Lĩnh vực logistic về đường biển tại Hà Nội xuất hiện trong đề tài đồ án của sinh viên ĐH FPT

Trải qua hơn 4 tháng nghiên cứu và hoàn thiện, nhóm sinh viên K14 chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế đã chính thức bước vào kỳ bảo vệ đồ án với đề tài "Các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba: Nghiên cứu trường hợp các công ty xuất khẩu bằng đường biển tại Hà Nội". 

Tham gia thực hiện đồ án gồm 5 sinh viên K14 là: Ngô Thùy Linh, Đào Hải Hảo, Lê Đức Huy, Đỗ Anh Quân và Nguyễn Thanh Tuấn cùng giảng viên hướng dẫn (GVHD) là cô Cung Thị Ánh Ngọc.

Các thành viên nhóm đồ án

Trước khi bắt tay vào thực hiện đồ án, nhóm đã dành ra 1 tháng để lựa chọn đề tài. Theo nhóm đánh giá, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong nền kinh tế quốc dân đóng vai trò hỗ trợ, kết nối và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Chính vì tiềm năng phát triển như vậy nên nhiều khía cạnh xoay quanh logistics cần được khai thác sâu. Từ đó, các thành viên quyết định lựa chọn đường biển mà cụ thể là tại Hà Nội - một nơi tưởng chừng chỉ thường xoay quanh các vấn đề giao thông, cơ sở hạ tầng đường bộ để triển khai. 

Sơ đồ các loại hình Logistics hiện nay

Hiện nay, xu hướng sử dụng nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba (Third Party Logistics – 3PL) mang lại được nhiều ưu việt và đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển nền kinh tế ở các nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng, nhất là khi nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế. Nhóm chúng mình làm đề tài này mong muốn có thể đem đến một cái nhìn khách quan hơn trong việc đưa ra quyết định đúng đắn về việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ 3PL cho các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn thành phố Hà Nội”, thành viên nhóm đồ án chia sẻ.

Trọng tâm nghiên cứu của nhóm đồ án

Bên cạnh đó, sau quá trình khảo sát tìm hiểu, các thành viên nhận thấy ở Hà Nội, việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ logistics bên thứ ba của các công ty xuất khẩu bằng đường biển còn là một vấn đề khá mới mẻ. 

“Có thể nói, tầm quan trọng của việc sử dụng nhà cung cấp 3PL cũng có ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển của nền kinh tế, do đó, đòi hỏi phải có sự quan tâm, nghiên cứu thấu đáo về đề tài được lựa chọn đồng thời đưa ra các khuyến nghị để giúp các nhà cung cấp dịch vụ 3PL có thể nắm được các yếu tố then chốt ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn”, Hải Hảo - thành viên nhóm cho biết.

Phương pháp nghiên cứu được xây dựng trên các giả thuyết, mỗi giả thuyết đều được đánh giá kỹ lưỡng dựa trên nhiều khía cạnh khác nhau

Quá trình thực hiện đồ án diễn ra trong 4 tháng, tuy nhiên các sinh viên đã khởi động nghiên cứu thang đo cũng như tên đề tài từ trước đó. “Có thể nói với nhóm chúng mình thì mỗi giai đoạn đều để lại từng ấn tượng riêng biệt nhưng nhiều kỉ niệm nhất có thể là giai đoạn cuối cùng - giai đoạn “chạy nước rút”. Trong khoảng một tuần cuối đó chúng mình phải liên tục đi đi về về Hà Nội để họp từ sáng đến chiều tối và sau khi về trường thì tiếp tục họp meet với cô để thảo luận cũng như chuẩn bị những bước cuối cùng trước ngày bảo vệ”. 

Quá trình thực hiện đồ án trải qua nhiều giai đoạn với những khó khăn riêng. Với các thành viên, giai đoạn khó khăn nhất là phần thu thập khảo sát để làm nghiên cứu: “Việc giới hạn đối tượng nghiên cứu chỉ trong khu vực Hà Nội, chỉ xuất khẩu bằng đường biển và có sử dụng dịch vụ 3PL cũng là một điều cản trở chúng mình tiếp cận và thu thập được khảo sát với các doanh nghiệp có thể đáp ứng tất cả các tiêu chí”. 

