Thủ khoa tốt nghiệp ngành Kinh tế ĐH FPT Hà Nội, vừa ra trường đã làm việc tại “Big4” kiểm toán

Tại buổi Lễ tốt nghiệp năm 2022 của trường ĐH FPT Hà Nội diễn ra vào tháng 9 vừa qua, danh hiệu Thủ khoa đầu ra khối ngành Kinh tế đã gọi tên cô bạn Lê Xuân Hương – sinh viên K14, ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của cô nàng trong suốt 4 năm “dùi mài kinh sử”. 

Xuân Hương rạng rỡ trong ngày nhận tấm bằng Tốt Nghiệp Đại học FPT tháng 9 vừa qua

Cô nữ sinh từng đạt học bổng 70% của ĐH FPT và bảng thành tích học tập cực “khủng”

Ngày còn học cấp ba tại chuyên Lý trường THPT Chu Văn An, Hà Nội, Xuân Hương có cơ hội được biết đến trường Đại học FPT từ rất sớm. Thay vì ấn tượng với trường vì cơ sở vật chất, chương trình học, các hoạt động ngoại khóa… như nhiều bạn bè cùng trang lứa, Hương tự nhận bản thân hơi khác các bạn: “Điều khiến mình quyết định gắn bó với FPTU là chính sách học bổng cực kỳ mạnh tay của trường, không chỉ phần trăm miễn giảm học phí cao mà còn kéo dài suốt toàn bộ thời gian theo học. Sự hỗ trợ về kinh tế đó là điều vô cùng thực tiễn vì đã trao cơ hội bình đẳng cho mọi học sinh thuộc mọi hoàn cảnh để theo đuổi sự học, hay cũng chính là cơ hội để tiến gần tới một cuộc sống văn minh, chất lượng và có chiều sâu hơn”. 

Với Xuân Hương, trải nghiệm ấn tượng đầu tiên với Đại học FPT chính là bài thi học bổng: “Thực lòng mà nói, trong khoảng thời gian đầu kể từ lúc nhận được học bổng 70% mình đã khá thất vọng về bản thân vì lúc đó đã thi đến lần thứ 2 rồi mà vẫn thiếu điểm để đạt mức 100% mong muốn. Nhưng bây giờ, sau khi đã trải qua những năm học tại FPTU và kết thúc với danh hiệu thủ khoa, mình lại biết ơn trải nghiệm ấy vô cùng. Bởi nếu ngày đó mình đạt được học bổng full mức một cách quá dễ dàng thì rất có thể mình đã ngủ quên trên chiến thắng, thậm chí có thể chểnh mảng học hành và không thể có bản thân của ngày hôm nay.

Nếu như học bổng hỗ trợ về mặt kinh tế thì chính sự dìu dắt tận tình từ các giảng viên đã giúp Hương có những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt những tháng năm đại học. Các thầy cô luôn nhiệt tình giải đáp thắc mắc của sinh viên, miễn là sinh viên đó luôn giữ được thái độ chuyên cần trong học tập và có dành thời gian, công sức nhất định để tự nghiên cứu trước khi hỏi. “Vậy nên đối với mình, không chỉ các thầy cô dạy môn chuyên ngành mà kể cả những giảng viên phụ trách những môn thường bị coi là “chỉ cần qua môn” trong mắt các sinh viên khác đều để lại những ấn tượng tốt đẹp. Từ tận đáy lòng, mình luôn biết ơn các thầy cô nhiều thật nhiều!!!”.

Cô nàng sở hữu bảng thành tích học tập cực “khủng”

Những thành tích của Xuân Hương tại ĐH FPT Hà Nội có lẽ sẽ khiến bất kỳ ai đều phải trầm trồ khi nhắc đến.

  • Thủ khoa khối ngành Kinh tế tốt nghiệp đợt 1 năm 2022
  • Học bổng 70% trong suốt 3 năm tại ĐH FPT
  • Được miễn chương trình 1 năm tiếng anh dự bị, được vào thẳng học kỳ chuyên ngành nên tốt nghiệp sớm 1 năm
  • Top 5 sinh viên xuất sắc khối ngành Kinh tế học kỳ Spring 2021
  • 2 học kỳ đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, 4 học kỳ đạt danh hiệu sinh viên giỏi
  • Top 30 cuộc thi Virtual Finhack 2021 do ACCA tổ chức
  • Top 25 vòng Chung kết quốc gia cuộc thi MOSWC 2019

Sau khi ra trường, Hương trở thành thực tập sinh khối dịch vụ Kiểm toán tại Big4 PwC và nhận offer letter cho vị trí Trợ lý kiểm toán (Audit Associate) ngay sau kỳ thực tập.

