[2023] 5 điểm đổi mới trong quy chế xét tuyển đại học

Quy chế xét tuyển đại học năm 2023 đã được cập nhật và điều chỉnh để phù hợp với yêu cầu thực tế, khắc phục những hạn chế của các năm trước. Bài viết này sẽ thông tin đến bạn 5 điểm mới đáng chú ý nhất trong quy chế tuyển sinh đại học năm nay. 

Các thí sinh cần lưu ý các thông tin quan trọng trong quy chế xét tuyển đại học 2023
Các thí sinh cần lưu ý các thông tin quan trọng trong quy chế xét tuyển đại học 2023

1. 5 điểm mới trong quy chế xét tuyển đại học 2023

Từ năm 2023, tất cả các trường đại học, các trường cao đẳng và các trung tâm đào tạo nghề, đều cần xây dựng cụ thể hoá quy chế tuyển sinh đại học theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT). 

Các quy chế về xét tuyển thẳng, điều kiện xét tuyển, hồ sơ đăng ký cũng như các nhóm đối tượng được ưu tiên tuyển sinh đều giống như quy chế xét tuyển đại học năm 2022. Điều này mang lại sự ổn định và đồng bộ trong quy trình tuyển sinh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh nắm vững thông tin và chuẩn bị tốt hồ sơ.

Tuy nhiên, cách đăng ký nguyện vọng và điểm cộng ưu tiên được điều chỉnh theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT để phù hợp với yêu cầu và mục tiêu của quy chế tuyển sinh năm 2023.

1.1. Học sinh đăng ký xét tuyển đại học hoàn toàn trực tuyến

Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết về quy chế xét tuyển đại học năm 2023:  Tất cả các thí sinh sẽ thực hiện quá trình từ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đến đăng ký xét tuyển nguyện vọng, thay đổi nguyện vọng xét tuyển hay nhập học hoàn toàn trên hệ thống trực tuyến. Việc này không chỉ tiết kiệm thời gian và công sức cho thí sinh mà còn giúp giảm thiểu khả năng gặp rủi ro trong việc mất hồ sơ hay thông tin.

 • Thí sinh được phép đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường mà không bị hạn chế số lượng. Việc này giúp gia tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học và trường mà thí sinh mong muốn.
 • Thí sinh có quyền sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên và chỉ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất nếu đủ điều kiện. 
 • Tất cả các thông tin liên quan đến nguyện vọng đều được cập nhật và quản lý qua hệ thống, bao gồm thứ tự nguyện vọng, mã trường, mã ngành, mã phương thức tuyển sinh và mã tổ hợp xét tuyển.
 • Thí sinh không cần đăng ký phương thức hay tổ hợp xét tuyển, mà chỉ cần đăng ký xét tuyển theo ngành. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có thể trúng tuyển bằng bất kỳ phương thức xét tuyển nào trong ngành mình đăng ký nếu đủ điều kiện trúng tuyển

Bên cạnh việc đổi mới về việc đăng ký và xét tuyển, Bộ GD&ĐT cũng cam kết hoàn thiện quy trình tuyển sinh, nhằm rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1. Điều này giúp các cơ sở đào tạo hoàn thành việc thông báo kết quả trúng tuyển đợt 1 là 17h ngày 14/8.

PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông báo về quy chế xét tuyển đại học 2023
PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học thông báo về quy chế xét tuyển đại học 2023

1.2. Điểm đại học trên 22,5 điểm bị giảm điểm cộng ưu tiên

Từ năm 2023, Bộ GD&ĐT đã đưa ra một quy định mới về điểm cộng ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30). Theo quy định này, điểm ưu tiên sẽ được tính bằng công thức: 

Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên khu vực

Như vậy, thí sinh có điểm thi càng cao thì điểm ưu tiên càng thấp và thí sinh đạt 30 điểm sẽ không được cộng điểm ưu tiên.

Ví dụ: Nếu thí sinh đạt 26 điểm và ở khu vực 1 có mức điểm ưu tiên khu vực là 0,75 thì điểm ưu tiên chính thức sẽ được tính như sau:

Điểm ưu tiên = [(30 - 26)/7,5] x 0,75 = 0,4

→ Tổng điểm của thí sinh sau khi cộng cả điểm ưu tiên sẽ là 26,4 điểm.

Theo Bộ GD&ĐT, quy định mới về điểm cộng ưu tiên được thiết lập nhằm đảm bảo tính công bằng giữa các thí sinh trong quá trình tuyển sinh, đặc biệt là khi đăng ký xét tuyển vào các cơ sở đào tạo đang có tỉ lệ cạnh tranh cao. Mục tiêu của quy định này là thu hút được nguồn đầu vào có chất lượng tốt cho các cơ sở đào tạo, hướng đến việc nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội.

1.3. Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng

Theo quy chế xét tuyển đại học năm 2023, Bộ GD&ĐT quyết định không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt cho các thí sinh trong việc lựa chọn các nguyện vọng xét tuyển theo đúng sở thích và khả năng của mình. 

Các nguyện vọng sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới, điều này đảm bảo rằng thí sinh sẽ được xem xét trúng tuyển theo nguyện vọng ưu tiên cao nhất mà họ đăng ký, trong trường hợp đủ điều kiện.

Việc điều chỉnh không giới hạn số lượng nguyện vọng là một trong những nỗ lực của Bộ GD&ĐT nhằm đáp ứng đầy đủ và hiệu quả nhất nhu cầu của thí sinh và gia đình trong quá trình tuyển sinh.

Thí sinh đăng ký không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển
Thí sinh đăng ký không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển

1.4. Tổ chức xét tuyển sớm hơn

Thời gian đăng ký nguyện vọng đã được rút ngắn đáng kể, chỉ còn 20 ngày từ 8h ngày 10/7 đến 17h ngày 30/7. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh có ít hơn 10 ngày so với năm 2022 để lựa chọn và xếp hạng các nguyện vọng xét tuyển.

Một sự thay đổi khác nữa là thời gian thông báo điểm chuẩn và xác nhận nhập học. Thí sinh sẽ biết điểm chuẩn vào ngày 22/8 và xác nhận nhập học trước 17h ngày 6/9, sớm hơn 3 tuần so với năm 2022. Việc công bố điểm chuẩn và xác nhận nhập học sớm hơn sẽ giúp thí sinh có thời gian chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch học tập và hành trình vào đại học.

1.5. Thí sinh chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong 2 năm

Theo quy định mới trong quy chế xét tuyển đại học 2023, thí sinh sẽ chỉ được cộng điểm ưu tiên khu vực trong vòng 2 năm liên tiếp, bao gồm trong năm tốt nghiệp THPT và năm tiếp theo sau đó (theo Mục d Khoản 1 Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học).

Nghĩa là, thí sinh chỉ có hai năm để hưởng chế độ ưu tiên khu vực. Nếu không tận dụng kỳ tuyển sinh trong hai năm nay, thí sinh sẽ không được hưởng lợi từ chính sách cộng điểm ưu tiên sau khi vượt quá thời gian quy định.

Vì vậy, từ năm tốt nghiệp THPT đến năm tiếp theo, thí sinh cần xác định rõ hướng nghiên cứu và lựa chọn đúng ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Chế độ cộng điểm ưu tiên khu vực quy định tại Điều 7 Quy chế tuyển sinh đại học như sau:

Khu vực Mô tả khu vực Điểm ưu tiên
Khu vực 1 (KV1)
 • Các xã thuộc khu vực I, II, III và các xã có thôn thuộc vùng dân tộc và miền núi nằm trong diện đặc biệt khó khăn.
 • Các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng ven biển và hải đảo, xã biên giới.
 • Xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ
0,75 điểm
Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) Các địa phương không thuộc Khu vực 1, Khu vực 2 và Khu vực 3 0,5 điểm
Khu vực 2 (KV2)
 • Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh
 • Các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).
0,25 điểm
Khu vực 3 (KV3) Các Quận nội thành của Thành phố trực thuộc Trung ương Không được cộng

>>> Để biết thêm thông tin chi tiết về hồ sơ xét tuyển đại học. Mời bạn đọc tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết về các cách thức làm hồ sơ xét tuyển như: cách điền, cách nộp và thời gian nộp,...

