“Làm chủ cảm xúc – Làm chủ tương lai” cùng Thiền sư Thích Minh Niệm

Ngày 23/10/2019, Sinh viên và cán bộ Đại học FPT Hoà Lạc Campus đã có cơ hội gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ của Thiền Sư Thích Minh Niệm  về “Làm chủ cảm xúc – Làm chủ tương lai”. Buổi nói chuyện ý nghĩa đã thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia.

Thiền sư Thích Minh Niệm - Tác giả của cuốn sách "Hiểu về trái tim", với hơn 40 năm tu hành và nhiều năm làm việc trong Ngành trị liệu tâm lý. Thầy đã nhiều lần gặp gỡ sinh viên để tư vấn và giải quyết những vấn đề tâm lý cho các bạn trẻ hiện nay. Đây là lần đầu tiên thầy đến với Hoà Lạc Campus. Thiền sư thực sự ấn tượng với không gian rộng rãi, đầy đủ núi đồi bao quanh của Hoà Lạc - Hoà hợp và Hạnh phúc. Thầy cho biết đây thực sự là một nơi lý tưởng để con người có thể nuôi dưỡng tâm hồn, hoà mình vào thiên nhiên, thư giãn tinh thần.

Thiền sư Thích Minh Niệm

Với chủ đề "Làm chủ cảm xúc - Làm chủ tương lai", thầy đã an toả những năng lượng tích cực và gợi mở những góc nhìn mới tốt đẹp hơn cho người nghe. "Làm chủ" ở đây không chỉ là tự chủ về mặt kinh tế, không dựa dẫm vào bố mẹ mà còn là làm chủ bản thân của mình, làm chủ cảm xúc.

Để bắt đầu câu chuyện với sinh viên, Thiền sư chia sẻ về việc học của mỗi con người. Khi vào đời, những kiến thức được học ở trường học chỉ sử dụng 25%, 75% còn lại chúng ta phải học ở ngoài đời, phải luôn có tinh thần tự học mới có thể tự chủ hạnh phúc. Thầy mượn câu nói của Khổng Tử: "Tam thập di lập", đến 30 tuổi  chúng ta phải định vị được mình, biết mình là ai, có những lợi thế gì, đủ hành trang để đứng vững trên đôi chân của mình, tự quan sát, tự học hỏi.

Thiền sư gợi mở, trong con người chúng ta lúc nào cũng tồn tại những cảm xúc, có khi là năng lượng tích cực có khi là năng lượng tiêu cực. Cảm xúc tích cực mang tính chất nuôi dưỡng, ngược lại cảm xúc tiêu cực mang tích chất hủy diệt. Thầy tiếp tục giải thích tại sao có những người luôn tồn tại hai mặt trái đối nghịch trong cảm xúc như vậy và những cảm xúc này từ đâu tới.

Sau nhiều năm nghiên cứu về trị liệu tâm lý, thầy cho biết, thời đại hiện nay con người càng tồn tại nhiều cảm xúc tiêu cực nhiều hơn, xuất hiện nhiều bạn trẻ bị tổn thương tâm lý nhiều hơn. Một số hội chứng mà các bạn trẻ hay gặp như: Hội chứng mất tập trung, Hội chứng không thể kiềm chế cảm xúc; Hội chứng thờ ơ, vô cảm... Tất cả những hội chứng này đều là những năng lượng, cảm xúc tiêu cực mà bắt nguồn từ việc chúng ta đã để cảm xúc quản trị cuộc đời của mình.

Nói rồi, thầy chia sẻ, theo các nhà Tâm lý trị liệu gọi những cảm xúc này là những con quái thú ở trong lòng, con chó đen,"you have a black dog", là trầm cảm. Trầm cảm bây giờ là một dịch bệnh, theo cảnh báo của tổ chức Y tế thế giới, năm 2020 đây là bệnh nguy hiểm thứ 2 thế giới sau bệnh tim mạch, là sát thủ vô hình.

Vậy, làm thế nào để làm chủ được cảm xúc của mình?

"Hãy lắng nghe bản thân mình! Các bạn cần "tu thân" nhiều hơn. Hiểu về trái tim và học làm chủ bản thân mình trước khi bước vào đời", Thầy chia sẻ. Điều đầu tiên là dành thời gian rèn luyện bản thân, dễ thực hiện nhất là đi rèn luyện thể chất, thân khoẻ, tâm sẽ khoẻ. Cơ bắp của cơ thể tăng lên, thì "cơ bắp" của trái tim sẽ tăng lên; khi các bạn đã bắt đầu bước vào việc rèn luyện bản thân, các bạn đã dần đi vào kỉ luật, bước qua giới hạn của bản thân.

Sau phần chia sẻ, Thiền sư nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn sinh viên về cách "làm chủ" và chuyển đổi năng lực tiêu cực sang tích cực, đặc biệt là về căn bệnh Trầm cảm. Thầy giải đáp thêm, việc "làm chủ" của những người bị trầm cảm và các bác sĩ trị liệu phải biến "con chó" ấy từ to thành nhỏ và kiểm soát được; nuôi dưỡng bản thân để lan toả ra những năng lượng tích cực. Bên cạnh đó là những lời khuyên cho vấn đề tâm lý mà chính các bạn sinh viên đang gặp phải.

Thiền sư Thích Minh Niệm và các bạn sinh viên FPT trong buổi chia sẻ

"Cảm ơn thầy đã đến và chia sẻ những điều rất bổ ích, em nhận ra mình cần phải làm gì để tâm lý và trái tim khoẻ mạnh, trân trọng những giá trị mà mình đang có, hiểu bản thân mình hơn", bạn Hà - Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh chia sẻ.  Với những chia sẻ đầy tâm huyết và ý nghĩa, nhiều bạn sinh viên FPT đã hiểu được cách giải quyết những vẫn đề tâm lý đang tồn tại.

Thầy Thích Minh Niệm và Tiến Sĩ Nguyễn Thị Kim Ánh - Phó Hiệu Trưởng Đại học FPT

Kết thúc buổi nói chuyện, Thầy Minh Niệm cũng chúc các bạn sinh viên có được một trái tim khoẻ mạnh, làm chủ mình và sống thật ý nghĩa. Đây thực sự là một hoạt động mang lại nhiều ý nghĩa cho sinh viên Đại học FPT để các bạn có thể hoàn thiện bản thân trọn vẹn hơn.

Một số hình ảnh trong buổi chia sẻ:

Đại học FPT HN