Buổi lễ Tốt Nghiệp 2022 vừa qua là lễ tốt nghiệp đầu tiên được tổ chức sau khoảng thời gian dài trì hoãn bởi dịch bệnh. Xuân Hương thổ lộ: “Không chỉ mình mà có lẽ bất cứ ai có mặt tại sự kiện ngày hôm đó đều không khỏi choáng ngợp với sự đầu tư chỉn chu từ phía BTC. Tuy nhiên, với mình điều thực sự đã khiến cảm xúc của buổi lễ trở nên trọn vẹn chính là sự hiện diện của những cá nhân vô cùng xuất sắc. Đó không chỉ là những Thủ khoa, sinh viên học tập xuất sắc, sinh viên hoạt động phong trào xuất sắc mà là toàn bộ tân alumni của ngôi trường ba chữ.

Và tới thời điểm này, sau khi đã tốt nghiệp, mình chỉ muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành nhất tới đại học FPT vì đã luôn dõi theo và ghi nhận sự cố gắng của mình cũng như toàn bộ sinh viên của 4 năm học”.

Lê Xuân Hương cũng mẹ và em gái trong buổi lễ tốt nghiệp

Bí quyết học tập chuẩn “học bá”

Để đạt được thành tích học tập ấn tượng đó, Hương chia sẻ: “Cá nhân mình thấy những sinh viên đạt thành tích cao trong học tập đều có một công thức chung là Chuẩn bị bài trước khi lên lớp – Tích cực tham gia xây dựng bài giảng – Ôn lại kiến thức sau buổi học.”

Hương thường sẽ không để đến sát nút buổi tối trước khi lên lớp mới đem giáo trình ra nghiên cứu. Thay vào đó, cô bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu giáo trình của học kỳ mới ngay sau khi kết thúc đợt thi FE của học kỳ trước. Bất cứ ai từng xem qua giáo trình của FPTU thì đều biết đa phần đều là những cuốn sách rất dày. Vậy nên để tiếp thu được kiến thức trong đó một cách có hiệu quả thì sẽ cần lên kế hoạch cụ thể và bắt đầu càng sớm càng tốt. Và phải vạch rõ tới ngày này tuần này là phải hoàn thành xong chương nào, phần nào của môn học nào. Hương cũng khuyến khích việc đọc mục lục trước khi đi vào nội dung chi tiết để có thể nắm bắt được tổng quan logic giữa các phần mà tác giả muốn truyền đạt.

Một mẹo hay mà Xuân Hương cũng thường hay áp dụng khi đọc sách đó là ghi chú trong quá trình đọc. Nội dung note có thể là phần kiến thức cần lưu ý hoặc câu hỏi phát sinh khi nghiên cứu giáo trình: “Khi thực hành phương pháp này, mình luôn cảm giác như đang được đối thoại với chính tác giả và thậm chí là phản biện được chính bản thân mình. Sẽ rất là tiếc khi trường chúng ta đã cung cấp cả một kho thư viện đồ sộ mà sinh viên không tận dụng được đúng chức năng của nó. Và kể cả khi bạn có ngại đọc sách giấy đi chăng nữa, thì trường cũng có kho e-book (gồm giáo trình & tài liệu tham khảo) rất lớn đó nha”.

Khi học trên lớp, Hương nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt câu hỏi mang tính xây dựng (constructive questions). Chỉ những câu hỏi như vậy mới tăng được chiều sâu cho bài giảng. Nếu sinh viên tìm tới giảng viên chỉ để hỏi những điều đã được truyền tải trên lớp hoặc đã có sẵn trong slide và giáo trình thì đầu tiên vẫn là nên nghiên cứu lại học liệu và hỏi bạn cùng lớp trước đã. Khi đảm bảo được chất lượng câu hỏi rồi thì theo Hương, tất cả giảng viên FPT đều rất sẵn lòng và cởi mở trong việc giải đáp thắc mắc của sinh viên. “Và mọi người hoàn toàn có thể tìm tới các thầy cô không chỉ trong khoảng thời gian trên lớp mà kể cả ngoài giờ học thông qua email nữa”.

Phương pháp học tập khoa học và tỉ mỉ là bí quyết đạt thành tích cao của cô nàng

Bước cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là Ôn lại kiến thức. “Nếu như các bạn cảm thấy kiến thức được dạy quá nhiều và chưa biết bắt đầu ôn lại từ đâu thì mình khuyến khích mọi người bám theo LOs (learning objectives – mục tiêu bài học) nhé. LOs đối với mình luôn là thang đo lý tưởng để có thể đo lường được hiệu quả tiếp thu kiến thức. Khi sinh viên có thể tự mình trả lời tất cả các yêu cầu trong LOs một cách nhuần nhuyễn thì tức là bản thân đã nắm chắc bản chất. Bỏ thời gian và công sức để tự trả lời các câu hỏi tự luận này thực sự là một lựa chọn tốt thay cho việc ỷ lại quá nhiều vào trắc nghiệm Quizlet trong quá trình ôn luyện.

