Sinh viên FPTU bàn luận về ChatGPT và ứng dụng của AI trong giáo dục

Sáng ngày 01/03/2022, Talkshow “Can I have a conversation with ChatGPT” đã diễn ra tại hội trường toà Gamma, Đại học FPT campus Hoà Lạc. Buổi chia sẻ được đón nhận nhiệt tình với hơn 100 bạn sinh viên, cán bộ, giảng viên Trường Đại học FPT Hà Nội.

Chương trình có sự xuất hiện của diễn giả Nguyễn Văn Vinh - Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính và là Giảng viên bộ môn Khoa học máy tính tại trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội); Senior Expert, Leader các dự án dịch thuật tại Công ty CP Tin học Lạc Việt; Senior Researcher, Senior Data Scientist và tham gia nghiên cứu, tư vấn giải pháp cho các dự án liên quan NLP, chatbot tại QAI - FPT Software. Ngoài ra, phía Đại học FPT Hà Nội có chị Vũ Phương Thảo - Trưởng phòng Quan hệ doanh nghiệp và Cựu sinh viên.

Diễn giả Nguyễn Văn Vinh - Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính và là Giảng viên bộ môn Khoa học máy tính tại trường Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội)

Tại buổi Talkshow, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh đã chia sẻ về công nghệ cốt lõi của ChatGPT giúp các bạn sinh viên nhìn được bức tranh tổng thể, hiểu thêm được kiến thức chuyên môn trong công nghệ, sự thay đổi của ứng dụng trong tương lai gần, và những ứng dụng của công cụ trong môi trường giáo dục và nghiên cứu.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Vinh: “Khi hiểu sâu về công cụ, cấu trúc, bản chất, cách vận hành thì sẽ giải quyết được những vấn đề cốt lõi, hỗ trợ trong cuộc sống, học tập, công việc”.

Công nghệ AI phát triển chóng mặt trong giáo dục và nghiên cứu

Hiện nay, ChatGPT được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Đặc biệt trong việc giáo dục và nghiên cứu, công cụ này cũng có những tác động không nhỏ đến sinh viên cũng như giảng viên.

Đối với giảng viên, khi áp dụng ChatGPT vào công việc có thể nhanh chóng tạo tài liệu, giáo án chất lượng, với những bài giảng đa phương tiện, hình ảnh, âm thanh, video,... Và giảng viên có thể tiết kiệm thời gian trong công việc khi tạo phiếu đánh giá sinh viên.

Còn đối với sinh viên, đây được xem là công cụ tra cứu thông tin cực kỳ hữu ích, hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu tìm hiểu thêm kiến thức mới, củng cố lại kiến thức cũ. Với bộ data khổng lồ, ChatGPT gần như sẽ đáp ứng được mọi kiến thức mà bạn cần từ kỹ thuật đến các kiến thức văn hóa, xã hội, chính trị khác,....

Con người sẽ làm gì nếu AI đã có thể làm hết tất cả?

Tại sự kiện, rất nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên đưa ra. Bên cạnh những câu hỏi mang tính chất chuyên môn cao thì “Liệu AI có thể sẽ thay thế phần việc của con người?” cũng là vấn đề nhiều bạn sinh viên trăn trở.

Trả lời câu hỏi này, Thầy Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Trong tương lai gần, ChatGPT sẽ còn bùng nổ hơn nữa và có nhiều những cập nhật cải tiến hơn, thông minh hơn nhưng chúng ta không vì thế mà lạm dụng quá đà. Bản thân mỗi người cần trau dồi nhiều hơn để phát triển chiều sâu, sự sáng tạo, kiến thức chuyên môn, cảm xúc… Luôn luôn sử dụng tư duy phản biện của bản thân - đó chính là điểm khác biệt giữa con người mà AI chưa làm được. Hãy tận dụng - đừng lạm dụng để đạt hiệu quả hơn trong việc học và phục vụ cuộc sống.”

Kết thúc chương trình, bạn Nguyễn Thị Thu Hoài, sinh viên ngành kinh doanh quốc tế cho biết: “Đến buổi Talkshow ngày hôm nay mình thật sự nhận được rất nhiều giá trị, thông tin, kiến thức. Thầy Vinh đã giải đáp tận tình những gì mình thắc mắc. Lúc đầu thấy ChatGPT thông minh quá mình cũng lo cho nghề nghiệp sau này, nhưng nghe thầy Vinh giải thích hiểu được cơ chế hoạt động thì cũng thấy không quá đáng sợ nữa, mà nó là công cụ để hỗ trợ mình”.

Buổi talkshow không chỉ có sự góp mặt của các bạn sinh viên khối ngành công nghệ đến tham dự mà còn thu hút được rất nhiều sinh viên chuyên ngành khác nhau như: Truyền thông đa phương tiện, Digital Marketing,... Sau chương trình, hy vọng các bạn đã tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức về ChatGPT nói riêng và trí tuệ nhân tạo nói chung. Từ đó sẵn sàng đối mặt với những sự thay đổi và thách thức trong tương lai!

>> Sinh viên FPT thấu hiểu tâm lý gắn bó qua Workshop “Gắn bó yêu thương”
>> Sinh viên ĐH FPT tham gia “Lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới” tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV

đăng ký