[Giải đáp] Học Đại học FPT có khó không?

Nhiều người thắc mắc liệu “Học Đại học FPT có khó không“, Đại học FPT có vào dễ ra khó như lời đồn. Để giải đáp những băn khoăn và lo lắng của học sinh, sinh viên cũng như nhiều bậc phụ huynh khi tìm hiểu về trường, ở bài viết này, Đại học FPT sẽ giải đáp những băn khoăn trên đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và tips để việc học đại học trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Học Đại học FPT có khó không?

Học Đại học FPT có khó không? Câu trả lời là KHÔNG nếu như khi theo học bạn là người nỗ lực, biết sắp xếp, quản lý thời gian hiệu quả, thường xuyên tham gia các buổi workshop, thực hành thực tế do nhà trường tổ chức. Việc này không những giúp ban nâng cao kỹ năng chuyên môn mà còn giúp bạn cải thiện rất nhiều về kỹ năng mềm.

Các ngành học tại đại học FPT đều là những lĩnh vực đang được xã hội ưu tiên hàng đầu, theo học tại đại học FPT mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn trong tương lai.

2. Đánh giá thực tế từ cựu sinh viên đại học FPT

Học đại học FPT không khó. Việc học chỉ trở nên khó nếu như bạn ham chơi và không lo học hành. Để giúp bạn đọc có cho mình những đánh giá khách quan nhất. Dưới đây là đánh giá thực tế từ cựu sinh viên đại học FPT

Có rất nhiều yếu tố dẫn tới mức độ dễ – khó khi học tại đại học FPT. Dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất.

2.1. Chương trình đào tạo

Đại học FPT đánh giá chất lượng sinh viên khác biệt so với các trường đại học khác. Sinh viên giỏi tại đại học FPT không chỉ tập trung vào chuyên môn mà còn phát triển cả kỹ năng mềm và ngoại ngữ.

1 – Sinh viên cần học 2 ngoại ngữ khi học tại đại học FPT

Chương trình đào tạo tại Đại học FPT sử dụng giáo trình 100% bằng Tiếng Anh được nhập khẩu từ nước ngoài và đào tạo thêm 1 ngôn ngữ (Trung, Nhật, Hàn..). Không chỉ thành thạo Tiếng Anh, sinh viên còn có thể giao tiếp cơ bản ngôn ngữ thứ 2.

Sinh viên cần đạt yêu cầu đầu vào tối thiểu IELTS từ 6.0, TOEFL iBT 80+… để có khả năng hiểu được các môn chuyên ngành tại đại học FPT. Nếu chưa đạt được chứng chỉ, sinh viên sẽ được tham gia các lớp tiếng Anh đầu vào cho tới khi đủ trình độ để theo kịp khối lượng kiến thức của các môn học chuyên ngành.

Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, học nhiều thứ tiếng giúp sinh viên Đại học FPT tăng khả năng cạnh tranh và có thêm cơ hội nghề nghiệp. Vì vậy, sinh viên FPT tốt nghiệp đại học đều có thể sử dụng 2 thứ tiếng, dễ dàng thích nghi với môi trường quốc tế và được các nhà tuyển dụng “săn đón”.

 2 – Sinh viên học nhiều môn về kỹ năng mềm, nghệ thuật

Sinh viên tại Đại học FPT được đào tạo các môn học phát triển thể chất và năng mềm như Vovinam, Đàn tranh, đàn bầu,… ngay từ khi vào năm nhất đại học. Sau khi hoàn thành bộ môn, sinh viên sẽ nắm được các kiến thức cơ bản về nhạc cụ và âm nhạc truyền thống. Qua đó có thêm hiểu biết, kỹ năng văn hóa để thích ứng trong một xã hội toàn cầu.

Có thể nói, Sinh viên Đại học FPT không chỉ giỏi chuyên ngành mà còn có nhiều tài lẻ, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Môn võ Vovinam là một môn học chính để giáo dục thể chất cho sinh viên
Môn võ Vovinam là một môn học chính để giáo dục thể chất cho sinh viên

3 – Thường xuyên thực hành, thực hiện workshop, assignment

Đại học FPT luôn chú trọng thực hành nhằm giúp sinh viên có đầy đủ kỹ năng thực tế, kiến thức, kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp. Trường Đại học FPT tổ chức rất nhiều workshop, assignment trong mỗi môn học để sinh viên tham gia.

Có rất nhiều workshop phát triển chuyên môn như công nghệ, lập trình, truyền thông… cho tới workshop phát triển kỹ năng mềm như tư duy phản biện, thuyết trình..được tổ chức liên tục. Chính vì vậy, khả năng thuyết trình, xử lý vấn đề, tổ chức sự kiện,… của sinh viên Đại học FPT luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Các bạn sinh viên của các ngành học ngoài được học theo chương trình đào tạo còn được tiếp xúc với các case study thực tế và các thầy cô cũng có thể là các nhà tuyển dụng. Để đạt được điều này, sinh viên phải có kỹ năng làm việc thực chiến, tham gia vào các hoạt động thực tế.

4 – Đi làm việc thực tế tại các doanh nghiệp vào năm 3 đại học

Học kỳ thực tập hay còn gọi là giai đoạn On the job training (OJT) là học kỳ thứ 6 trong tổng số 9 học kỳ tại Đại học FPT. Sau 5 học kỳ đầu tiên, với tiếng Anh và các kỹ năng cơ bản của các ngành học, sinh viên được gửi vào làm thực tập sinh trong các doanh nghiệp trong vòng 4 đến 8 tháng.

Tại đây sinh viên được huấn luyện thực tế về nghề nghiệp tương lai, tham gia vào các dự án thật (real project) và có thể được trả lương. Đây là giai đoạn rất đặc biệt và quan trọng trong chương trình học của trường Đại học FPT. Nhờ có chương trình thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và tiếp xúc với môi trường làm việc thật.

Sinh viên FPT tại Kỳ thực tập doanh nghiệp (On-the-job-training)
Sinh viên FPT tại Kỳ thực tập doanh nghiệp (On-the-job-training)

2.2. Cạnh tranh và áp lực học tập

Đại học FPT là một trường có đội ngũ sinh viên đa dạng và có trình độ cao. Sinh viên Đại học FPT đến từ 3 khối ngành có nhu cầu nhân lực lớn nhất hiện nay là CNTT, Kinh tế, Ngôn ngữ.

Với yêu cầu cao về đầu ra, chương trình giảng dạy chất lượng và đội ngũ giảng viên đều là các thạc sĩ, tiến sĩ có chuyên môn cao. Điều này đảm bảo chất lượng và trịnh độ của sinh viên FPT, tạo ra môi trường cạnh tranh và áp lực trong việc đạt thành tích học tập cao và nắm bắt kiến thức.

2.3. Kỹ năng tự học

Học tại Đại học FPT đòi hỏi sinh viên phải có khả năng tự học và nghiên cứu độc lập. Sinh viên cần tự chủ trong việc tìm hiểu kiến thức, nắm bắt xu hướng công nghệ mới và áp dụng kiến thức vào thực tế.

2.4. Số lượng bài tập

Học tại Đại học FPT thường có số lượng và bài tập khá nhiều, đòi hỏi sinh viên phải làm việc chăm chỉ và tổ chức thời gian hiệu quả để hoàn thành các nhiệm vụ học tập.

Mỗi kỳ, sinh viên sẽ trải qua 2-3 assignment tùy vào các học phần, rất nhiều bài tập thực tế và các kỳ Final exam (FE), Practical Exam (PE).. Tuy nhiên, độ khó của việc học cũng phụ thuộc vào sự chuẩn bị và nỗ lực của mỗi cá nhân. Nếu bạn có lòng đam mê, sự kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với thách thức, việc học tại Đại học FPT có thể đem lại những kết quả đáng giá và cơ hội phát triển trong tương lai.

Có rất nhiều bạn thắc mắc FPT có phải đại học chính quy hay không? Cùng tìm hiểu sâu hơn về quy trình đào tạo chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam có hình thức tuyển sinh và chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn ra sao nhé!

3. 6 tips giúp việc học ở Đại học FPT trở nên dễ dàng hơn

Để việc học tập tại Đại học FPT trở nên dễ dàng hơn, sinh viên có thể tham khảo các tips sau

1 – Xác định mục tiêu học tập

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng kỳ học, từng môn học, hoặc từng giai đoạn của khóa học. Cần có mục tiêu tổng quan chung sau đó đi sâu vào các mục tiêu ngắn hạn. Lưu ý, các mục tiêu cần thực tế, phù hợp với sinh viên và phải được lượng hóa, cụ thể hóa chi tiết. Việc có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn tập trung và có kế hoạch học tập hợp lý.

2 – Tổ chức thời gian hiệu quả

Lập thời gian biểu học tập và sinh hoạt một cách hợp lý. Nên dùng 8-10h/ngày cho việc học tập trên lớp và tự học tại nhà. Thời gian còn lại dành cho sinh hoạt cá nhân, nghỉ ngơi và thư giãn. Cần ghi chi tiết thời gian cho việc học, ôn tập, làm bài tập và thực hiện các dự án. Ngoài ra, phải phân chia hợp lý để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi và giải trí.

3 – Tham gia nhóm học tập

Học nhóm cũng là một phương pháp giúp việc học tập trở nên hiệu quả. Hợp tác với các bạn cùng khóa để cùng nhau học tập học sẽ giúp sinh viên có cơ hội chia sẻ kiến thức, cùng giải quyết các vấn đề khó khăn và tạo động lực phấn đấu.

Học nhóm tạo động lực giúp sinh viên phấn đấu trong học tập
Học nhóm tạo động lực giúp sinh viên phấn đấu trong học tập

4 – Xây dựng kỹ năng tự học

Học cách tự học là một kỹ năng quan trọng để thành công ở Đại học FPT. Để có thể duy trì kĩ năng tự học, sinh viên cần rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân. Ngoài ra, sinh viên cần xây dựng kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng này giúp sinh viên tự đặt câu hỏi cho các vấn đề để có tư duy nhanh nhạy, hiểu sâu kiến thức và tạo động lực nghiên cứu..

5 – Tận dụng cơ hội ngoại khóa

Tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ sinh viên và các sự kiện trường học. Điều này giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ, phát triển kỹ năng mềm và tìm hiểu về các lĩnh vực quan tâm khác.

6 – Hỏi giảng viên và nhận phản hồi

Không ngần ngại hỏi giảng viên về những điều không hiểu. Tham gia vào các buổi thảo luận và tạo dựng mối quan hệ tốt với giảng viên. Nhận phản hồi từ giảng viên giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm mạnh và điểm cần cải thiện của mình.

Những TIPs trên đã giúp bạn tự tin theo học Đại Học FPT chưa? Nếu bạn vẫn băn khoăn với câu hỏi có nên học Đại Học FPT không thì hãy cùng tìm hiểu 8 lý do khiến hàng triệu sinh viên lựa chọn học FPT nhé!

Những phương pháp học tập tốt sẽ giúp việc học tại ĐH FPT trở nên dễ dàng hơn
Những phương pháp học tập tốt sẽ giúp việc học tại Đại học FPT trở nên dễ dàng hơn

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giải đáp câu hỏi Học FPT có khó không? của các thí sinh. Nếu có thắc mắc cần giải đáp về tuyển sinh Đại học FPT năm 2023, thí sinh có thể liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh chóng nhất hoặc có thể đến trực tiếp địa chỉ FPT University tại các cơ sở có mặt trên khắp cả nước nhé!

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588