Luôn tin vào chính mình – bạn sẽ chạm tới thành công

Hiện tại, Hương đang là Trợ lý kiểm toán (Audit Associate) tại Big4 PwC. So với các sinh viên khác cùng lứa tuyển dụng 2022 của PwC, Hương hiểu bản thân thuộc số ít những cá nhân học trái ngành kế – kiểm:“Công tâm mà nói thì đúng là chuyên ngành của mình chỉ dừng lại ở các nguyên lý kế toán thôi chứ không có dạy về hạch toán chuyên sâu, chu trình kiểm toán, cách kiểm toán các phần hành trên báo cáo tài chính,… Vậy nên bên cạnh chương trình học trên trường, mình vẫn đã và đang học song song chứng chỉ ACCA để bổ sung kiến thức chuyên ngành đang thiếu”. 

Tuy học trái ngành đúng là có đặt ra những rào cản nhất định nhưng cũng không hẳn là không có chút thuận lợi nào đối với cô bạn: “Mình thấy đặc trưng của alumni FPTU là tư duy logic rất tốt, và điều này vẫn được phát huy mạnh mẽ kể cả khi ứng tuyển vào các công việc trái ngành. Ví dụ minh họa điển hình nhất chính là trải nghiệm của mình khi tham gia các vòng tuyển dụng của PwC. Với các Big4 kiểm toán thì chu trình thường thấy sẽ là CV scanning >> Ability test >> Group interview >> Final interview. May mắn thay, nội dung vòng test của PwC (gồm numerical reasoning & verbal reasoning) lại cực kỳ gần gũi với những ai đã từng tham gia thi học bổng của FPT. Nên hồi ứng tuyển kết quả vòng Ability test của mình tốt tới mức mình được pass thẳng luôn qua Group interview để vào thẳng vòng phỏng vấn cuối. Nên mình vẫn luôn hay đùa vui rằng kỉ niệm đó chẳng khác gì việc chơi trên sân nhà thì auto thắng đó (cười).”

Kỳ thi học bổng ở Đại học FPT và những kiến thức được học trong 4 năm tại trường mang lại cho Hương rất nhiều lợi thế trong công việc sau khi tốt nghiệp

Bên cạnh đó, Hương cũng cho rằng Quản trị kinh doanh thoạt nghe có vẻ là một ngành toàn đào tạo những thứ rất chung chung nhưng có thể đem lại những kiến thức & kỹ năng hỗ trợ cho kiểm toán cực kỳ nhiều. Khi tham gia hỗ trợ các anh chị senior đánh giá rủi ro ngành nghề của doanh nghiệp (inherent risk assessment) trong giai đoạn lên kế hoạch kiểm toán, kiến thức về quản trị đã giúp Xuân Hương trở nên nhạy bén hơn nhiều với những rủi ro này, kể cả với những khách hàng kiểm toán năm đầu. Không chỉ vậy, việc được tôi luyện business sense (trực giác kinh doanh) cũng góp phần không nhỏ khi cô muốn hiểu và ghi nhớ các quy định kế kiểm cho doanh nghiệp. Bởi vậy, Hương vẫn luôn tin rằng ngành học của bản thân đã và vẫn đang hỗ trợ cô rất nhiều trong công việc.

Hương tiết lộ thêm, trong quá trình tìm kiếm việc làm, không chỉ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm là cần trau dồi, mà còn cần sự trung thực. Tư chất này thực tế đã có thể thể hiện ra ngoài ngay từ lúc nộp CV ứng tuyển. “Mình hiểu rằng dưới áp lực từ việc phải bảo vệ cơ hội việc làm cho bản thân, ai cũng có thể phát sinh những phản ứng tự vệ bình thường như nói quá lên về khả năng của chính mình, hoặc nói quá về mức độ cam kết cống hiến cho doanh nghiệp,… Nhưng thực ra chỉ khi thành thực với nhà tuyển dụng và thành thực với chính bản thân mình thì chúng mình mới có thể tạo tiền đề cho những mối quan hệ lao động lành mạnh và bền vững”.

Sau cùng, cô nàng thủ khoa đầu ra ngành Kinh Tế gửi gắm lời nhắn nhủ đến các đàn em trường F: “Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, mình cũng đã từng có những hoài nghi nhất định về bản thân, rằng không biết lựa chọn Đại học FPT có phải là phù hợp và mình có thể đi tới cuối con đường hay không. Nhưng giờ đây, khi đã trở thành một alumni, mình có thể khẳng định rằng Đại học FPT sẽ có thể trao cho bạn những tư duy đúng đắn. Và chỉ cần sinh viên có thể triển khai, thực hiện hóa tư duy đó bằng những phương pháp đúng thì thành công trong học tập và sự nghiệp sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Lúc ấy, chỉ cần kiên định vào sự lựa chọn của bản thân và rồi chính các bạn cũng sẽ phải bất ngờ với những gì mình có thể làm đó!!! Fighting!!!

Mai Trang

>> Thủ khoa tốt nghiệp khối ngành Kỹ thuật ĐH FPT: “Kỹ năng tự học là quan trọng nhất”
>> Thủ khoa tốt nghiệp ĐH FPT: Bảng điểm lẫn thành tích ngoại khóa đều đáng gờm

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *