Sinh viên ĐH FPT tham gia “Lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới” tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV

Tham gia "Lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới” tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV là cơ hội để các bạn sinh viên ngành truyền thông Đại học FPT Hà Nội hiểu rõ hơn về phát thanh - một trong những phương tiện truyền thông đại chúng lâu đời trên thế giới. 

Sáng ngày 13/2/2023 vừa qua, nhóm đồ án tốt nghiệp của bạn Nguyễn Ngọc Linh - sinh viên năm cuối ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện đại học FPT đã phối hợp với Đài tiếng nói Việt Nam VOV tổ chức Lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới với chủ đề “Phát thanh và hòa bình”. Đồng thời, Linh cũng là người kết nối với đài VOV, tạo cơ hội cho sinh viên ngành truyền thông FPTU được tham gia trải nghiệm ngày lễ trọng đại của nhà đài. Nhờ vậy, các bạn sinh viên có dịp hiểu rõ hơn về phát thanh - một trong những phương tiện truyền thông đại chúng lâu đời. 

Các bạn sinh viên ngành truyền thông Đại học FPT Hà Nội tham gia "Lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới” tại Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV

Tại chương trình, sinh viên Đại học FPT có dịp gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều đại diện, nhà báo lớn  trong nước lẫn quốc tế như: Ông Đỗ Tiến Sỹ (Tổng Giám đốc VOV, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy), nhà báo Phạm Minh Hùng (Phó Tổng Giám Đốc Đài TNVN, chủ tịch Liên chi hội nhà báo Đài TNVN), bà Philomena Gnanapragasm (Giám Đốc viện Phát Triển PT-TH Châu Á Thái Bình Dương AIBD), ông Christian Manhart (Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam),...

Trong chương trình giảng dạy chuyên ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện tại Đại học FPT cũng có một số môn học về truyền thông đương đại, phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, phát thanh,... Nhưng qua phần tọa đàm của nhà báo với lãnh đạo nhà đài, sinh viên được hiểu rõ hơn về kiến thức cũng như chiêm nghiệm những kiến thức được thực thi.

Không có phương tiện truyền thông nào là “vua”

Không có phương tiện truyền thông nào là “vua”. Mạng xã hội không phải, truyền hình cũng không. Ngày nay mọi người đều sử dụng đa nền tảng. Có một nội dung tốt và chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của công chúng thì đều có thể tồn tại và phát triển. Kể cả phát thanh cũng vậy". Đây là lời chia sẻ phát biểu của ông Phạm Minh Hùng Phó Tổng Giám Đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV, chủ tịch Liên chi hội nhà báo Đài Tiếng Nói Việt Nam trong lễ kỷ niệm ngày phát thanh thế giới 2023.

Diễn giả - nhà báo Phạm Minh Hùng chia sẻ về ý nghĩa của phát thanh trong thời đại công nghệ số: Phát thanh vẫn luôn có chỗ đứng và luôn có cơ hội để phát triển nếu biết khai thác. Phát thanh có thể góp phần kiến tạo hòa bình, cũng có thể trở thành công cụ bạo động nếu được tạo ra bởi người có ý đồ xấu. Từ lâu phát thanh đã là một nguồn thông tin đáng tin cậy, có thể khơi dậy lòng yêu nước trong chiến tranh cũng có thể nói lên tiếng nói công chúng trong thời bình.

Các khách mời chia sẻ về phát thanh trong thời đại bùng nổ truyền thông đại chúng

Mặc dù tồn tại trong thời đại công nghệ và mạng xã hội bùng nổ nhưng phát thanh vẫn chưa bao giờ mất đi ý nghĩa vốn có. Phát thanh xuất hiện ở những nơi mà Internet, truyền hình, báo chí không phủ sóng. Phát thanh xuất hiện ở những nơi mà tiếng nói con người trở thành động lực thúc đẩy việc gìn giữ và phát triển đất nước.

Ngày nay, không có phương tiện truyền thông nào là độc nhất, không có phương tiện truyền thông nào là “vua”. Điều quan trọng nhất ở đây chính là nội dung - “Content is king”. Một nội dung tốt, có thể thu hút thính giả phải có chất lượng tốt, phải nắm bắt được công chúng, nói được tiếng nói của công chúng và điều mà công chúng quan tâm. Giống như VOV giao thông là một thành công của phát thanh.

Nếu nội dung là vua thì công nghệ là hoàng hậu. Và đôi khi vua phải nghe theo hoàng hậu”. Đó là lời chia sẻ thú vị đến từ nhà báo Công Vinh (Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM - VOH). Công nghệ và mạng xã hội hiện đại ngày nay không hẳn là một thách thức đối với đài phát thanh. Phát thanh có thể sử dụng các nền tảng đó làm bàn đạp để lan tỏa và phát triển hơn nữa. Quan trọng là chúng ta phải biết xác định đối tượng mục tiêu trên các nền tảng đó. Tiếp đến là thấu hiểu thính giả mục tiêu bởi mỗi đối tượng khác nhau sẽ tiếp nhận một nội dung khác nhau và cách truyền tải cũng khác nhau.

Sự kiện mang lại những góc nhìn mới cho sinh viên Đại học FPT

Sinh viên FPT đã có nhiều trải nghiệm với đài truyền hình, với các cơ quan báo chí như VTV nhưng đây là lần đầu tiên mà sinh viên FPT may mắn có dịp góp mặt vào một sự kiện lớn mang đậm tính lịch sử thế giới và nhân văn dân tộc của Đài Tiếng Nói Việt Nam.

Vũ Đức Linh, K16, sinh viên ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện

Bạn Vũ Đức Linh, K16, sinh viên ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện phấn khích chia sẻ lần đầu trải nghiệm tại VOV: “Sau khi tham gia lễ kỷ ngày phát thanh thế giới mình thấy bản thân có một góc nhìn mới hơn về phát thanh. Ngày trước mình là một người ít nghe đài, ít quan tâm đến kênh truyền thông nói mà chủ yếu quan tâm đến hình ảnh. Nhưng khi được nghe những chia sẻ từ nhà báo kỳ cựu của VOV, mình thấy các bác nhiệt huyết và yêu nghề, sẵn sàng chấp nhận cái khó khăn của "nghiệp" báo để truyền tải mọi thứ đến công chúng. Sau hôm nay mình sẽ tìm hiểu về phát thanh nhiều hơn để có thể hiểu được trọn vẹn những kiến thức mà mình đã được nghe."

Bạn Hồ Thị Thanh, sinh viên K15 ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện chia sẻ: “Có được cơ hội tham gia lễ kỷ niệm phát thanh thế giới lần này tại VOV em cảm thấy rất vinh dự và tự hào. Em là một người rất ít khi nghe phát thanh nhưng sau buổi hôm nay em đã hiểu được về tầm quan trọng của phát thanh trong việc định hướng dư luận và góp phần xây dựng một đất nước hoà bình. Bên cạnh đó em cũng cảm nhận được tình cảm vô cùng đặc biệt mà các cô chú dành cho phát thanh khi đã gắn bó hàng chục năm với nghề.

Lê Thị Mỹ Hoa, sinh viên K16 ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện

Bạn Lê Thị Mỹ Hoa, sinh viên K16 ngành Quản Trị Truyền Thông Đa Phương Tiện cũng tâm đắc với nhiều chia sẻ trong chương trình: “Mình cảm thấy đây là một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa. Tham dự chương trình mình đã được lắng nghe những chia sẻ bổ ích của nhiều nhà báo kỳ cựu. Mình hiểu được phải yêu nghề thật nhiều mới có thể trở thành một nhà báo thật sự. Và chính niềm yêu thích đó là chất kết dính khiến bạn gắn bó với nghề được lâu dài. Khi mình nghe nhà báo Thu Hoà chia sẻ về những khó khăn khi đi lấy tin ở các vùng sâu vùng xa, những khu vực giáp biên giới, mình cảm thấy rất xúc động và ngưỡng mộ vì cô tuy là một nhà báo nữ nhưng lại vô cùng mạnh mẽ. Đồng thời, mình cũng có cơ hội được chứng kiến một trường quay trực tiếp ở nhà đài khi tham gia chương trình. Đây sẽ là những kiến thức thực tế giúp cho việc tiếp thu kiến thức ở trường của mình trở nên dễ dàng hơn.”

                          Tan.

>> Giám đốc truyền thông Bamboo Airways mang kiến thức doanh nghiệp đến với sinh viên FPT
>> [Here to hunt] Giải mã chương trình thực tập tại công ty Onogawa Seisakusho

0/5 (0 Reviews)

Câu hỏi thường gặp

01 Điều kiện thi học bổng năm 2024

Thí sinh đạt Top 20 Schoolrank trở lên thì đủ điều kiện đăng ký dự thi học bổng. Kỳ thi được tổ chức tại Đại học FPT.

