Nghe 2k5 chia sẻ những tiêu chí tiên quyết khi lựa chọn trường Đại học

Đối mặt với hàng trăm lựa chọn Đại học, để chọn được một môi trường phù hợp chắc chắn sẽ làm nhiều sĩ tử hoang mang. Vậy điều gì sẽ khiến các bạn học sinh phải lòng ngay từ điểm chạm đầu tiên? Cùng lắng nghe những chia sẻ về môi trường Đại học lý tưởng đến từ các sĩ tử 2k5 nhé!

Ưu tiên môi trường trải nghiệm

Qua rồi một thế hệ cân đo sự thành công bằng điểm số, ngày tháng đi học hay những kiến thức sách vở. Gen Z nói chung và 2k5 nói riêng bộc lộ rõ mong muốn được học tập trong một môi trường giàu trải nghiệm và tôn trọng cá tính riêng.

Trường học trải nghiệm là mong muốn hàng đầu của Gen Z

Cô bạn Nguyễn Thị Thùy Trang - học lớp 12 trường THPT Thạch Thất là một học sinh ưu tú. Ba năm liền Trang đạt danh hiệu học sinh giỏi, cô bạn đã từng tham gia rất nhiều cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, thành phố. Ngoài ra, Trang còn có năng khiếu đàn piano và múa.

Là một học sinh năng động, thông minh và được đánh giá cao, thế nhưng Trang không đặt nặng mục tiêu phải vào được "ngành HOT, trường TOP". Cô bạn chia sẻ: “Mình mong muốn được học hỏi thật nhiều từ những trải nghiệm thực tế, nhờ đó mình sẽ dần hình thành kĩ năng mềm, linh hoạt với yêu cầu của xã hội.

Mình đang hướng tới những trường học hoạt động mạnh các CLB, tổ chức sự kiện và có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế. Ngoài việc cố gắng học tập, mình cũng muốn tập trung phát triển năng khiếu nghệ thuật ca hát. Do đó, lựa chọn các trường năng động, nhiều sự kiện rất phù hợp với mình”.

Trải nghiệm nhạc cụ nghệ thuật tại CLB ở Đại học FPT

Phùng Tuấn Hải - học sinh lớp 12 trường THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Nội tâm sự: Mình đang tìm kiếm một ngôi trường Đại học có hoạt động trải nghiệm xoay quanh 5 nhóm: Trải nghiệm công nghệ, kỹ năng xã hội, văn hóa Việt Nam và Quốc tế, trải nghiệm các khóa học và hoạt động để trở thành lãnh đạo tương lai. Mình nghĩ rằng các nhóm này phù hợp với tâm lý của GenZ và phù hợp với thời đại.”

Cơ hội học tập hội nhập Quốc tế

Không muốn giới hạn bản thân trong những trang sách hay giáo trình khô cứng, những người trẻ thuộc thế hệ Z mong đợi tìm trải nghiệm sống mới mẻ ngay trên giảng đường đại học. Mục tiêu quan trọng nhất của các bạn không phải bằng cấp, mà là chuẩn bị đầy đủ hành trang để hiện thực hóa ước mơ trở thành công dân toàn cầu và tiếp xúc với môi trường học tập hợp tác Quốc tế.

Sinh viên Đại học FPT trong một chuyến trải nghiệm tại Thái Lan
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật Đại học FPT trò chuyện với khách mời người Nhật trong một sự kiện về trà đạo

Phạm Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 12 trường THPT Chuyên Lào Cai chia sẻ: “Mục tiêu của mình sau khi ra trường là được làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài hoặc các tập đoàn đa quốc gia.

Do đó, mình muốn được học tập trong môi trường đào tạo chuẩn Quốc tế và sử dụng nhiều ngoại ngữ. Như vậy sẽ giúp mình bắt kịp với xu hướng của các nước trên thế giới và tiếp thu được nhiều tinh hoa văn hóa nước bạn. Ngoài ra, mình rất muốn có cơ hội được trở thành du học sinh trao đổi hoặc thực tập tại nước ngoài.

Mình đang cân nhắc các trường có nhiều chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh, Nhật, Hàn, cho học sinh đi thực tập tại nước ngoài, các trường có nhiều chính sách học bổng và nhiều cơ hội trao đổi học sinh tại các nước trên thế giới.”

Đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới và trải nghiệm học tập, sinh sống tại những đất nước này là giấc mơ đối với nhiều Gen Z mê xê dịch.

Tương tự như Mỹ Duyên, cô bạn Lê Thị Ngọc Huyền (học sinh lớp 12, Lào Cai) cũng nhắm đến các trường Đại học có mô hình giáo dục hội nhập chuẩn Quốc tế. Huyền cho rằng 4 năm trên giảng đường đại học là thời gian quý báu để rèn luyện kĩ năng và tích lũy kinh nghiệm sống. Cô bạn đã liệt kê sẵn 4 tiêu chí lựa chọn trường, trong đó, Huyền đánh giá quan trọng nhất là chương trình giảng dạy chuẩn quốc tế và đề cao trải nghiệm thực tế.

Gen Z mong muốn được tiếp xúc nhiều hơn nữa với nền văn hóa các nước trên thế giới

“Thế hệ Gen Z chúng mình sinh ra trong một thời đại hội nhập, nơi mà công nghệ thông tin làm chủ. Chúng mình có thể dễ dàng tiếp xúc với các nền văn hóa thế giới chỉ qua một cú click chuột. Mình hiểu được rằng thế giới ngoài kia rộng lớn và có rất nhiều thứ hay ho đang đợi mình khám phá.

Ước mơ của mình là được du lịch vòng quanh thế giới và làm việc ở nhiều quốc gia nên mong muốn có thể hội nhập môi trường quốc tế ngay từ đại học. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, việc thực hiện các dự án thực tế từ sớm sẽ giúp mình tích lũy kinh nghiệm, không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc thực tế”, Huyền chia sẻ.

Cơ sở vật chất hiện đại

Đối với các bạn trẻ Gen Z hiện nay, yếu tố quan trọng để lựa chọn trường Đại học là một môi trường có cơ sở vật chất hiện đại, phục vụ quá trình học tập và các hoạt động ngoại khóa, giúp các bạn cân bằng giữa học tập và cuộc sống.

Cơ sở vật chất hiện đại là 1 trong những yếu tố để Gen Z cân nhắc lựa chọn trường Đại học

“Mình mong muốn được học tập trong một môi trường được tương tác và tiếp xúc nhiều với Công nghệ thông tin. Vì thế, môi trường đại học mình kỳ vọng phải là nơi cập nhật công nghệ số trong công tác giảng dạy, quản lý.

Ngoài ra, sau những giờ học tại trường, mình thường dành thời gian tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe. Không chỉ hướng đến mục tiêu học tốt, bản thân mình còn phải được phát triển nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, mình rất muốn được học tập tại một ngôi trường Đại học có tích hợp các dịch vụ cơ sở vật chất như, phòng Gym, CLB Võ thuật, nhảy hiện đại....", Nguyễn Khánh Quỳnh Trang - THPT Phùng Khắc Khoan, Hà Nội chia sẻ.

>>> Quy chế tuyển sinh chính thức Trường Đại học FPT năm 2023

>>> Đại học FPT thông báo tuyển sinh Hệ đại học chính quy năm 2023