Sinh viên FPTU và 1001 kỉ niệm dở khóc dở cười tại học kỳ quân sự

Kỳ quân sự chắc hẳn sẽ là khoảng thời gian đáng nhớ nhất của các bạn sinh viên đại học FPT. Đây không những là môi trường rèn luyện thể chất, kỷ luật, mà còn là nơi gắn với những kỷ niệm đẹp đẽ đầu tiên khi các bạn mới bước chân vào cánh cửa đại học. Hãy cùng lắng nghe những câu chuyện thú vị của các bạn sinh viên khóa trước về kỳ học đáng nhớ này nhé!

"3h sáng dậy để đi hành quân lên đồi Thằn Lằn" - Đàm Phương Anh

Xuân Hoà 2019 là một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong thời sinh viên của mình. Mình nhớ rất rõ thời gian đi quân sự là 9/9/2019, chỉ sau ngày khai giảng mấy hôm. Cảm xúc lúc đó thực sự rất hồi hộp, một phần vì chưa quen biết các bạn trong lớp nhiều, một phần vì nhớ nhà nữa. Trước khi đi quân sự mình cũng có lên các page của trường để xem kinh nghiệm đi trước của các anh chị. Thực sự ban đầu nghĩ đi quân sự 5 tuần là một điều gì đó thực sự quá “dài” so với mình. Nhưng chỉ khi kết thúc 5 tuần đấy mình đã rất muốn lại có thêm 5 tuần nữa để đi tiếp. Mặc dù lúc về làn da của mình hoá “bánh mật” luôn, nhưng mà niềm vui thì không kể đâu cho hết.

Dù nắng nóng phải tập dưới sân, dù 5h sáng đã phải dậy, nhưng có những người bạn luôn ở bên làm mình quên hết mệt mỏi. Kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình về Xuho có lẽ là 3h sáng dậy để đi hành quân lên đồi Thằn Lằn. Lúc leo lên mình rất rất rất mệt, chỉ muốn dừng lại không đi tiếp, nhưng nếu mình dừng lại thì các bạn phía sau cũng sẽ không đi được, mình đã cố bám lấy bạn mình phía trước để đến đích. Và lúc lên đến đỉnh đồi thì cảm xúc trong mình vỡ oà, mình như vượt qua được giới hạn của bản thân và nhận được phần thưởng tinh thần vô cùng to lớn. Giờ thì mình sắp ra trường rồi, nhưng những ngày tháng ở Xuho vẫn rất rõ, rất đậm trong tim mình. Mình mong các em khoá mới cũng có những trải nghiệm thật vui vẻ khi đi quân sự. Cố gắng lên các bạn nhỏ nhé!

"Những ngày cuối, cả hội giả vờ mắc lỗi để được gọi xuống sân tập trung" - Nguyễn Tuấn Tài

Hồi đi học kỳ quân sự, nguyên tuần đầu quân sự mình chưa quen một ai, chưa quen giờ giấc, cộng thêm cả tiểu đội bị phạt nên cũng rất là buồn và tủi thân. Lúc đó chỉ biết gọi về tâm sự với gia đình và lủi thủi đọc sách cho qua ngày. Hồi đó chỉ muốn trốn về nhà, hoặc là mong thời gian qua thật nhanh. Thế nhưng sau một thời gian làm quen được với môi trường quân sự thì mình lại muốn ở lại đây luôn chứ không muốn về.

Có thể nói, kỷ niệm đi quân sự của mình thì nhiều vô số kể, nhưng đáng nhớ nhất là những tháng ngày chạy sự kiện khi mình tham gia Coreteam. Có hôm chạy xuyên từ ngày tới tối, mà nhờ đó lại biết thêm những người bạn chuyên đồng hành cùng. Rồi những kỷ niệm khi ăn cơm, mọi người mời cơm nhau rồi ăn uống rất vui vẻ. Kỷ niệm đáng nhớ nhất mà đặc trưng kỳ quân sự là lúc chúng mình sắp phải xa nhau, nên cả hội giả vờ mắc lỗi để bị gọi xuống sân tập trung. Lúc đó chúng mình mặc trên mình chiếc áo lính, ngồi cả đêm ở sân cỏ tâm sự với nhau. Đời sinh viên nên có trải nghiệm quân sự 1 lần trong đời. Đôi khi sẽ có những khó khăn nhưng đổi lại các em sẽ được tình bạn, trải nghiệm, niềm vui mà chắc chỉ có ở quân sự mới có. Chúc các em có một kỳ quân sự thật ý nghĩa, dù ít hay nhiều hãy trân trọng khoảnh khắc đó nhé!

