Sinh viên Ngôn ngữ Nhật kết thúc kỳ đồ án tốt nghiệp với nhiều cung bậc cảm xúc

Ngày 24/12, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật Đại Học FPT đã bảo vệ luận văn tốt nghiệp hoàn toàn bằng ngôn ngữ được học. Cũng tại đây nhiều câu chuyện thú vị được hé lộ.

Sau 4 tháng ăn ngủ cùng đề tài bảo vệ, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật – Đại học FPT đã có cơ hội đứng trước hội đồng chấm tốt nghiệp để bảo vệ đề tài của nhóm.

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt

Mỗi nhóm có 60 phút đề thuyết trình và bảo vệ trước hội đồng phản biện. Xoay quanh sự kiện đáng nhớ của thời sinh viên này ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị.

Từ phản đối đến… ủng hộ

Tới cổ vũ động viên tinh thần cho nhóm của con trai cô Nguyễn Thị Hải - Phụ huynh sinh viên Nguyễn Tân Việt chia sẻ: “Tôi thấy buổi bảo vệ tốt nghiệp diễn ra rất nghiêm túc. Nhà trường tạo cho em tính độc lập, tự chủ trong mọi công việc. Thú thực thì tôi không hiểu đề tài các cháu viết về cái gì, chỉ nghe diễn giải, tranh luận với các thầy cô sôi nổi, tự tin là mình vui rồi, chủ yếu tới động viên con cố gắng thôi.”

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt2
Phụ huynh Nguyễn Thị Hải tới cổ vũ cho con trai Nguyễn Tân Việt

Cô Hải cũng bật mí thêm, hồi đầu Việt không hề biết tiếng Nhật. Ba năm học phổ thông chỉ học tiếng Anh. Em thích Đại học FPT từ lâu và cũng yêu tiếng Nhật nữa, nên em quyết tâm thi vào. “Ban đầu cô và gia đình không ủng hộ Việt thi vào Đại học FPT vì tiếng Nhật không phải là thế mạnh của cháu. Cả nhà hướng Việt tới ngành khác, trường khác nhưng cháu thể hiện sự yêu thích đặc biệt với ngôi trường này nên quyết tâm theo học tại đây.”

Ban đầu phản đối là vậy nhưng sau thời gian ngắn gia đình cô Hải đã tỏ ra hài lòng với quyết định của Việt. Như chia sẻ của cô Hải lý do đơn giải là vì thấy được việc con biết bảo vệ quyết định của mình, thấy con tự lập hơn, trưởng thành hơn. Còn hôm nay, Việt nói tiếng Nhật khá tự tin khiến cô an tâm hơn nhiều.

Giá mà thầy nhận …Con nuôi

Đấy là câu chuyện của bạn trẻ Ngọc Tuyền sinh viên lớp JPN 1102 –  Đại học FPT trước giờ bảo vệ tốt nghiệp.

Tuyền chia sẻ: “4 tháng trước khi nhận đề tài, lúc ấy em còn nghĩ thời gian còn rất dài mới tới ngày bảo vệ, không ngờ giờ chỉ còn 30 phút nữa là tới phiên nhóm em bảo vệ luận văn tốt nghiệp.”

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt3

Cô nàng hào hứng kể về người đồng hành đặc biệt của nhóm mình trong “trận chiến cuối cùng” của thời sinh viên – thầy Fukuda Yasuo, Giảng viên tiếng Nhật, cũng là Giảng viên hướng dẫn luận văn tốt nghiệp cho nhóm: “Năm 2 em mới được gặp và làm việc cùng thầy Fukuda Yasuo. Thầy là người rất tuyệt vời. Lúc đầu em đã rất ấn tượng về cái tên, nó giống với tên của một tướng trong game liên mình huyền thoại. Khi tiếp xúc với thầy thì thầy lại thật khác. Thầy Fukuda Yasuo cực hiền, thân thiện, dễ mến. Có thể ví như Bụt cũng không sai. Em yêu quý thầy nhất vì thầy đã truyền cảm hứng rất nhiều cho em. Thầy là người giúp em có động lực, bớt lười học và nỗ lực nhiều hơn nữa.”

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt4
Ngọc Tuyền (áo đỏ) muốn được làm con nuôi của thầy Fukuda Yasuo

Ngọc Tuyền còn bật mí dù thầy Fukuda Yasuo là người Nhật nhưng nói tiếng Việt siêu đỉnh. Câu tiếng Việt thầy hay nói: “Các em ơi cố lên nhé” trở thành động lực với các bạn sinh viên Ngôn ngữ Nhật.

Điều may mắn với Tuyền chính là việc được học cùng thầy và may mắn hơn là khi kì cuối này thầy cũng chính là người đồng hành và hướng dẫn nhóm cô làm luận văn.  Cô gái ước ao: “Ước gì thầy nhận con nuôi thì em cũng xin một chân đấy ạ. Mãi yêu quý thầy. Em sẽ cố gắng bình tĩnh để bảo vệ thật thành công vì luận văn tốt nghiệp này không chỉ là công sức, tâm huyết của nhóm em mà còn là tâm huyết của thầy nữa.”

