5 gạch đầu dòng giúp 2k4 xác định “nên duyên” với chuyên ngành ngôn ngữ Hàn

Nhu cầu nguồn nhân lực lớn cùng với làn sóng văn hóa du nhập mạnh mẽ thông qua con đường âm nhạc, phim ảnh đã khiến Ngôn ngữ Hàn Quốc trở thành ngành học có sức hút mạnh mẽ với giới trẻ Việt Nam trong những năm gần đây. Liệu đây có thực sự là ngành học phù hợp với bản thân? 2k4 cùng tìm hiểu nhé!

Trong những năm gần đây nhu cầu nhân lực tiếng Hàn tăng nhanh và không có dấu hiệu hạ nhiệt. Với 74,7 tỷ USD, Hàn Quốc đang là nước giữ vị trí đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực ở nhiều lĩnh vực khác nhau tính đến tháng 12/2021. Ngoài ra, Hàn Quốc còn là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD trong năm 2021.

Bởi vậy, nhu cầu về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn trên nhiều lĩnh vực sẽ tăng nhanh và mạnh mẽ trong các năm tới. Chưa nhìn đến các thông số kinh tế, việc làm, Gen Z có thể đánh giá từ chính bản thân mình về việc lựa chọn ngành học này. Liệu bạn có phải là người yêu thích Kpop, say mê văn hóa, nghệ thuật, phong cảnh ở “xứ sở của bình minh tươi mát” này hay bạn là người có thế mạnh về ngôn ngữ, khả năng giao tiếp nhạy bén?

Yêu thích văn hóa Hàn Quốc

Ngôn ngữ luôn song hành cùng văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia, dân tộc. Để thêm yêu và hiểu một ngôn ngữ, bạn chắc chắn không thể không dành sự quan tâm đến văn hóa của đất nước đó. Nếu bạn đã mê mẩn những bộ hanbok, yêu thích ẩm thực Hàn Quốc hay thường dõi theo các bộ phim từ “xứ sở kim chi”. Đây chắc chắn là dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngành ngôn ngữ Hàn phù hợp với bạn.

Đặc biệt, việc yêu thích này sẽ giúp bạn học ngôn ngữ nhanh chóng và hiệu quả hơn khi có nhiều trải nghiệm từ phim ảnh, âm nhạc hay tìm hiểu về đất nước xinh đẹp này.

Chủ động học hỏi

Một trong những tố chất cần thiết tiếp theo để học được một thứ ngôn ngữ mới đó chính là sự chủ động, tích cực và nhanh nhẹn. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn mà vẫn có thể mang lại hiệu quả tốt trong việc học.

Từ kinh nghiệm của nhiều người học ngôn ngữ, việc xác định cho bản thân tâm thế chủ động là chìa khóa giúp chúng ta tiến xa hơn. Ngôn ngữ có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Vì thế bạn có thể chủ động học hỏi ở bất kỳ đâu, qua bất kỳ hình thức nào như khi xem phim, nghe nhạc, đi ngoài đường... Đơn giản như việc trò chuyện với người nói ngôn ngữ đó hàng ngày, hỏi ngay thầy cô khi có nội dung kiến thức còn băn khoăn, chú thích các từ vựng mới khi đọc sách, xem tin tức nước ngoài.

Siêng năng, kiên trì

Dù là với ngành học nào, không riêng gì ngôn ngữ Hàn, việc kiên định với mục tiêu đặt ra và cố gắng đạt được nó là điều vô cùng cần thiết. Chăm chỉ là một trong những hiện thân của sự nỗ lực. Khi học ngoại ngữ, người học phải đối mặt với hai thử thách lớn, bên cạnh các kỹ năng giao tiếp, là việc học từ mới và ngữ pháp.

Có thể nói, việc học từ mới và ngữ pháp quyết định hơn một nửa sự thành công của bạn. Chăm chỉ học từ mới và ngữ pháp hàng ngày sẽ giúp bạn tích lũy vốn từ vựng, cũng như các cấu trúc ngôn ngữ làm cơ sở phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong tiếng Hàn.

Tích cực trải nghiệm

Như đã nói ở trên ngôn ngữ gắn liền với văn hóa, xã hội, bởi thế mà việc có cho mình trải nghiệm đa dạng sẽ giúp vốn hiểu biết và khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn linh hoạt, tự tin hơn.

Nếu bạn là một người yêu thích các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, rất có thể ngôn ngữ Hàn sẽ giúp bạn đến gần hơn với mong muốn đó như tham gia các cuộc thi ngôn ngữ&văn hóa Hàn do Hàn Quốc và Việt Nam tổ chức, tham gia liveshow âm nhạc, du lịch khám phá văn hóa bản địa.

Nhiều bạn trẻ gen Z hiện nay có tình yêu lớn với K-Pop, cover dance hay phong cách thời trang của các idol xứ Hàn. Thử tưởng tượng tới ngày bạn thành thạo tiếng Hàn và cất cánh tới thành phố Seoul năng động, hẳn sẽ rất tuyệt vời.

Tự tin giao tiếp

Ngôn ngữ là chìa khóa để giao tiếp hiệu quả. Để ngôn ngữ phát huy được giá trị của mình, chúng ta cần chủ động giao tiếp, việc học tiếng Hàn cũng không ngoại lệ. Nếu bạn là người sẵn sàng chia sẻ, chủ động trình bày khi học tập hay làm việc, trình học ngôn ngữ của bạn chắc chắc sẽ tăng rất nhanh. Bởi việc nói giúp thầy cô biết bạn sai ở đâu, văn phong, biểu cảm ra sao, từ đó đưa ra nhiều lời khuyên giúp chúng ta cải thiện khả năng của mình.

5 tiêu chí kể trên sẽ giúp các bạn 2k4 phần nào xác định khả năng của bản thân khi theo đuổi ngành ngôn ngữ Hàn. Dù còn hạn chế nào trong những yếu tố trên, chỉ cần thực sự yêu thích, bạn vẫn có thể hoàn toàn tự tin chinh phục ngành học này nhé!

>> Những điều cần biết về ngành Ngôn ngữ Hàn Trường Đại học FPT Hà Nội
>> Sinh viên khối ngành ngôn ngữ “say” FPTU ở điểm nào?

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.