Hola Talk 03 - Có phải Ngôn ngữ Anh đang trở nên bão hoà?

Tại chương trình Livestream Hola Talk 03 - Cánh cửa mở cho “Anh” diễn ra vào tối ngày 29/5 vừa qua, nhiều thông tin về Ngành ngôn Ngữ Anh Trường Đại học FPT Hà Nội đã được các khách mời là những giảng viên, cán bộ, sinh viên của trường giải đáp cụ thể. 

Livestream Hola Talk 3 với tên gọi Cánh cửa mở cho “Anh” diễn ra với sự góp mặt của 3 khách mời đặc biệt: Thầy Paul Allen Michael - giảng viên ngành ngôn ngữ Anh; Anh Bùi Văn Phú - Cán bộ Hợp tác quốc tế; Bạn Vũ Khánh Linh - Sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Anh. Dẫn dắt chương trình là cô Đặng Minh Trang - Giảng viên ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học FPT Hà Nội. 

Trong thời đại toàn cầu hóa, Ngôn ngữ Anh không còn là một kĩ năng bổ trợ mà còn trở thành một yếu tố quan trọng. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao và ưu tiên các ứng viên có vốn tiếng Anh tốt. Dù đã khẳng định được tầm quan trọng nhưng ngành Ngôn ngữ Anh vẫn gặp phải không ít ý kiến trái chiều. 

Có phải Tiếng Anh đang dần trở nên bão hoà?

Anh Bùi Văn Phú: “Những ngành gọi là bão hòa nghĩa là ngành đó đang xuất hiện rất nhiều trên thị trường. Ai cũng dùng tiếng Anh không có nghĩa là tầm quan trọng của Tiếng Anh đang giảm mà nó khẳng định rằng Tiếng Anh là một công cụ không thể thiếu phục vụ nghề nghiệp tương lai. 

Mỗi lần mình đi công tác nước ngoài, việc nói tiếng anh ở các nước phát triển phổ biến ở mọi ngành nghề. Mình dần cảm thấy Tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc phải có. Vì vậy, việc bão hòa nghĩa là các bạn càng phải đi học nó. Nếu ai cũng biết Tiếng Anh thì mình cần trở thành người biết tốt hơn và giỏi hơn.” 

Anh Bùi Văn Phú - cán bộ Quản lý Hợp tác Quốc tế đã đưa hàng nghìn sinh viên Đại học FPT ra nước ngoài trải nghiệm

Tự học Tiếng Anh trên Internet hoặc học ngoài trung tâm là có thể giao tiếp với người nước ngoài. Tại sao lại cần dành 4 năm Đại học để học Tiếng Anh?

Thầy Paul Allen Michael: “Học Tiếng Anh qua Internet hoặc học ở trung tâm cho chúng ta nhiều cơ hội tốt. Thế nhưng một điều nó không thể đem lại đó là tấm bằng cử nhân 4 năm Đại học. Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có bằng đại học.

Nếu các bạn có mong muốn được làm các công việc liên quan tới Tiếng Anh, việc học ngôn ngữ Anh trong 4 năm sẽ giúp các bạn có kiến thức chuyên sâu và có bằng cấp được chứng nhận ở các cơ quan lớn, từ đó mở ra cơ hội lớn khi đối mặt với nhà tuyển dụng.”

Thầy Paul - Giảng viên Ngôn ngữ Anh đánh giá tích cực về sinh viên Đại học FPT

Phải giỏi Tiếng Anh từ THPT rồi mới có thể học Ngôn ngữ Anh?

Bạn Vũ Khánh Linh: "Sau khi xét tuyển vào trường Đại học FPT, sinh viên sẽ trải qua bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ. Nếu đạt đủ số điểm yêu cầu mới được học lên chuyên ngành, điểm thấp hơn sẽ được học một khóa học Tiếng Anh dự bị. Điều này giúp học sinh có nền tảng Tiếng Anh vững chắc để học lên chuyên ngành. Bởi vậy các bạn không nhất định phải giỏi tiếng Anh thì mới có thể học Ngôn ngữ Anh. Nếu bạn học tốt thì đó sẽ là lợi thế, còn chưa tốt thì cũng không sao cả". 

Vũ Khánh Linh - sinh viên K15 ngành Ngôn ngữ Anh chia sẻ những câu chuyện đặc biệt khi học tập tại trường

Thầy Paul Allen Michael: “Điều quan trọng nằm ở sự quyết tâm của bản thân. Tất nhiên, việc chưa có gốc Tiếng Anh sẽ khiến chúng ta vất vả hơn so với những bạn đã giỏi Tiếng Anh từ cấp 3. Thế nhưng nếu đủ quyết tâm, chúng ta vẫn có thể theo đuổi và trở nên xuất sắc trong ngành học này."

Cô Đặng Minh Trang: "Tôi có một người bạn học Thạc sĩ tại Úc. Anh ấy học Tiếng Anh lại từ đầu khi đã 18 tuổi. Hiện tại anh ấy đang là đồng nghiệp cũng là quản lý của tôi. Một người mà tôi rất ngưỡng mộ.” 

Anh/chị đánh giá thế nào về quan điểm “Học tiếng Anh chỉ có thể làm phiên dịch”? 