"Huynh đệ, đồng chí với nhau, có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu"- Phạm Đăng Dương 

ĐH FPT khác với các trường khác ở chỗ nhà trường cho sinh viên trải nghiệm kỳ quân sự ngay khi sinh viên mới bước chân vào cánh cửa đại học. Ban đầu, mình thật sự rất lạ lẫm vì môi trường quân đội rất nghiêm khắc. Dần dần, mình cũng làm quen được với giờ giấc và kỷ luật ở Xuân Hòa. Bây giờ nhìn lại Kỷ niệm học quân sự của mình giống như một bức tranh về những hảo hán trong phim cổ trang vậy. Huynh đệ với nhau có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu. Cùng làm việc, cùng ăn cơm, cùng tắm rửa và cùng chịu phạt.

Có lần mọi người tập trung hàng lối để đi ăn cơm, với cương vị là một lớp phó thì việc chỉnh đốn hàng ngũ là một trong nghiệm vụ của mình. Nhưng không, hôm đó mình lại ngồi ở đầu hàng lướt "top top". Thế là thầy đi ra: “Anh nào ngồi kia ấy nhỉ, cả lớp đó lên thay quân phục xuống ăn cơm”. Bình thường được mặc quần áo thoải mái khi đi ăn, mà hôm đó trời nóng lại phải mặc quân phục nên mọi người cũng "cay" mình lắm lắm. Đặc biệt là đứa bạn cùng phòng mình, nó đang tắm dở thì bị gọi xuống sân trên người vẫn còn xà phòng chưa xả hết. Nhưng như đã nói, huynh đệ, đồng chí với nhau có phúc cùng hưởng có họa cùng chịu mà.

"Khi chưa đi thì còn lo sợ, nhưng đi rồi thì rất muốn đi lại thêm 1 lần nữa" - Trần Đình Hiếu

Khi biết rằng sẽ có một kỳ quân sự ngay sau khai giảng, cảm giác đầu tiên của mình là sợ. Sợ không kịp làm quen các bạn mới, sợ bị phạt. Khi đặt chân đến địa điểm mình đi quân sự thì ngay ngày đầu tiên mình có phần hơi ngợp vì bước xuống xe các thầy đã yêu cầu đứng vào hàng ngũ nghiêm chỉnh. Nghe giọng các thầy rất nghiêm và khiến mình hơi run. Sau đó là quá trình chúng mình được rèn luyện và học tập thì thấy các thầy rất dễ gần. Bên cạnh đó còn có các anh quản sinh vui tính và đáng yêu, giúp đỡ chúng mình trong quá trình rèn luyện.

Chúng mình được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khoá từ phía nhà trường và khu quân sự. Có những đêm nhạc giao lưu giữa các thầy và trò, xem phim tư liệu về chiến tranh. Nhưng với mình, vui nhất là khi được vào đội coreteam, được làm việc cùng nhau và đem lại những sự kiện đặc sắc cho các bạn khác. Tuy vui chơi là thế nhưng có những quy tắc được đặt ra và cả thầy trò đều rất nghiêm túc học tập, rèn luyện. Khi rèn luyện tập trung thì cả phòng mình có bị phạt 1 lần do bọn mình đã uống Strongbow. Đó là đêm cuối cùng trước khi bọn mình về HoLa, chúng mình bị phạt ngồi với nhau đến 3h sáng mới được về ngủ. Đi quân sự rất vui và để lại ấn tượng cho nhiều người. Khi chưa đi thì còn lo sợ, nhưng đi rồi thì rất muốn đi lại thêm 1 lần nữa.

"Mình đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ nên đôi từ Xuho"- Nguyễn Phương Thảo

Trước khi đi quân sự, mình có nghe một số review của các anh chị khóa trước về kỳ quân sự thì mình rất bối rối và sợ môi trường kỷ luật ở Xuân Hòa. Mình lo mình không thể thích nghi được với sự nghiêm khắc này. Nhưng sau một thời gian ngắn thì mình thấy được Xuân Hoà thực sự là một Paradise Resort cho FPTer, nơi để gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong lớp và cả tình cảm đôi lứa.

Mình còn được nghe rất nhiều anh chị truyền tai nhau rằng: Xuân Hòa là nơi tình yêu bắt đầu, Hòa Lạc là nơi tình yêu kết thúc. Nơi đây mình đã chứng kiến rất nhiều bạn trẻ nên đôi và yêu nhau đến tận bây giờ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kỳ rèn luyện tập trung diễn ra vào tháng 09/2021 của các bạn tân sinh viên k17 đã được rời lại đến ngày 02/05/2022. Năm nay, kỳ quân sự kéo dài 2 tuần và diễn ra cùng lúc tại 2 địa điểm: Trung tâm rèn luyện Giáo dục Quốc Phòng Hà Nội (Xuân Hòa – Vĩnh Phúc) và Trường quân sự Bộ tư lệnh Thủ đô Sơn Tây, Hà Nội.

Chúc các bạn tân sinh viên sẽ có một kỳ rèn luyện tập trung thật đáng nhớ và nhiều trải nghiệm!

Hà Anh

>> Rapper LowG và ca sĩ Ngô Lan Hương góp mặt trong 2 đêm nhạc ở kỳ quân sự
>>
Đại học FPT vào bảng xếp hạng toàn cầu về phát triển bền vững THE Impact Rankings 2022

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *