PHÙNG VĂN KIỆM - THẦY GIÁO TRẺ TÂM HUYẾT VỚI NIỀM ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU CÔNG NGHỆ

Là thầy giáo có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng chế các công trình & sản phẩm công nghệ, thầy Phùng Văn Kiệm - Giáo viên Công nghệ tổ Lý - Công nghệ THPT Chuyên Vĩnh Phúc một lần nữa đảm nhiệm vị trí mentor - người dẫn dắt học trò của mình tham dự cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2022 do trường Đại học FPT tổ chức. Lần thứ hai đến với cuộc thi, thầy Kiệm lại tiếp tục truyền lửa cho học trò của mình với niềm đam mê nghiên cứu Khoa học - Công nghệ.

Thầy Kiệm từng là tình nguyện viên hỗ trợ sinh viên trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phú với thành tích Giải Nhì quốc gia cuộc thi Robocon toàn quốc. Thầy cũng là giáo viên hướng dẫn của các đội thi cuộc thi cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học (9 năm liên tiếp đạt giải, trong đó 4 giải nhất)

Tiêu chí chọn đội viên “chỉ cần đam mê, không cần người giỏi”

Hồi còn là sinh viên, Thầy Kiệm cùng các bạn đồng môn đã tích cực tham gia các cuộc thi Robocon toàn quốc và giành được không ít thành tích xuất sắc. Vì vậy, với kinh nghiệm thực tiễn, thầy Kiệm cũng luôn có những tiêu chí riêng chọn đội viên tham dự cuộc thi lần này.

Đối với thầy Kiệm, tiêu chí của thầy có chút “khác lạ”. "Đam mê và nhiệt huyết là tiêu chí để mình lựa chọn các thành viên thi. Thầy không cần các bạn học giỏi trên lớp mà cần những bạn đội viên biết lắng nghe, ham học hỏi. Đặc biệt, thầy Kiệm luôn đề cao tinh thần đồng đội và hiệu suất làm việc của đội viên trong quá trình làm việc nhóm.

Giáo viên Công nghệ trường THPT chuyên Vĩnh Phúc không ngần ngại chia sẻ: “Hiện tại, đội thi của mình có 12 thành viên. Trong đó, mình chỉ chọn 7 bạn học sinh phù hợp nhất trong quá trình học và làm để có thể tìm ra được những bạn học sinh đam mê và sáng tạo hết mình cùng đội tuyển.”

Tầm nhìn rộng mở của người thầy tâm huyết

Thầy Kiệm luôn đặt ra những mục tiêu riêng mỗi khi quyết định tham dự cuộc thi nào đó. Đến với cuộc thi VRC năm nay, thầy Kiệm đã có cho mình những bí kíp, chiến thuật riêng để ghi điểm và cạnh tranh được với các đội thi nặng ký.

Với VRC 2022, thầy Kiệm nhận thấy đề tài năm nay khó và có quá nhiều lựa chọn chiến thuật. Tuy vậy, thầy đã đúc kết cho học sinh của mình hai chiến thuật trọng điểm. Thầy Kiệm cho biết, các đội có thể sẻ tập trung chỉ đánh vào phần điểm 20 ở nhà máy điện cho phần điều khiển bằng tay.

Là một người thầy tâm huyết, thầy Kiệm luôn bên cạnh định hướng và chọn lọc ý tưởng để các bạn luôn ra sức cố gắng, mày mò và có được những sáng kiến không giới hạn.

Đội thi VRC Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc - làn gió mát hứa hẹn mang đến nhiều ý tưởng thú vị

Hiện tại, đội thi của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đi vào hoạt động với 12 thí sinh tiềm năng nhất. Trong đó, đội thi có 7 bạn làm chính và 5 bạn dự bị. Cả đội bây giờ đang được thầy Kiệm dẫn dắt tỉ mỉ trong từng giai đoạn thực hiện từ thiết kế bản vẽ robot đến phần làm hộp cho robot và tính toán kích thước kết cấu. Đặc biệt, các bạn cùng thầy cũng đang lên những phương án ghi điểm tốt nhất để đi vào thử nghiệm. Dự kiến hoàn thiện robot trước khi thi 2 đến 3 tuần để tập luyện và sửa đổi thêm.

Với Thầy giáo trẻ, cuộc thi VRC 2022 có nhiều yếu tố chiến thuật hấp dẫn để thầy cùng trò khám phá và thực nghiệm. Thầy Kiệm chia sẻ: “Cái khó nhất của cuộc thi không phải ở lập trình mà ở cơ cấu cơ khí. Đây là phần mất rất nhiều thời gian vì cần phải tối ưu cơ cấu khí sao cho cho phù hợp với linh kiện được. Tuy nhiên, với sự chăm chỉ của các bạn, cả đội đã tính toán xong, chỉ chờ kích thước để làm thôi.”

Đã là năm thứ 2 tham dự cuộc thi Vietnam Robotics Challenge nhưng trong lòng thầy Phùng Văn Kiệm vẫn luôn hào hứng, rạo rực tình yêu Robocon và mong muốn truyền cảm hứng đến nhiều bạn trẻ trên khắp cả nước.

Ý Lam

>> Sơ đồ sân thi đấu cuộc thi Vietnam Robotics Challenge 2022
>> Hơn 300 học sinh THPT tham gia hội thảo “Học cách chế tạo Robot” tại VRC 2022

dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-fpt