Anh Bùi Văn Phú: "Nếu cho rằng ngôn ngữ Anh bão hoà, thì điều đó có nghĩa là nhu cầu sử dụng tiếng Anh hiện tại rất lớn. Thị trường lao động đang cần một lượng lớn nhân sự có khả năng tiếng Anh. Chúng ta đang bước vào giai đoạn toàn cầu hoá, phải làm việc nhiều với các đối tác nước ngoài, va chạm với những nền văn hoá khác nhau. Vậy nên bất cứ một công việc nào cũng cần tiếng Anh, không chỉ riêng nghề phiên dịch".

Bạn Vũ Khánh Linh: "Các anh chị và bạn bè học ngành Ngôn ngữ Anh mà mình quen biết đã trải nghiệm rất nhiều ngành nghề: Tiếp viên Hàng không, Biên dịch viên, Giáo viên Tiếng Anh, Chuyên viên, Điều phối viên..hoặc giống mình đang làm việc trong Ngành Du lịch - Khách sạn".

Sự khác biệt trong giảng dạy ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT

Thầy Paul Allen Michael: Cách quản trị tại Đại học FPT rất khác biệt và thú vị. Đại học FPT cho phép giảng viên quyền tự quyết. Điều này giúp giảng viên sáng tạo trong cách quản trị lớp và cách truyền tải kiến thức cho sinh viên. Ngoài ra, các đồng nghiệp của tôi làm việc rất thoải mái vui vẻ và luôn muốn đưa các giá trị tốt nhất cho sinh viên.

Anh Bùi Văn Phú: Môi trường ở FPT rất cởi mở, năng động và tôn trọng sự khác biệt. Đại học FPT cho mình cơ hội làm những điều mình mong muốn, cho mình cơ hội sai và sửa.

Khi học tại Đại học FPT, sinh viên có cơ hội đi nước ngoài rất dễ dàng. Các bạn sẽ được sang nước ngoài ngay từ học kì đầu tiên. Khi bước vào học kì chuyên ngành, các bạn có thể trở thành sinh viên trao đổi ở các nước Châu Âu như Đức, Pháp, Mỹ, Hà Lan,.. hay tại Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc....

Ngoài ra, nhà trường thường tổ chức chuyến trải nghiệm Study tour. Sinh viên được đến các trường Đại học tại nước ngoài để tìm hiểu về những điều mới mẻ có ở nước bạn. Còn rất nhiều hoạt động đặc biệt khác như thử đóng vai làm người bản địa để tìm hiểu văn hóa địa phương ở một thành phố xa lạ.

Tất cả cơ hội đi nước ngoài đều được nhà trường cung cấp với sự hỗ trợ tối đa. Với ngành ngôn ngữ Anh, đây là cơ hội rất tốt vì các bạn được trải nghiệm thực tế Tiếng Anh tại nước ngoài và tiếp xúc trực tiếp với văn hóa nước bạn.

Bên cạnh việc giải đáp các thắc mắc liên quan tới ngành Ngôn ngữ Anh, khán giả tại Livestream Hola Talk 03 - Cánh cửa mở cho "Anh" còn được lắng nghe những chia sẻ của cựu sinh viên Đại học FPT về cơ hội triển vọng với ngành học, cũng như những đánh giá cá nhân về môi trường học tập tại Đại học FPT. Đặc biệt, khán giả được lắng nghe những thông tin cụ thể về chương trình đào tạo qua từng giai đoạn, cơ hội việc làm và điểm khác biệt trong giảng dạy của ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT.

Các bạn học sinh và quý phụ huynh có thể xem full buổi livestream tại link này.

Phương Thảo

đăng ký

>>> HOLA TALK 03 – CÁNH CỬA MỞ CHO “ANH”: Khám phá ngành Ngôn ngữ Anh Đại học FPT
>>> Kỹ năng nói ngoại ngữ khi học online và offline được đặt lên bàn cân trong đồ án của SV FPT
>>> Tất tần tật về ngành NGÔN NGỮ ANH trường Đại học FPT

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Làm thế nào để trở thành sinh viên Đại học FPT?

Để trở thành sinh viên Đại học FPT, bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện:
• Có điểm học bạ đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Có điểm thi THPT QG đạt TOP50 trở lên theo bảng xếp hạng tra cứu tại: http://schoolrank.fpt.edu.vn
• Hoặc thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên xét tuyển, chi tiết xem thêm tại trang Quy chế tuyển sinh.

02 Học phí của trường Đại học FPT?

Đại học FPT công bố chi tiết học phí tại trang Học phí. Sinh viên được miễn phí toàn bộ giáo trình (nhập khẩu) trong suốt 4 năm học.

03 Điều kiện thi học bổng

Thí sinh đạt Top 30 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

04 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Thí sinh muốn nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể truy cập và đăng tải hồ sơ lên trang: https://dangky.daihocfpt.com/

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến các thông tin tuyển sinh của Đại học FPT, vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

05 Ngành học của trường

ĐH FPT Hà Nội đang đào tạo tất cả 15 chuyên ngành, chia làm Khối ngành sau: Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh và Ngôn ngữ.

- Khối ngành Công nghệ thông tin: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống thông tin và Thiết kế mỹ thuật số

- Khối ngành Quản trị kinh doanh: Kinh doanh quốc tế, Digital Marketing, Quản trị truyền thông đa phương tiện, Quản trị Khách sạn, Tài chính, Quản trị DV Du lịch và lữ hành

- Khối ngành Ngôn ngữ: Ngôn ngữ Anh - Anh, Ngôn ngữ Anh - Trung, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn.

Đăng ký

06 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

07 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

08 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

09 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

10 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *