Sinh viên FPTU tìm hiểu văn hóa Nhật Bản qua hoạt động trải nghiệm “Trà Đạo”

Sáng ngày 18/3/2023, Phòng Hợp tác Quốc tế và Phát triển cá nhân (ICPDP) Đại học FPT tạo cơ hội cho sinh viên có cơ hội tham gia trải nghiệm chương trình “Trà đạo và văn hóa Nhật Bản” tại nhà khách Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Chương trình do Đại học Việt Nhật và câu lạc bộ Urasenke phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước và mang văn hóa truyền thống của “đất nước mặt trời mọc” đến gần hơn với người Việt.

Sinh viên FPT tham gia chương trình tìm hiểu văn hóa trà đạo Nhật Bản

Tại chương trình, sinh viên FPT có dịp gặp gỡ với Phó Đại Sứ Quán - ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Phạm Bảo Sơn - PGS.TS (Phó Giám Đốc Đại Học Quốc Gia Hà Nội), thầy Gyotei trà sư nổi tiếng của phái trà đạo Urasenke đến từ Kyoto Nhật Bản, cùng sự tham gia của hàng trăm sinh viên ĐH Quốc Gia Hà Nội.

Phó ĐSQ cùng các đại biểu khách mời tham gia lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật

Hoạt động trà đạo không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của Nhật Bản mà còn là một phương pháp “thiền” giúp thân tâm tĩnh lặng, giúp bản thân giác ngộ được nhiều điều trong cuộc sống. Đây cũng là cách mà người Nhật vẫn hay dùng để rèn luyện, hướng tới cuộc sống tối giản nhưng vẫn trở thành cường quốc công nghệ hàng đầu thế giới.

Trong lịch sử của Đại học FPT cũng từng có khóa huấn luyện trà đạo diễn ra gần 6 tháng dành cho sinh viên và sự kiện lần này chính là dịp để sinh viên áp dụng, trải nghiệm văn hóa trà đạo thực sự cùng gia đình Urasenke.

Rèn chữ “nhẫn” qua cách pha trà

Mỗi công đoạn, mỗi động tác trong khi pha trà đều đơn giản nhưng cách thực hiện lại không hề dễ dàng. Người theo đạo trà phải mất nhiều năm mới có thể thuần thục và có được những động tác nhẹ nhàng, dứt khoát.

Nước pha trà phải là nước giếng lấy từ lúc sáng sớm, dụng cụ pha trà phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng, người pha trà phải ở trong một không gian yên tĩnh, dành cả thân và tâm cho từng hoạt động trà đạo. Từ cách rây matcha, đun sôi nước, múc nước, đặt muỗng, khuấy chasen (dụng cụ khuấy trà) đều vô cùng tập trung và tỉ mẩn. Trong khi làm những động tác này, người pha trà rèn đức tính kiên trì và có được bản tính tĩnh lặng.

Trà sư Gyotei biểu diễn nghệ thuật pha trà ngay tại hội trường

Hiểu chữ “an” qua cách thưởng trà

Trước khi uống trà, mỗi sinh viên được phát một hộp bánh ngọt để làm giảm vị đắng của matcha và nhâm nhi trong khi thưởng thức. Đây cũng là truyền thống của Nhật Bản mỗi khi thưởng trà.

Sinh viên được phát đồ ngọt trước khi thưởng trà

Nếu nói pha trà là cách rèn luyện đức tính kiên trì, để thân và tâm đều tập trung, ổn định thì thưởng trà sẽ đưa những vị khách - người thưởng thức hòa mình vào thiên nhiên trong không gian trà đạo. Người dùng trà cần ngửi hương vị của trà, lắng nghe âm thanh của khói trà tỏa ra trước khi thưởng thức. Điều này sẽ giúp con người thanh tẩy tâm hồn, cảm thấy an lạc và bình yên trong không gian tĩnh lặng.

Sinh viên cảm nhận bản sắc văn hóa Nhật Bản qua chén trà

Sau khi kết thúc tiệc trà, sinh viên FPT được tham quan, trải nghiệm những gian hàng ẩm thực tại khu Đại học Quốc Gia Hà Nội, được chơi trò chơi mang đậm văn hóa Nhật Bản như Kendama, hóa thân trong bộ trang phục Kimono hay Yukata,...

Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT trò chuyện với khách mời sau chương trình

Sau buổi trải nghiệm, sinh viên cảm nhận được không khí văn hóa của đất nước mặt trời mọc, học được những bài học ý nghĩa trong đạo trà, chiêm nghiệm được nhiều điều mà trước đây chưa từng để ý. Từ đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho mình trong học tập và cuộc sống.

Sinh viên Nguyễn Tuấn Anh, K16, chuyên ngành Quản trị Truyền thông Đa phương tiện chia sẻ:

Đây là lần đầu tiên mình tham gia trải nghiệm văn hóa trà đạo Nhật Bản. Mình không ngờ cách để pha một chén trà và uống trà lại cầu kỳ đến như vậy. Nếu chỉ nhìn thì trông có vẻ đơn giản nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy từng bước làm đều rất cẩn thận, tỉ mỉ. Giờ thì mình đã hiểu tại sao văn hóa trà đạo tại Nhật lại tồn tại hàng nghìn năm. Bởi vì giá trị tinh thần và ý nghĩa mà nó đem lại thực sự rất lớn. Mình nghĩ đây cũng là một phương pháp thiền rất tốt để cải thiện sức khỏe cũng như giúp bản thân bình tĩnh hơn trước những áp lực của cuộc sống.

Tan.

>> Sinh viên FPTU tự tay làm quà tặng “người thương” nhân dịp Quốc tế phụ nữ 8/3
>> Tips “vượt lười” trước mỗi kỳ thi Final Exam cho sinh viên FPTU
>> Văn hóa sinh viên FPT qua sự kiện Big Open Day: cởi mở, tài năng và sáng tạo