Đề thi học bổng gồm 2 môn:
- Môn trắc nghiệm toán tư duy: 90 câu, thời gian làm bài 120 phút, thang điểm tối đa 90 điểm.
- Môn luận văn: 1 đề duy nhất, thời gian làm bài 60 phút, thang điểm tối đa 15 điểm.

Điều kiện để thí sinh tham gia xét học bổng xem chi tiết tại trang Học bổng.

02 Ngành học và mã ngành của trường ĐH FPT năm 2024

Mã trường: FPT

Khối ngành Ngành Mã ngành Chuyên Ngành
III Quản trị kinh doanh 7340101 Digital Marketing; Kinh doanh quốc tế; Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành; Tài chính; Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.
V Công nghệ thông tin 7480201 Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Trí tuệ nhân tạo; An toàn thông tin; Thiết kế Mỹ thuật số; Công nghệ ô tô số.
VII Công nghệ truyền thông (dự kiến) 7320106 Truyền thông đa phương tiện; Quan hệ công chúng.
Ngôn ngữ Anh 7220201 Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Nhật 7220209 Song ngữ Nhật – Anh
Ngôn ngữ Hàn Quốc 7220210 Song ngữ Hàn – Anh
Ngôn ngữ Trung Quốc (dự kiến) 7220204 Song ngữ Trung – Anh

Đăng ký

03 Làm thế nào để nộp hồ sơ vào Đại học FPT?

Ngay từ bây giờ, thí sinh quan tâm đến nộp hồ sơ vào Đại học FPT có thể đăng ký tại link này hoặc vui lòng liên hệ hotline (024) 7300.5588.

04 Chương trình học của Đại học FPT là giảng dạy bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt?

Tại trường Đại học FPT, Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng trong học tập, thi cử và giảng dạy. Sinh viên được sử dụng miễn phí giáo trình nhập khẩu từ nước ngoài, cung cấp bởi các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới.

05 Lộ trình học của Sinh viên

- Năm 1: Sinh viên được học tiếng anh dự bị, kỹ năng mềm, võ Vovinam, nhạc cụ dân tộc

- Năm 2: Sinh viên bắt đầu vào học chuyên ngành.
+ Với Khối ngành CNTT, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Nhật.
+ Với Khối ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được học thêm ngoại ngữ thứ hai là tiếng Trung.

- Năm 3: ngoài học chuyên ngành sinh viên sẽ có 1 kỳ thực tập thực tế ở doanh nghiệp kéo dài 4 tháng, tại kỳ thực tập sinh viên sẽ được làm việc thật như 1 nhân viên chính thức tại công ty, nhà trường sẽ hỗ trợ sinh viên tìm đơn vị thực tập

- Năm 4: sau khi sinh viên thực tập xong sẽ quay trở lại trường lựa chọn chuyên ngành hẹp, làm đồ án kết thúc lộ trình học 4 năm tại Đại học FPT

06 Các tuyến Bus đi qua Đại học FPT

Bus số 74; 107; 88; 117; 119

07 Để trở thành sinh viên tại Đại học FPT tôi có cần đáp ứng yêu cầu chuẩn Tiếng Anh đầu vào nào không?

Đối với chương trình đào tạo của Đại học FPT, nếu sinh viên đáp ứng được chuẩn IELTS 6.0 trở lên hoặc tương đương sẽ được miễn Tiếng Anh nền tảng năm đầu tiên để vào học chuyên ngành.

Đối với trường hợp sinh viên chưa đáp ứng được điều kiện Tiếng Anh như trên sẽ được đào tạo Tiếng Anh dự bị, chuẩn bị đầy đủ kiến thức cho việc học chuyên ngành. (Số cấp độ tiếng Anh được dạy trong năm đầu tiên sẽ phụ thuộc vào trình độ của sinh viên sau khi thực hiện bài kiểm tra đầu vào).

08 Các trang thông tin của Đại học FPT Hà Nội

- Website: http://hanoi.fpt.edu.vn/

- Fanpage: https://www.facebook.com/DaihocFPTHaNoi

- Group Ôn thi học bổng: https://www.facebook.com/sanhocbongdaihocfpt

- Hotline: 02473005588

Để lại bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai, các trường bắt buộc được đánh dấu *