận được sự ấm áp của những con người nơi đây.

Mình đã có rất nhiều kỷ niệm với thầy cô và bạn bè. Đó là những lần được thầy Aaron mang đồ ăn từ nhà lên mời, những buổi đi xem phim và ăn uống cùng cả lớp. Đó đều là những kỷ niệm đáng nhớ và cho đến tận hiện tại, dù đã ra trường nhưng lớp vẫn còn giữ liên lạc thường xuyên”, Đình Sô chia sẻ.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu

Sinh ra và lớn lên tại một vùng quê của tỉnh Nghệ An, đối với Đình Sô mà nói việc tiếp xúc với Tiếng Anh dường như hạn chế hơn so với các bạn cùng trang lứa. Đó dường như là thách thức lớn với chàng trai khi quyết định theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh.

Khi mới bắt đầu học, mình thực sự choáng ngợp khi các bạn cùng lớp nói Tiếng anh trôi chảy do được rèn dũa từ khi còn là học sinh. Tiếng Anh với mình dường như là con số 0. Có lúc mình đã định từ bỏ. Nhưng may mắn được cô Hoa và các bạn động viên, chia sẻ và hướng dẫn phương pháp học, thế nên con đường đến với ngành ngôn ngữ Anh mới thuận lợi hơn rất nhiều”.

Bám sát khung chương trình của Tiếng Anh. Sô chỉ mất 5 tháng để có thể hòa nhập được với môi trường học tập: “Mình thường xuyên đọc sách, nghe nhạc bằng Tiếng Anh. Ngoài ra lúc ở trên lớp mình sẽ giao tiếp với giáo viên và bạn bè bằng Tiếng Anh. Có lỗi nào sai về phần phát âm cũng như ngữ pháp thì mình sẽ được điều chỉnh lại ngay, điều đấy giúp mình tiến bộ rất nhanh trong Tiếng Anh giao tiếp. Khung chương trình của trường cũng phù hợp với hiện trạng học Tiếng Anh của giới trẻ bây giờ, chú trọng vào khả năng phát âm của sinh viên để có thể tự tin giao tiếp. Đó là tiền đề để phát triển những kỹ năng khác”.

Khi bắt nhịp được rồi, chàng sinh viên rất tích cực tham gia các buổi workshop chia sẻ về kỹ năng Tiếng Anh, các cuộc thi lớn nhỏ được tổ chức trong trường. Đình Sô là một trong 5 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi: Extemporaneous Speech Competition do Khoa tiếng anh trường Đại học FPT tổ chức. Đó dường như là trái ngọt sau quãng thời gian dài nỗ lực của chàng trai xứ Nghệ.

Đi làm là cơ hội để nhìn lại bản thân

Hiện tại Đình Sô đang là chuyên viên học thuật và giáo viên ôn luyện thi Đại học và chuyển cấp bộ môn Tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục Đức Thiện. Để có được công việc ổn định theo đúng ngành học như hiện tại, chàng trai đã phải trải qua 3 lần thay đổi công việc khác nhau. Mỗi một nơi đểu để lại cho Sô những khó khăn và bài học.

Đi làm khác xa so với đi học. Không còn project, không còn được nghe thầy cô giảng bài mà thay vào đấy mình phải đi truyền đạt kiến thức cho người khác. Đó là thách thức lớn bởi vì mình hầu như không có kỹ năng sư phạm. Môi trường làm việc không còn có áp lực của điểm số mà thay vào đấy là nhiều những  những khó khăn khác. Mình cũng đã từng bị nợ lương. Sau những lần đấy, mình đều dành thời gian suy ngẫm và nhìn lại những thiếu sót của bản thân, những điều mình cảm thấy thật sự tót và phù hợp với mình” chàng trai chia sẻ.

Để vượt qua trở ngại và khủng hoảng của sinh viên mới ra trường, Đình Sô đã đúc kết lại những kinh nghiệm sau mỗi lần gặp khó khăn kết hợp với kỹ năng học tập được tại trường Đại học FPT, đặc biệt là kỹ năng sư phạm của các thầy cô tại trường như trau dồi cho sinh viên khả năng thuyết trình và chú trọng vào tiếng anh giao tiếp đã giúp ích cho Sô rất nhiều trong quá trình giảng dạy tại các trung tâm.

Đối với Sô yếu tố quan trọng nhất để thành công không chỉ học tiếng Anh mà còn mọi mặt trong cuộc sống đó chính là phải có mục tiêu rõ ràng và nỗ lực theo đuổi nó.

Muốn làm được mọi thứ đều cần có mục tiêu. Nó sẽ như một tấm bản đồ giúp ta đi đúng hướng. Cũng đừng sợ hãi bất cứ điều gì, đừng sợ nói sai một âm nào đấy hay sai cấu trúc ngữ pháp, bởi có sai mới được sửa và như thế mới tiến bộ được”.

Sau tất cả, Đình Sô mong muốn các em ngành ngôn ngữ Anh tương lai hãy chăm chỉ tận dụng mọi kiến thức học được ở trường. Xem nó như nguyên liệu để có thể đóng gói được một sản phẩm hoàn chỉnh và được đón nhận với một mức giá cao.

Chúc cho Đình Sô gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

Hà Anh

>> “Thách thức là định nghĩa khác của cơ hội” – Trang Ly | FPTU ALUMNI
>> “Góc nhìn quyết định công việc và cuộc sống” – Nguyễn Thị Mai Anh | FPTU ALUMNI

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt