Trường Đại học FPT công bố tổ chức giải thi đấu robot quy mô toàn cầu tại Việt Nam

Ngày 7/11, Đại học FPT đã chính thức phát động Lễ khởi động và ký kết thỏa thuận hợp tác với FIRST® - tổ chức sáng lập và tổ chức giải đấu FIRST®Tech Challenge (FTC). Sự kiện mở ra cơ hội học tập, trải nghiệm công nghệ robot cho hàng triệu học sinh phổ thông.

FIRST®Tech Challenge Vietnam là giải đấu FIRST® chính thức đầu tiên tại Việt Nam theo bản quyền của FIRST® tại Mỹ. Được tiên phong và dẫn dắt bởi đội ngũ Đại học FPT với sự tham gia hỗ trợ và hợp tác của cộng đồng FIRST Việt Nam và FIRST toàn cầu.

Được xây dựng từ cộng đồng Vietnam Robotics Challenge, FIRST®Tech Challenge Vietnam mong muốn tạo ra một sân chơi cho cộng đồng STEAM, khuyến khích tinh thần học tập, sáng tạo, mối quan tâm về xã hội của học sinh Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng và thúc đẩy sinh viên học tập, thực hành các công nghệ mới, góp phần xây dựng nguồn lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của cuộc cách mạng 4.0.

Về phía Tổ chức giáo dục FPT, có sự góp mặt của thầy Nguyễn Xuân Phong - Phó hiệu trưởng Trường Đại học FPT, thầy Lê Ngọc Tuấn - Giám đốc trải nghiệm công nghệ, Ban Công tác học đường, Tổ chức giáo dục FPT, cô Vũ Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Quan hệ Doanh nghiệp và Cựu sinh viên Trường Đại học FPT Hà Nội, cùng các lãnh đạo thuộc khối THCS và THPT.

Về phía Ban giám hiệu các trường THPT có thầy Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên - Hải Phòng, thầy Nguyễn Văn Trọng - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT Văn Quan - Lạng Sơn, thầy Khuất Văn Tiến - Phó hiệu trưởng Trường THPT Hai Bà Trưng - Thạch Thất, thầy Đỗ Đăng Quang - Giáo viên - Mentor Trường THPT Đoàn Thị Điểm - Hà Nội và cô Vũ Thị Lan Hương Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Biên Hoà - Hà Nam.

Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của các đại diện tổ chức, doanh nghiệp: ông Đỗ Hoàng Sơn - Liên Minh STEM, ông Lê Đức Thọ - Cán bộ Trung Tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội, bà Tân Anh - Phụ trách Ban Phát triển nguồn nhân lực Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), ông Nguyễn Hồng Long - Ban Phát triển nguồn nhân lực Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), bà Nguyễn Thị Hằng - Quản lý chương trình STEAM for Vietnam, bà Bùi Thị Ngọc Thu - Giám đốc nhân sự - Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (QAI - FPT Software), ông Nguyễn Tiến Đệ - Phó phòng kinh doanh - Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (QAI - FPT Software).

Ông Nguyễn Xuân Phong - hiệu phó trường đại học FPT lên ký thỏa thuận hợp tác với FIRST để khởi động cuộc thi FIRST® Tech Challenge Vietnam

Tại sự kiện, TS. Nguyễn Xuân Phong (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH FPT) và ông Mike Shea (Phó Chủ tịch phân phối chương trình) đại diện đối tác FIRST® (Mỹ) ký kết với ĐH FPT qua hình thức trực tuyến. Rachel Moore, Giám đốc cấp cao của FTC và Samuel Plasmati, Giám đốc vận hành quốc tế FTC cũng có bài phát biểu chúc mừng FPT đã chính thức tổ chức giải FTC khu vực lần đầu tiên tại Việt Nam.

"Một trong những niềm tin mà Đại học FPT luôn luôn tin tưởng rằng dân tộc Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam chỉ có thể làm được những điều mà Bác Hồ đã căn dặn sánh vai với các cường cuộc năm châu. Một trong những con đường ngắn nhất và khả thi nhất chính là thông qua Khoa học và Công nghệ", ông Nguyễn Xuân Phong chia sẻ tại lễ ký kết.

Theo thoả thuận hợp tác, Trường ĐH FPT được FIRST® trao quyền tổ chức giải thi đấu robot theo thể thức và tiêu chuẩn của FIRST® (Mỹ) tại Việt Nam – FIRST® Tech Challenge Vietnam (FTC Vietnam). Giải đấu dành cho học sinh THCS – THPT (lớp 7 – lớp 12) trên toàn quốc, tham gia thi theo nhóm từ 3 – 15 thành viên và một cố vấn chuyên môn (mentor). Các đội được yêu cầu sử dụng một số trang thiết bị cơ bản giống nhau theo tiêu chuẩn quốc tế từ BT (bộ thiết bị KIT cơ bản gồm mạch điều khiển, động cơ, cảm biến), cùng với việc tự do vận dụng kiến thức, kỹ năng lập trình, kết cấu cơ khí… để thiết kế các sản phẩm robot giải quyết được đề bài mà cuộc thi đưa ra. Năm nay, bài toán đặt ra với các đội tuyển tham dự FIRST® 2023-2024, với chủ đề “Thế hệ trẻ kiến tạo tương lai” và thách thức FIRST® IN SHOW℠. Các đội tham dự cuộc thi sẽ phải thiết kế robot có khả năng vẽ tranh, làm các công việc sáng tạo cùng con người.

Cuộc thi mô phỏng: Mini-FIRST Tech Challenge Vietnam diễn ra ngay tại khán phòng toà Gamma Đại học FPT Hà Nội

Cũng trong sự kiện, cuộc thi mô phỏng đã diễn ra với sự tham gia của 7 đội thi: Hope Đà Nẵng, Fschool Cầu Giấy, Fschool Bắc Ninh, Fschool Bắc Giang, Fschool Hải Phòng, Fschool Hòa Lạc và Fschool Hà Nam.

Những phần thi đấu vô cùng căng thẳng và kịch tính đến từ tất cả các thí sinh

Để hỗ trợ cho các học sinh THCS và THPT trên toàn quốc tiếp cận FTC, Trường ĐH FPT cũng tổ chức chương trình Vietnam Open Robotics Challenge (VORC) với các điểm thi và hỗ trợ khu vực được đặt tại 5 campus của ĐH FPT trên toàn quốc ở Hà Nội, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh. Học sinh tại các trường phổ thông sẽ được huấn luyện để tham gia làm quen với robot ở dạng thức đơn giản hơn cũng như theo hình thức mô phỏng trực tuyến. Các đội đạt giải cao tại các vòng thi khu vực sẽ được hỗ trợ bộ linh kiện robot tiêu chuẩn và kinh phí để tham gia vòng thi chính thức của FTC tại Hà Nội vào tháng 2/2024.

Thuý Hà

>>> Nữ sinh ngành CNTT Đại học FPT đạt giải “Nữ sinh Khoa học Công nghệ Việt Nam 2023”

>>> “Nỗ lực để bản thân tốt hơn 1% mỗi ngày” – Hoàng Trung Kiên | Cóc vàng kỳ Summer 2023