2. 5 thông tin quan trọng khác về quy chế xét tuyển đại học 2023

Trong năm 2023, ngoài những điều chỉnh trong tuyển sinh đại học, thí sinh và phụ huynh cũng cần lưu ý những thông tin quan trọng dưới đây trong quá trình tuyển sinh, để đảm bảo việc xét tuyển được diễn ra thuận lợi nhất.

2.1. Phương thức xét tuyển đại học

Căn cứ Mục 3, Phụ lục 1, Công văn 1919/BGDĐT- GDĐH, trong năm 2023, Bộ GD&ĐT tiếp tục công bố danh mục 20 phương thức xét tuyển đại học tương tự như năm 2022. Các phương thức xét tuyển này nhằm đáp ứng đa dạng nhu cầu và điều kiện của thí sinh, từ đó tạo cơ hội tối ưu cho mỗi ứng viên trong việc chọn lựa phương thức xét tuyển phù hợp.

 • 20 phương thức xét tuyển đại học bao gồm:
STT Tên phương thức xét tuyển
1 100 Kết quả thi tốt nghiệp THPT
2 200 Kết quả học tập cấp THPT (học bạ)
3 301 Tuyển thẳng theo quy định của Quy chế tuyển sinh (Điều 8)
4 302 Kết hợp giữa tuyển thẳng theo Đề án và các phương thức khác
5 303 Tuyển thẳng theo Đề án của CSĐT
6 401 Thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do CSĐT tự tổ chức để xét tuyển
7 402 Sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do đơn vị khác tổ chức để xét tuyển
8 403 Thi văn hóa do CSĐT tổ chức để xét tuyển
9 404 Sử dụng kết quả thi văn hóa do CSĐT khác tổ chức để xét tuyển
10 405 Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển
11 406 Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với điểm thi năng khiếu để xét tuyển
12 407 Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với kết quả học tập cấp THPT để xét tuyển
13 408 Chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
14 409 Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
15 410 Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với chứng chỉ quốc tế để xét tuyển
16 411 Thí sinh tốt nghiệp THPT nước ngoài
17 412 Qua phỏng vấn
18 413 Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT với phỏng vấn để xét tuyển
19 414 Kết hợp kết quả học tập cấp THPT với phỏng vấn để xét tuyển
20 500 Sử dụng phương thức khác

2.2. Nguyên tắc xét tuyển đại học 

Theo quy định tại Điều 20, Quy chế xét tuyển đại học ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, quy trình xét tuyển đại học năm 2023 sẽ tuân theo những nguyên tắc sau:

 • Xác định điểm trúng tuyển: Điểm trúng tuyển được xác định dựa trên số lượng thí sinh tuyển được, phù hợp với chỉ tiêu đã công bố của từng cơ sở đào tạo. Tuy nhiên, điểm trúng tuyển không được thấp hơn ngưỡng đầu vào đã quy định.
 • Xét tuyển bình đẳng: Tất cả các thí sinh đều được xét tuyển bình đẳng, không phân biệt thứ tự nguyện vọng. Trường hợp có nhiều thí sinh có cùng điểm xét ở cuối danh sách, các cơ sở đào tạo sẽ xác định các tiêu chí để xử lý và quyết định thí sinh trúng tuyển một cách công bằng và minh bạch.
 • Công bố điểm trúng tuyển: Sau khi xử lý nguyện vọng, các cơ sở đào tạo sẽ công bố điểm trúng tuyển và tổ chức cho thí sinh tra cứu kết quả trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo. 

[THÔNG TIN MỚI NHẤT 2023] Danh sách trên 60 trường đại học xét học bạ áp dụng phương thức xét tuyển qua hồ sơ tại Hà Nội và TP.HCM

2.3. Quy chế xét tuyển đại học về bảo lưu kết quả trúng tuyển

Căn cứ vào Điều 10, Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, việc bảo lưu kết quả trúng tuyển đại học được quy định như sau:

1 - Trường hợp được bảo lưu kết quả trúng tuyển

Thí sinh đã có giấy báo trúng tuyển sẽ được bảo lưu nếu thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

 • Tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung ngay trong năm trúng tuyển theo quy định hoặc lệnh của cơ quan có thẩm quyền
 • Bị bệnh nặng hoặc tai nạn nghiêm trọng không đảm bảo được thời gian nhập học đúng hạn, có hồ sơ và xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền

2 - Quy định bảo lưu 

 • Thí sinh thuộc 2 trường hợp trên phải gửi đơn xin bảo lưu kèm theo giấy tờ chứng minh tới cơ sở đào tạo gọi nhập học.
 • Thời gian bảo lưu tối đa sẽ do cơ sở đào tạo quy định, tuy nhiên, không ít hơn 3 năm đối với thí sinh tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc thanh niên xung phong tập trung.

3 - Sau khi nhập học trở lại

 • Thí sinh bảo lưu phải thực hiện thủ tục nhập học theo quy định của cơ sở đào tạo
 • Cung cấp minh chứng đã hoàn thành nhiệm vụ hoặc đã điều trị hồi phục
 • Đối với trường hợp bảo lưu từ 3 năm trở lên, cơ sở đào tạo xem xét giới thiệu vào các trường/lớp dự bị đại học để ôn tập trước khi vào học chính thức

2.4. Thông báo kết quả và xác nhận nhập học

Theo quy định tại Điều 21, Quy chế xét tuyển đại học ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, quá trình thông báo kết quả và xác nhận nhập học sẽ tuân theo các điểm sau:

 • Sau khi xử lý nguyện vọng và xét tuyển, các cơ sở đào tạo sẽ gửi giấy báo trúng tuyển cho các thí sinh đủ điều kiện nhập học. Giấy báo trúng tuyển này sẽ thông báo cho thí sinh về kết quả xét tuyển và các thông tin cần thiết liên quan đến quá trình nhập học.
 • Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển, thí sinh được yêu cầu thực hiện xác nhận nhập học trực tuyến tại cơ sở đào tạo mà họ đã trúng tuyển. Thí sinh phải hoàn tất các thủ tục xác nhận này đúng hạn để đảm bảo quyền nhập học của mình.
 • Thí sinh đã xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo sẽ không được tham gia xét tuyển ở nơi khác hoặc trong đợt khác. 
 • Xử lý các trường hợp không xác nhận nhập học đúng hạn:
  • Trường hợp không có lý do chính đáng: Thí sinh sẽ được coi là từ chối nhập học và mất quyền nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển.
  • Trường hợp có lý do chính đáng (như ốm đau, tai nạn có xác nhận; thiên tai,...): Các cơ sở đào tạo sẽ xem xét tiếp nhận thí sinh hoặc bảo lưu kết quả để thí sinh có thể vào học sau, đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong trường hợp khẩn cấp và đặc biệt.
  • Trường hợp do sai sót, nhầm lẫn của cán bộ phụ trách thực hiện công tác tuyển sinh hoặc thí sinh, cơ sở đào tạo chủ động phối hợp với các cá nhân để xem xét các minh chứng, sau đó quyết định tiếp nhận thí sinh vào học hoặc bảo lưu kết quả để thí sinh vào học sau.
Việc thông báo kết quả và xác nhận nhập học được quy định trong Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT
Việc thông báo kết quả và xác nhận nhập học được quy định trong Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT

2.5. Tổ chức đăng ký và xét tuyển các đợt bổ sung

Căn cứ vào Điều 22, Quy chế xét tuyển đại học ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT, việc tổ chức đăng ký và xét tuyển các đợt bổ sung sẽ được thực hiện như sau:

 • Sau khi kết thúc đợt xét tuyển chính thức, các cơ sở đào tạo sẽ tổ chức xem xét lại số lượng thí sinh đã xác nhận nhập học và các chỉ tiêu tuyển sinh đã công bố. Dựa vào thông tin này, các cơ sở đào tạo sẽ tiến hành xét tuyển bổ sung các đợt để đảm bảo chỉ tiêu của khoa, ngành.
 • Điều kiện xét tuyển đợt sau không thấp hơn điều kiện trúng tuyển đợt trước. Điều này đảm bảo tính công bằng và đồng đều trong việc xét tuyển các đợt bổ sung.
 • Các thí sinh chưa trúng tuyển hoặc đã trúng tuyển nhưng chưa xác nhận nhập học tại cơ sở đào tạo mà họ đã trúng tuyển, sẽ có cơ hội đăng ký xét tuyển bổ sung. 

Sau khi đã nắm được các thông tin quan trong trong quy chế xét tuyển thì bạn cần bắt tay vào đăng ký hồ sơ. Cùng tham khảo ngay cách đăng ký chi tiết và 11 điều chắc chắn phải biết khi đăng ký xét tuyển học bạ.

3. 5 mốc thời gian quan trọng tuyển sinh đại học 2023

Các mốc thời gian xét tuyển là một việc rất quan trọng mà thí sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý. Việc này sẽ giúp thí sinh chủ động trong quá trình ứng tuyển, tránh các lỗi bỏ lỡ thời gian xét tuyển không đáng có. 
Các mốc thời gian xét tuyển là một việc rất quan trọng mà thí sinh và các bậc phụ huynh cần lưu ý. Việc này sẽ giúp thí sinh chủ động trong quá trình ứng tuyển, tránh các lỗi bỏ lỡ thời gian xét tuyển không đáng có.

Các mốc thời gian quan trọng trong quy chế xét tuyển đai học năm 2023 bao gồm: 

1 - Tổ chức xét tuyển sớm

Ngày 08/7: Cơ sở đào tạo xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển (ĐKXT) trên hệ thống. Cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống (xét tuyển lần 1)

2 - Đăng ký xét tuyển trên hệ thống

 • Ngày 15/6 - 20/7: Cấp tài khoản bổ sung cho các thí sinh chưa có tài khoản ĐKXT trên hệ thống
 • Ngày 10 - 30/7: Đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng trong thời gian quy định
 • Ngày 25/7: Công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành giáo viên, sức khoẻ có cấp chứng chỉ hành nghề
 • Ngày 26/7: Điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên hệ thống hoặc trang thông tin của cơ sở đào tạo với ngành đào tạo giáo viên và sức khoẻ (nếu có)
 • Ngày 31/7 - 06/8: Nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến

3 - Xét tuyển và xử lý nguyện vọng theo kế hoạch chung

Từ ngày 12 đến ngày 20/8:

 • Tải dữ liệu, thông tin xét tuyển, điểm thi tốt nghiệp THPT, kết quả học tập, điểm các kỳ thi cấp THPT lên hệ thống
 • Tổ chức xét tuyển
 • Xử lý xét tuyển trên hệ thống, xác định nguyện vọng cao nhất trong số nguyện vọng mà thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển.

4 - Thông báo kết quả và xác nhận nhập học

 • Ngày 22/8: Thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1
 • Ngày 06/9: Xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1

5 - Tổ chức đăng ký và xét tuyển bổ sung

 • Ngày 07/9: Thông báo đợt tuyển sinh bổ sung
 • Tháng 10 - Tháng 12: Xét tuyển các đợt tiếp theo và cập nhật kết quả tuyển sinh theo quy định
Thí sinh cần chú ý các mốc thời gian quan trọng  trong quy chế xét tuyển đại học
Thí sinh cần chú ý các mốc thời gian quan trọng trong quy chế xét tuyển đại học

4. Quy chế xét tuyển Đại học FPT 2023

Đại học FPT là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, nổi tiếng với chất lượng giáo dục đạt chuẩn quốc tế và đào tạo theo hướng ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật. Quy chế tuyển sinh Đại học FPT 2023 đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong quá trình tuyển sinh, đồng thời mang đến cơ hội học tập và phát triển bản thân cho nhiều bạn trẻ.

1 - Chỉ tiêu tuyển sinh

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 của Đại học FPT là 20.080 sinh viên. Trong đó:

 • Khối ngành Quản trị Kinh doanh: 7880 sinh viên
 • Khối ngành Công nghệ thông tin: 11.360 sinh viên
 • Khối ngành Ngôn ngữ: 840 sinh viên

2 - Đối tượng tuyển sinh

Các thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT tại Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương tính đến thời điểm nhập học, có nguyện vọng theo học tại Trường Đại học FPT.

3 - Phương thức xét tuyển

 • Xét kết quả xếp hạng học sinh THPT 2023 trên trang SchoolRank

Với phương thức này, các bạn học sinh đạt xếp hạng TOP50 theo học bạ THPT năm 2023 hoặc theo điểm thi THPT năm 2023 (theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2023) sẽ đủ điều kiện xét tuyển.

Ngoài ra, năm 2023 Đại hcj FPT còn xét tuyển thẳng thí sinh đạt 21 điểm tổ hợp Ax (gồm điểm thi THPT năm 2023 môn Toán và 2 môn thi bất kỳ).

 • Xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh đại học 2023 của Bộ GD&ĐT

4 - Lịch tuyển sinh

 • Căn cứ theo lịch trình xét tuyển năm 2023 của Bộ Giáo dục & Đào tạo
 • Thời hạn đăng ký đợt 1: 31/05/2023
 • Các đợt tuyển bổ sung (nếu có) căn cứ vào kết quả đợt tuyển sinh trước đó và sẽ được thông báo khi trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu.
Quy chế xét tuyển Đại học FPT luôn đảm bảo tính công bằng và minh bạch
Quy chế xét tuyển Đại học FPT luôn đảm bảo tính công bằng và minh bạch

Để nắm rõ hơn về các thông tin tuyển sinh của trường Đại học FPT, bạn có thể tham khảo bài viết Tổng hợp thông tin tuyển sinh đầu vào Đại học FPT mới nhất 2023

Với những thông tin về quy chế xét tuyển đại học cùng những thay đổi mới nhất trong kỳ tuyển sinh 2023, hy vọng rằng các bạn thí sinh có thể nắm chắc những điểm quan trọng trong quy chế tuyển sinh. Từ đó, các bạn có thể chủ động hơn trong việc ứng tuyển và thành công bước vào cánh cổng đại học mơ ước của mình.

Nếu bạn có nhu cầu tư vấn hay cần giải đáp những thông tin về quy chế xét tuyển đại học 2023, hãy liên hệ với Đại học FPT theo thông tin dưới đây để được giải đáp rõ nhất: 

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển Đại học FPT, tốt nghiệp THPT năm 2024, chưa từng đạt học bổng trong các kì thi học bổng của Đại học FPT và đạt một trong các tiêu chí sau sẽ đủ điều kiện tham gia kỳ thi học bổng của Đại học FPT để nhận các mức học bổng 10% - 100% (học phí toàn khoá học):

 • Có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tin học, Tiếng Anh);
 • Đạt xếp hạng Top20 theo học bạ THPT năm 2024 (chứng nhận thực hiện trên trang https://schoolrank.fpt.edu.vn);
 • Điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp phổ thông với văn bằng do nước ngoài cấp)

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588