Là người yêu thích văn hoá Nhật Bản và đam mê ẩm thực, cô bạn Ngọc Tuyền đã thực hiện đề tài về món mì Ramen Nhật Bản. Nếu những ai đam mê ẩm thực nước ngoài hay đơn giản là một fan ruột của truyện tranh thám tử lừng danh Conan, thì chắc chắn các bạn đều biết đến món mì Ramen trứ danh của Nhật Bản. Thông qua đề tài này Tuyền muốn giúp mọi người biết thêm 1 nét ẩm thực Nhật nữa là mì ramen.

Dừng chân ở Đại học FPT sau 2 năm ngồi nhầm trường

Sau 3 năm học Ngôn ngữ Nhật tại trường, hôm nay được đứng lên để bảo vệ tốt nghiệp khiến cô bạn Nguyễn Thị Huyền Trang không dấu nổi cảm xúc vui mừng của mình. “Ở tuổi em các bạn đã ra trường cách đây 2 năm, có bạn đã lập gia đình, còn hôm nay em mới có cơ hội bảo vệ tốt nghiệp. Sau hôm nay sẽ là một ngã rẽ mới cho cuộc đời của mình với những cơ hội mới.”

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt5
Với Nguyễn Thị Huyền Trang, Đại học FPT là thanh xuân.

Trang chia sẻ trước đó nghe theo bố mẹ, cô đã mất 2 năm ngồi nhầm trường, chọn nhầm ngành học. Năm đầu Trang học Quản trị cây trồng tại trường ĐH Nông Nghiệp; Cảm thấy không hợp, cô chuyển sang trường Kinh tế Quốc dân theo học Quản lý kinh tế vào năm sau nhưng càng học càng thấy mông lung, không phù hợp với mình.  “Và cuối cùng em tự phá vỡ rào cản, tự đi theo sở thích của mình dù gia đình kịch liệt phản đối. Em theo học ngôn ngữ Nhật vì yêu thích đất nước mặt trời mọc và đã dừng chân ở Đại học FPT”, Trang chia sẻ.

Dù chưa biết “1 chữ bẻ đôi” tiếng Nhật trước đó nhưng năm đầu tiên Huyền Trang cũng đã đạt được những thành tích bước đầu. Kết quả học tập tốt, thường xuyên được nhà trường đưa đi đón tiếp các đoàn khách Nhật tới trường tham quan, làm MC… khiến cho Bố mẹ cũng thay đổi quan điểm lúc đầu và đặt niềm tin vào quyết định của cô bạn trẻ.

Chọn Ngôn ngữ Nhật – ĐH FPT, Trang chỉ mất 3 năm để hoàn thành bậc học Đại học. Cô chia sẻ: “Em không cảm thấy khó khăn khi học ở trường F vì đây là môi trường bình đẳng, các thầy cô thì nhiệt tình, luôn luôn lắng nghe những ý kiến của sinh viên, luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn theo học, phát huy sở trường của mình. Đại học FPT là thanh xuân của em.”

Theo bật mí, điểm tiếng Nhật cao nhất của Trang là 9,7, thấp nhất là 9.3. Không những thế, vừa qua cô còn thắng lớn tại Cuộc thi Olympic tiếng Nhật miền Bắc do J.Test tổ chức khi mang về cho mình chiếc huy chương Vàng và vinh dự trở thành “phiên dịch viên” độc quyền tại Lễ tốt nghiệp trường F. Tại đây, Trang đã dịch thành thạo, trôi chảy bài phát biểu của đại diện doanh nghiệp Nhật và được nhiều doanh nghiệp để ý.

Có được kết quả ấy, Huyền Trang chia sẻ: “Em không xem việc học chỉ đơn giản là học mà xem đó là công việc. Tiếng Nhật không chỉ là môn học còn là công viêc giúp em có thu nhập, nuôi sống mình trong tương lai. Mỗi ngày lên giảng đường em tưởng tượng mình đang đi làm vậy nên lúc nào cũng tập trung cao độ, chăm chỉ.”

ngon-ngu-nhat-dai-hoc-fpt5

Tại buổi bảo vệ tốt nghiệp lần này, Trang và nhóm của mình đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu về “Cách đặt tên con theo kiểu mới của người Nhật và cách đặt tên đó ảnh hưởng như thế nào tới người Việt học tiếng Nhật”. Nhóm Trang muốn phân tích sâu về hướng này như một gợi ý để những người học tiếng Nhật định hình biết còn có cách khác để đọc nữa, tránh sự nhầm lẫn.

Tiếng Nhật là một trong những ngoại ngữ khó học nhất thế giới nhưng các sinh viên đã hoàn thành nó một cách xuất sắc với kết quả là sản phẩm luận văn tốt nghiệp. Trong buổi bảo vệ này tất cả sinh viên chuyên ngành đều trình bày, tranh luận bằng tiếng Nhật một cách rất tự tin.

Shin bút chì

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

  • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
  • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
  • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *