Sinh viên Đại học FPT thực hiện dự án nhân văn: Dùng tình thương “lấp đầy” những khiếm khuyết

Ngày 5/5 vừa qua, nhóm sinh viên K14 ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện đã tham gia buổi bảo vệ đồ án mang tên “RAID with Imago”, với mong muốn thay đổi nhận thức của xã hội về người khuyết tật trí tuệ và giúp họ khẳng định giá trị bản thân, hòa nhập cộng đồng.

Sinh viên nhóm đồ án “RAID with Imago” và thầy cô trong hội đồng chấm thi

Nhóm gồm các bạn: Phùng Đức Anh, Nguyễn Thị Hồng Ánh, Phạm Tùng Anh, Nguyễn Trung Hiếu, đều là sinh viên K15 ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện Trường Đại học FPT Hà Nội.

Khuyết tật trí tuệ  (Intellectual Disabilities) là tình trạng giảm hoặc mất khả năng nhận thức, tư duy biểu hiện bằng việc chậm hoặc không thể suy nghĩ, phân tích về sự vật, hiện tượng, giải quyết sự việc. Tuy nhiên nếu được giúp đỡ, họ vẫn có thể hoạt động và làm việc như một người bình thường. Hiểu được điều đó, nhóm của Đức Anh mong muốn thắp lên ngọn lửa hy vọng lần nữa cho những người khuyết tật trí tuệ. Bằng việc kết hợp với Trung tâm Imago Work để tổ chức đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và kỹ năng nghề cần thiết. Đồng thời lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những cống hiến của người khuyết tật trí tuệ dành cho sự phát triển của xã hội.

Nhóm RAID phối hợp với Imago Work tổ chức hoạt động đào tạo tại trung tâm

Nguồn cảm hứng từ những điều không tưởng

Trong quá trình đi tìm ý tưởng cho đồ án tốt nghiệp, nhóm của Đức Anh gặp khó khăn trong việc lựa chọn chủ đề sao cho thiết thực, làm sao để đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng. Một lần tình cờ tham gia workshop về cafe do các bạn học viên của Imago Work tổ chức, Đức Anh nhận ra đó là ý tưởng tuyệt vời mà anh đang tìm kiếm.

Mình rất bất ngờ với một bạn học viên 17 tuổi. Bạn ấy rất khéo léo trong cách chế biến cốc cafe mà mình order. Hương vị rất ngon khiến mình ngạc nhiên vì rất ít người có khả năng xử lý chính xác những thao tác khi pha một tách Cappuccino như thế. Đặc biệt đây còn là một người khuyết tật trí tuệ. Điều này đã làm mình hứng thú và tò mò khi mà đến một người bình thường chưa chắc có thể thao tác và am hiểu bằng bạn ấy", Đức Anh chia sẻ

Chính nhờ buổi workshop đó, “RAID with Imago” ra đời với khao khát truyền tải những hình ảnh và thông điệp tích cực về người khuyết tật trí tuệ, giúp nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là người trẻ về những khả năng của họ, những điều kỳ diệu mà họ có thể tạo nên. Đây cũng chính là ý nghĩa của RAID - Raising Awareness with Intellectual Disabilities.

Hành trình thay đổi góc nhìn về người khuyết tật trí tuệ

Thay đổi góc nhìn và tư duy của một người chưa bao giờ là điều dễ dàng. Thay đổi góc nhìn của xã hội về người khuyết tật trí tuệ cũng vậy. Với dự án này, RAID mong muốn đóng góp một phần sức mạnh, dùng truyền thông để lan tỏa đến nhiều người hơn nữa, đặc biệt là những người trẻ.

Dự án này chúng mình mong muốn hướng tới toàn xã hội, được biết đến rộng rãi càng nhiều càng tốt. Nhưng quy mô của nhóm không đủ lớn để có thể bao quát được hết. Thay vào đó chúng mình tập trung vào đối tượng giới trẻ. Vì bản thân mình cũng là những người trẻ nên mình có thể hiểu họ ở cùng một góc nhìn. Họ là những người có tư duy mở, một suy nghĩ thoáng và văn minh. Hơn hết, họ là những người làm chủ tương lai. Vì vậy định hình một góc nhìn đúng đắn cho họ về người khuyết tật trí tuệ sẽ giúp xây dựng một xã hội nhân văn và nhân đạo hơn.

Nhóm RAID tại Đài Truyền Hình Việt Nam VTV

Trong quá trình phối hợp với Imago Work, RAID đóng vai trò là những tình nguyện viên, hòa nhập với các bạn học viên của trung tâm để hiểu họ hơn. Hiểu được những khó khăn họ đang gặp phải, hiểu được khát vọng về cuộc sống họ mong muốn là chìa khóa giúp RAID chạm đến trái tim cộng đồng, để cộng đồng quan tâm đến họ theo khuynh hướng tôn trọng và bình đẳng. Từ đó mở ra nhiều cơ hội cho người khuyết tật trí tuệ được khẳng định bản thân.

Cụ thể chúng mình lên Imago chơi và giao lưu với các bạn học viên. Tham gia lớp học hằng ngày để giúp đỡ họ trong việc tiếp thu kiến thức và giúp đỡ họ nhận thức các vấn đề phức tạp trở nên dễ hiểu.

Chúng mình tổ chức các hoạt động để các bạn thể hiện tài năng như làm socola 14/2, làm thiệp 8/3 và hoạt động chụp ảnh. Những hoạt động này tuy đơn giản nhưng cũng đánh giá được tài năng và sự khéo léo của họ kể cả khi họ khiếm khuyết.

Học viên Imago thực hiện pha chế cafe

Nhờ sự giúp đỡ của RAID mà những bạn học viên Imago đã có những trải nghiệm học tập thú vị, được thể hiện bản thân và tự thực hành những công việc trước đây chưa từng trải qua như: pha được một ly cafe latte, tự buộc tạp dề, thuyết trình trước cả lớp,... Sau một thời gian dài được rèn luyện, các bạn đã có thể tự vệ sinh cá nhân, tự biết sắp xếp quần áo, đồ đạc,... Chính kết quả này đã xóa tan mọi hoài nghi và định kiến về người khuyết tật trí tuệ.

Dùng yêu thương để “lấp đầy” những khiếm khuyết

Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm của Đức Anh cũng gặp không ít khó khăn về yếu tố con người và xã hội. Hầu hết mọi người chưa thực sự quan tâm tới những người khuyết tật trí tuệ. Điều này gây trở ngại trong việc lan tỏa và mở rộng phạm vi tiếp cận của dự án. Vấn đề giao tiếp và ứng xử đối với người khuyết tật trí tuệ cũng vô cùng nhạy cảm. Họ là những người dễ bị tổn thương và cần được bảo vệ. Trong khoảng thời gian 3 tháng làm dự án, nhóm chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giao tiếp nên khi tiếp xúc và nghiên cứu cần rất thận trọng.

Các thành viên trong nhóm đồ án và giảng viên hướng dẫn Vũ Việt Nga (đứng thứ 2 từ phải sang)

Không có ai là hoàn hảo, đến cả thiên tài cũng có những thiếu sót, vậy tại sao người khuyết tật trí tuệ lại phải nhận về những ánh mắt khác biệt từ xã hội. Bằng tất cả sự nhiệt huyết, chân thành, niềm tin và sự tôn trọng mà chúng mình dành cho họ, mọi khó khăn sau cùng cũng trở thành động lực cho bọn mình thêm hiểu họ và mong muốn lan tỏa rộng rãi đến nhiều người hơn.”

Theo Đức Anh - Trưởng nhóm dự án “RAID with Imago”, môi trường là yếu tố quyết định người khuyết tật trí tuệ có thể phát triển như một người bình thường hay không. Một môi trường chăm sóc tốt được bao bọc bởi tình yêu thương, sự quan tâm của gia đình, bạn bè, xã hội. Một môi trường giáo dục tốt có khả năng hướng dẫn, đào tạo để người khuyết tật trí tuệ phát huy hết tiềm năng, tỏa sáng và sống một cuộc sống tự lập. Điều kiện để tạo nên một môi trường tốt là một xã hội thấu hiểu, cảm thông, tôn trọng và yêu thương.

Nhóm đã bảo vệ đồ án thành công vào ngày 5/5 vừa qua.

Trong quá trình bảo vệ đồ án, mình rất hồi hộp và căng thẳng do buổi bảo vệ này là dấu mốc cực kỳ quan trọng. Nhưng lúc đó mình nghĩ về gia đình, về sự cố gắng trong suốt 4 năm đại học để đi đến được ngày hôm nay. Vì điều đó mà mình đã lấy hết dũng khí và can đảm để thật tự tin, bảo vệ những điều mà nhóm mình đã cố gắng suốt thời gian qua”, Đức Anh chia sẻ.

Bảo vệ đồ án là cột mốc quan trọng kết thúc chặng đường 4 năm thanh xuân ở Đại học FPT nhưng đồng thời mở ra một tương lai ở phía trước. Chúc mừng các bạn đã hoàn thành xuất sắc kỳ bảo vệ và chúc nhóm sẽ thành công trên chặng đường sắp tới!

Tan.

>> Những sinh viên đầu tiên của ngành Quản trị Khách sạn bảo vệ đồ án thành công
>> Sinh viên kỹ thuật phần mềm “hóa giải” bài toán quản lý kho hàng trong đồ án tốt nghiệp

 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *