[Mới nhất 2023] Cấu trúc đề thi học bổng Đại học FPT CHI TIẾT

Đề thi học bổng FPT luôn là đề tài khiến nhiều sinh viên bàn tán trong mỗi đợt tuyển sinh. Đây là cách thức giúp sinh viên giảm bớt áp lực chính, đồng thời cũng giúp Đại học FPT chiêu mộ thêm nhiều nhân tài.

Cấu trúc đề thi học bổng Đại Học FPT khác với các bài thi đánh giá thông thường khác. Chúng tập trung vào khả năng tính toán, tư duy logic và xử lý vấn đề của họ sinh. Để nắm được thông tin chi tiết và cập nhật đề thi học bổng FPT mới nhất những năm gần đây. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bài thi Nội dung Thời gian Tổng điểm tối đa 
Bài thi 1 Trắc nghiệm, tư duy logic (bao gồm 90 câu) 120 phút 90 điểm
Bài thi 2 Nghị luận xã hội 60 phút 15 điểm

1. Đề thi học bổng FPT môn toán logic (trắc nghiệm - 90 câu)

Phần trắc nghiệm toán logic bao gồm 90 câu hoàn thành trong 120 phút. Có 3 phần Kỹ năng tính toán, xử lý thông tin và suy luận tư duy logic. Trả lời đúng mỗi câu, thí sinh được cộng 1 điểm, trả lời sai sẽ không bị trừ điểm.

Khác với đề thi THPT Quốc gia và các kì thi trên lớp, đề thi học bổng FPT môn toán logic tập trung vào các câu hỏi tư duy, suy luận nguyên nhân - kết quả. Đặc biệt, các thí sinh không được mang máy tính vào phòng thi.

1.1. Kỹ năng tính toán - 20 câu

Phần 1 đề thi toán logic khai thác kỹ năng tính toán, bao gồm 20 câu hỏi (từ câu 1 - câu 20). Các dạng toán ở phần 1 khá giống với đề thi toán được học trên lớp nhưng yêu cầu khả năng tính toán nhanh và thí sinh không được sử dụng máy tính.

Minh họa đề thi thử phần Kỹ năng tính toán
Minh họa đề thi thử học bổng FPT phần Kỹ năng tính toán

Mẹo làm bài: Đây là một dạng toán khá quen thuộc với các thí sinh nên không khó để xử lý. Để giải được các bài toán dạng 1, thí sinh cần nắm chắc kiến thức toán từ lớp 6 tới lớp 12, hay một số chuyên đề thường gặp như chữ số tận cùng, số chính phương, số nguyên tố…

1.2. Kỹ năng phân tích xử lý tính đầy đủ của thông tin - 25 câu

Phần 2 đề thi học bổng FPT môn toán logic khai thác kỹ năng xử lý dữ kiện, bao gồm 25 câu trắc nghiệm (từ câu 21 - câu 45). Mỗi câu hỏi sẽ có 2 dữ kiện đi kèm (1) và (2). Có 5 phương án trả lời cho trước chung cho tất cả các câu như sau:

 • (A) Dùng một mình dữ kiện (1) là đủ để có thể trả lời câu hỏi, nhưng dùng một mình dữ kiện (2) thì không đủ.
 • (B) Dùng một mình dữ kiện (2) là đủ để có thể trả lời câu hỏi, nhưng dùng một mình dữ kiện (1) thì không đủ.
 • (C) Phải dùng cả 2 dữ kiện (1) và (2) mới trả lời được câu hỏi, tách riêng từng dữ kiện sẽ không trả lời được.
 • (D) Chỉ cần dùng một dữ kiện bất kỳ trong 2 dữ kiện đã cho cũng đủ để trả lời được câu hỏi.
 • (E) Dùng cả 2 dữ kiện đã cho cũng không thể trả lời được câu hỏi.

Nhiệm vụ của thí sinh là tìm ra phương án đúng (trong 5 phương án trả lời cho trước) cho mỗi câu hỏi. 5 phương án này sẽ được ghi lại ở đầu mỗi trang để thí sinh tiện tham khảo.

Minh họa đề thi thử phần xử lý dữ kiện
Minh họa đề thi thử học bổng FPT phần xử lý dữ kiện

Để giải được các bài toán dạng này, thí sinh phải hiểu và nhớ các loại đáp án, sau đó sử dụng từng dữ kiện để trả lời câu hỏi và đưa ra đáp án. Thí sinh không chỉ cần nắm vững kiến thức lý thuyết mà còn cần tỉnh táo để không bị tính toán nhầm. Đây là phần mà nhiều thí sinh sai nhất vì sự mới lạ và lắt léo của nó.

XEM THÊM: Tổng quan chương trình đào tạo FPT University [Cập nhật mới nhất 2023]

1.3. Kỹ năng suy luận, tư duy logic - 45 câu

Phần 3 đề thi toán logic khai thác kỹ năng suy luận, tư duy logic. Bao gồm 45 câu trắc nghiệm (từ câu 46 - câu 90).

Phần câu hỏi dữ kiện sẽ bao gồm một số câu hỏi riêng lẻ và một số câu hỏi nhóm. Các câu hỏi nhóm sẽ có dạng “Câu N - M”, sau đó là đoạn văn tình huống chung cho tất cả các câu trong nhóm và các câu hỏi lần lượt từ N đến M.

Minh họa đề thi thử phần câu hỏi dữ kiện
Minh họa đề thi thử phần câu hỏi dữ kiện

Một trong những phương pháp để giải quyết nhanh gọn dạng bài này chính là tóm tắt đề và loại các đáp án, giúp thí sinh nắm bắt các dữ kiện nhanh hơn.

Có một mẹo khá hữu dụng chính là các đáp án mà đề cho thường sẽ mâu thuẫn với một trong các dữ kiện của đề, vậy nên thí sinh chỉ có thể loại đi các phương án sai để tìm được đáp án cuối cùng.

Tham khảo ngay các ngành trong trường Đại Học FPT HOT nhất 2023 để biết thêm thông tin chi tiết về ngành học của FPT University.

2. Đề thi học bổng FPT về nghị luận xã hội (Tự luận - 1 câu)

Phần luận trong đề thi học bổng vào Đại học FPT có cấu trúc khá tương đồng với đề văn nghị luận xã hội tại Kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng chủ đề sẽ mới lạ hơn.

Đề thi gồm 1 câu với thời gian làm bài 60 phút, tập trung vào những vấn đề xã hội nhức nhối được nêu ra trực tiếp hoặc gián tiếp qua một tác phẩm liên quan. Những chủ đề thường gặp trong bài thi nghị luận bao gồm:

 • Công nghệ và cuộc sống: Ảnh hưởng của công nghệ đến cuộc sống con người, vai trò của công nghệ trong giáo dục, y tế, kinh tế…
 • Giáo dục và đào tạo: Hệ thống giáo dục hiện nay, những vấn đề đang tồn tại và cần được giải quyết, vai trò của giáo dục đối với sự phát triển của đất nước…
 • Kinh tế và phát triển: Tình hình hiện nay, những thách thức và cơ hội, những giải pháp để thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững….
 • Vấn đề văn hóa: Những giá trị văn hóa truyền thống, sự phát triển của văn hóa hiện đại, những vấn đề xã hội đang gặp phải và cách giải quyết…
 • Vấn đề xã hội: Tình trạng thất nghiệp, bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường…

Đề thi không có đáp án đúng sai mà tập trung đánh giá quan điểm và khả năng lập luận của thí sinh. Sĩ tử cần chứng minh quan điểm của mình và thuyết phục người đọc bằng những dẫn chứng cụ thể.

Các thí sinh phải hiểu rõ ý nghĩa của đề bài, từ đó đưa ra suy nghĩ, quan điểm cá nhân bằng việc phân tích, suy luận để bảo vệ quan điểm đó.

Đề thi học bổng Nghị luận xã hội năm 2022:

Ví dụ đề thi học bổng FPT tháng 5/2022
Ví dụ đề thi học bổng FPT tháng 5/2022

 

Ví dụ đề thi thử học bổng tháng 7/2021
Ví dụ đề thi thử học bổng FPT tháng 7/2021

 

Ảnh minh họa đề thi tự luận học bổng năm 2020 - 2021
Ảnh minh họa đề thi học bổng FPT tự luận năm 2020 - 2021

Tham khảo thêm ngành học HOT nhất tại FPT: Khối Ngành Công Nghệ Thông Tin Đại Học FPT

3. 4 bí quyết đạt điểm tuyệt đối khi làm bài thi học bổng FPT

Cấu trúc đề thi học bổng FPT sẽ có sự khác biệt rõ ràng so với Kỳ thi THPT Quốc gia. Vì vậy, sĩ tử ôn thi học bổng theo cách thông thường sẽ khó có thể đạt được số điểm tuyệt đối.

1 - Bỏ túi 4 bí quyết làm bài Toán logic nhanh:

 • Xử lý nhanh những câu hỏi dễ trước để tiết kiệm thời gian, dành nhiều thời gian hơn cho các câu hỏi khó
 • Đọc kỹ câu hỏi, chú ý các từ khóa, dữ kiện chính
 • Sử dụng phương pháp loại trừ
 • Không bỏ trống đáp án
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý

2 - Thể hiện rõ quan điểm, lập luận, tư duy logic trong bài viết luận

Hoàn toàn khác với các đề thi và cách làm bài theo phong cách "ngữ văn" quen thuộc, đề thi học bổng FPT phần tự luận sẽ là những đề tài xung quanh kiến thức xã hội.

Không có đáp án đúng sai, yêu cầu của đề là tư duy logic, khả năng lập luận của thí sinh. Hãy tập trung chứng minh quan điểm của bản thân và thuyết phục người đọc tin vào điều đó bằng những dẫn chứng cụ thể.

Thí sinh cần thể hiện rõ quan điểm, lập luận, tư duy logic trong bài viết luận
Thí sinh cần thể hiện rõ quan điểm, lập luận, tư duy logic trong bài viết luận

3 - Luyện thi thường xuyên - “Trăm hay không bằng tay quen”

Chia sẻ từ bạn Nguyễn Phương Mai - thí sinh giành học bổng 100% kỳ thi học bổng Đại học FPT năm 2021 - sinh viên K17 ngành Quản trị Truyền thông đa phương tiện: “Đối với đề văn nghị luận, bí kíp đạt điểm cao là luyện viết thật nhiều đề bài của các kì thi trước để nắm được format đề thi luận văn của Đại học FPT."

Bạn cũng cần sưu tầm thêm nhiều dẫn chứng tiêu biểu. Hãy tích cực theo dõi các sự kiện mang tính thời sự và sưu tầm những câu châm ngôn hay để có thêm tư liệu giúp cho bài viết trở nên sinh động, khách quan hơn.

Bí kíp đạt điểm cao đề thi nghị luận là luyện viết thật nhiều đề bài của các kì thi trước để nắm được format đề thi luận văn của Đại học FPT
Bí kíp đạt điểm cao đề thi nghị luận là luyện viết thật nhiều đề bài của các kì thi trước để nắm được format đề thi luận văn của Đại học FPT

4 - Tìm hiểu kỹ thông tin về nội quy phòng thi 

 • Các tài liệu, vật dụng cần mang khi đến dự thi: CMND/CCCD hoặc Giấy tờ thay thế ( Hộ chiếu, Thẻ sinh viên, Bằng lái xe, Thẻ đoàn viên, Thẻ học sinh…)l 02 bút chì loại 2B hoặc HB, 01 bút bi, 01 tẩy bút chì loại tốt, đồng hồ đeo tay.
 • Nội quy phòng thi: Có mặt đúng 7h30 tại cửa phòng thi, Tắt và không được sử dụng điện thoại di động, Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn và yêu cầu của Giám thị coi thi, Ngồi đúng chỗ theo Số báo danh và phòng thi, Chỉ được phép ra khỏi phòng thi khi có sự cho phép của Giám thị và theo từng người một,...

Đặc biệt, thí sinh tuyệt đối không được phép mang Đề thi và Bài thi (ngoại trừ Đề luận) ra khỏi phòng thi trong cũng như sau khi thi xong. Bài thi nộp thiếu Đề thi sẽ bị coi là không hợp lệ.

Trên đây là thông tin về cấu trúc để thi học bổng, bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết để có thêm nhiều kinh nghiệm làm bài trong bài viết Tổng hợp 24 đề luận trong các kỳ thi học bổng Đại học FPT từ năm 2007 đến năm 2022

Hy vọng với những thông tin trên, thí sinh sẽ nắm rõ được cấu trúc đề thi học bổng FPT. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay băn khoăn nào cần được giải đáp, thí sinh hãy liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

2.5/5 (2 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

 • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
 • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
 • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588