04 thói quen nhỏ mà có võ giúp việc học tập của 2k4 trở nên dễ dàng

Việc học tập vốn không dễ dàng dù cho bạn là học sinh, sinh viên hay đang duy trì học tập, rèn luyện trong cuộc sống. Đặc biệt nó sẽ trở nên căng thẳng và áp lực hơn khi chúng ta đứng trước những kì thi quan trọng như cuối kì, thi đại học… Việc xây dựng thói quen nhỏ mà có võ sẽ giúp việc học tập trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Vì sao lại là thói quen? Phần lớn những điều chúng ta đạt được, thay đổi được trong cuộc sống thực chất đến từ thói quen, thậm chí là những thói quen nhỏ nhặt nhất. Chúng ta khó nhìn ra kết quả từ một hành động nhỏ nhưng nếu chu trình đó được lặp đi lặp lại nó sẽ tạo ra một hệ quả to lớn.

Vậy làm sao để thực sự tạo ra thói quen và duy trì chúng sau khi biết chắc mọi thứ là nhờ thói quen. 4 tips nhỏ từ cuốn sách Atomic Habits dưới đây sẽ giúp bạn ứng dụng hiệu quả trong học tập.

1. Biến thói quen trở thành điều hiển nhiên

tudorbet giriş

Mỗi con người đều có ý chí, nhận thức riêng nhưng không thể phủ nhận môi trường xung quanh có tác động đến cuộc sống của chúng ta. Để thói quen thực sự được thực hiện hãy biến nó trở thành những điều hiển nhiên, tạo môi trường rõ ràng cho chúng.

Bạn áp dụng công thức cho thói quen cần thực hiện: Tôi sẽ làm [HÀNH VI NÀO ĐÓ] vào lúc [THỜI GIAN] ở [NƠI CHỐN]. Ví dụ: Mình sẽ học 5 từ mới tiếng Anh trước khi đánh răng buổi sáng. Vậy thì mỗi ngày bạn đều cần thực hiện việc học từ mới trước vì việc đánh răng rất khó quên. Nhớ đến thời điểm đánh răng cũng là nhớ đến việc học từ mới.

Hãy tạo cho thói quen bối cảnh xuất hiện như góc học tập cố định, cuốn sổ hàng ngày… Điều này cũng giống như việc chúng ta gõ phím trên điện thoại hay nằm gối khi đi ngủ, khi mọi thứ ở ngay trong tầm tay, ngay trước mắt sẽ làm chúng ta thực hiện chúng một cách dễ dàng và trở thành thói quen.

Tương tự bạn hãy đặt cuốn sách cần đọc trên đầu giường, dán giấy note hay cài màn hình điện thoại từ mới, công thức toán để thói quen thực sự đi vào cuộc sống một cách tự nhiên.

1. Biến thói quen trở nên hấp dẫn

Thông thường xem phim, chơi game, lướt tiktok đều là những việc hấp dẫn, ngược lại chúng ta mặc định học tập là nhàm chán hay “phải học” thay vì “được học”. Hãy thay đổi suy nghĩ này. Bạn nên xem việc được học hỏi là điều may mắn và khiến bản thân biết ơn vì được học tập.

Cùng với đó cũng có thể gắn việc học với điều bạn yêu thích như lồng ghép kiến thức vào game, tự tạo quiz cho bài giảng, xem phim bằng ngoại ngữ hay vẽ sơ đồ tư duy cho môn học…

1. Hình thành thói quen từ những điều dễ dàng nhất

Nếu trước đây bạn nghĩ bản thân nên học 30 phút, 1 tiếng thậm chí là 3-4 tiếng cho một điều gì đó mỗi ngày thì hãy tạm gác lại gánh nặng đó. Để duy trì thói quen cần phải biến việc thực hiện nó trở nên dễ dàng nhất có thể. Hãy bắt đầu chỉ với 2 phút hay 5 phút. Nếu muốn viết văn hay hơn trước hết chỉ cần đọc lại tác phẩm đó thêm một lần; thay vì 20 trang sách, chỉ cần đọc 1 trang; nếu 30 từ mới không dễ dàng hãy học 5 từ.

Nếu não bộ xem hành động nào đó là mệt mỏi, nặng nhọc, tự khắc nó sẽ ngừng tiếp thu và mất tập trung. Chỉ cần tin tưởng rằng bạn vẫn luôn thực hiện thói quen mỗi ngày, không quan trọng là bao lâu. Sau khi đã quen thuộc bạn có thể nâng dần mức độ.

1. Tạo cho bản thân cảm giác thỏa mãn

Bạn cần cho bản thân phần thưởng khi hoàn thành thói quen. Tất nhiên phần thưởng không nhất thiết phải quá lớn hay khi làm điều gì lớn lao ta mới xứng đáng được thưởng.

Đôi khi cảm giác thỏa mãn đến khi bạn đánh thêm một dấu hoàn thành vào To do list, xem một bộ phim sau một tuần duy trì học từ mới, mua một món đồ bản thân yêu thích khi viết được những bài văn hoàn chỉnh hơn.

Đừng quá phụ thuộc vào kỉ luật mà hãy quan tâm đến quá trình, thói quen hàng ngày, những điều cần ít kỉ luật cá nhân để hoàn thành nó.

Hy vọng với 4 tips xây dựng và duy trì thói quen kể trên, việc học tập của các bạn học sinh 2k4 nói riêng và học sinh THPT nói chung sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và sớm thôi chúng ta sẽ nhìn thấy những cách biệt đáng kể từ bản thân. Việc bạn cần làm bây giờ là ngay lập tức hành động, bởi dù tham khảo lời khuyên hay bí kíp nào mà không thực hành, thực nghiệm đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Vân Anh

>> Giữa thời điểm “căng như dây đàn”, làm thế nào để 2k4 giữ vững tinh thần trước loạt thử thách?
>> 5 lời khuyên giúp 2k4 chọn đúng ngành, đúng nghề
>> Mách bạn 5 tips “nâng hạng” kỹ năng thuyết trình của bản thân