Ngoài ra như nhiều sinh viên ở các kỳ cuối thường hoàn thành song song việc học và làm nên thời gian biểu cho việc làm đồ án luôn là bài toán khó, cần sắp xếp linh hoạt giữa các thành viên.

“Mọi người trong nhóm rất cố gắng sắp xếp lịch meeting hàng tuần và đảm bảo deadline các phần để không ảnh hưởng đến tiến độ chung. Nhóm mình đã quen với việc phải chuyển qua sống “giờ Mỹ” để kịp hoàn thành tiến độ công việc đã đề ra trước đó, nghiên cứu các tài liệu liên quan đến đề tài và sẵn sàng tinh thần để nhìn nhận và sửa lại hướng đi cho bài nghiên cứu được hoàn thiện nhất có thể. Rất may mắn khi chúng mình có sự đồng hành của cô Ngọc nên nhóm đã có thể xử lý được những vấn đề một cách tốt nhất. 

Nhắc đến kỉ niệm thú vị thì có lẽ là sau những buổi họp off căng thẳng và đầy “lê lết” tại Hà Nội thì nhóm mình luôn có những giờ xả stress bằng việc “hẹn hò” tại KFC. Chúng mình làm việc dựa trên tinh thần “Có thực mới vực được đạo” nha”. 

Đồ án đã giúp nhóm hiểu rõ hơn về khái niệm, vai trò và lợi ích, tính cấp thiết của logistics nói chung và lĩnh vực cụ thể mà nhóm khai thác nói riêng. Kèm theo đó, nhóm đã đưa ra một số khuyến nghị cho các nhà cung cấp dịch vụ 3PL để có thể đáp ứng các nhu cầu doanh nghiệp xuất khẩu bằng đường biển tại Hà Nội đặt ra trong thời điểm hiện tại. Qua đó, có thể cung cấp các dịch vụ phù hợp với định hướng để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bền vững và lâu dài.

Các khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu đường biển

Hội đồng khóa luận đánh giá đây là một đề tài khá thú vị trong lĩnh vực mang tính trọng tâm phát triển kinh tế hiện nay. Tuy rằng còn xuất hiện một vài thiếu sót cần chỉnh sửa nhưng nhóm đã bảo vệ thành công. Các thành viên cũng không quên gửi lời tri ân đến cô Cung Thị Ánh Ngọc đã dẫn dắt và chỉ bảo nhóm trong thời gian qua: “Cô hết sức tỉ mỉ và sát sao với từng giai đoạn nghiên cứu của nhóm. Với những kinh nghiệm và lời khuyên từ cô, nhóm đã trưởng thành hơn rất nhiều trong quá trình hoàn thiện đề tài. Nhóm chúng mình rất biết ơn và cảm thấy rất may mắn vì được cô dẫn dắt”.

Các thành viên nhóm đồ án và cô Ánh Ngọc (GVHD)
Các thành viên nhóm chụp ảnh lưu niệm sau khi bảo vệ đồ án thành công

Trong thời gian tới, các thành viên quyết định dành thời gian nghỉ ngơi và tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân. Ở tương lai xa hơn, nhóm sẽ có thành viên tiếp tục hành trình học vấn của mình ở nước ngoài để chinh phục tấm bằng thạc sĩ. 

Bảo vệ đồ án là cột mốc quan trọng kết thúc chặng đường 4 năm thanh xuân ở Đại học FPT nhưng đồng thời mở ra một hành trình trưởng thành mới cho các sinh viên. Chúc các thành viên viên của nhóm luôn giữ vững niềm tin và thành công trên chặng đường sắp tới!

Vân Anh

>> “Độc lạ FPTU”: Sinh viên ngành Công nghệ thông tin làm đồ án phân tích cảm xúc của “meme”
>> Nhóm đồ án gây ấn tượng khi thiết kế ứng dụng dành riêng cho “phái đẹp”

đăng ký

avcılar günlük kiralık daire
avcılar günlük kiralık ev
mergen apart
bakırköy günlük kiralık daire
bakırköy günlük kiralık ev

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *